Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Báo động chứng loạn thần do nghiện rượu

Thứ tư, 05-10-2016 11:46 AM

         Thu mình trong góc phòng điều trị Khoa Nam Bệnh viện Tâm thần TPHCM, anh Nguyễn Minh (38 tuổi, ở Hóc Môn, Hồ Chí Minh ) luôn miệng nói cười lảm nhảm, thỉnh thoảng lại lấm lét đưa mắt nhìn quanh. Gặp ai đi ngang qua, anh Minh cũng cố níu lại cho bằng được để giải thích về chiếc “máy phát tín hiệu” mà một người nào đó đã cố tình đặt vào trong đầu để hãm hại mình.

cách giải rượu, cai rượu hiệu quả với boniacol

 

Theo hồ sơ bệnh án, anh Minh thường xuyên chè chén cùng đám bạn bè từ 3 năm nay. Từ khi nghiện rượu, ngày nào về nhà Minh cũng đập phá đồ đạc, đánh chửi vợ con. Cách đây gần 1 tháng, Minh bỗng dưng bỏ ăn, bỏ uống, trốn biệt trong phòng, nhất định không chịu ra ngoài gặp ai. Người nhà hỏi mãi anh ta mới chịu “tiết lộ” là phải trốn vì thường nghe thấy một giọng nói lạ trong đầu xui mình… tự sát. Quá hoảng sợ, người nhà vội vàng phá cửa, “rước” Minh đến bệnh viện trong tình trạng toàn thân co giật.

Đây chỉ là một trong số các “đệ tử của lưu linh” điển hình đang được điều trị ở Bệnh viện này.

Theo các bác sỹ ở Bệnh viện Tâm thần TPHCM, tác hại của rượu không chỉ hủy hoại gan như nhiều người vẫn tưởng. Hiện nay, số người bị rối loạn tâm thần do rượu đang ngày càng gia tăng, báo động về một hiểm họa do rượu gây ra mà ít người nghĩ đến như: biến đổi tâm thần, hoang tưởng, dễ bị kích động, cáu gắt, ghen tuông… dẫn đến những hành vi tiêu cực. 

Bác sỹ Nguyễn Hữu Thăng, người trực tiếp điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM cho biết, cơ chế gây rối loạn tâm thần do rượu là khi Methanol và Andehyd có trong rượu sẽ tích lại trong máu. Nếu cơ thể không đào thải kịp sẽ ứ đọng và tác động đến hệ thần kinh trung ương, gây ngộ độc chuyển hóa.

Trong thời gian ngắn, quá trình này sẽ hủy hoại một số hệ thống trên cơ thể; làm suy giảm chức năng gan, thận; ảnh hưởng vùng cảm xúc, vùng trí nhớ trên não cũng như khả năng điều khiển hành vi.

Trong số những bệnh nhân đến điều trị loạn thần do nghiện rượu tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM có đến 60% bệnh nhân có ảo giác. Những ảo giác phổ biến nhất là họ nhìn thấy máu, thấy rắn rết bò đầy mình, thấy ma quỷ vào nhà hoặc nhìn thấy người khác cầm dao, gậy đến săn đuổi, giết hại mình. Trong cơn ảo giác, bệnh nhân rối loạn tâm thần có hai xu hướng, hoặc là tấn công trở lại hoặc là chạy trốn.

Bác sỹ Thăng cho hay, đối với trường hợp bệnh nhân chạy trốn thì khi hết cơn hoang tưởng sẽ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tìm cách phòng vệ thì sẽ rất nguy hiểm. Bởi khi ấy, người bệnh có thể tấn công bất kỳ ai mà họ nghĩ có thể gây hại cho mình.

Theo tài liệu của giới chuyên môn, nghiện rượu là tình trạng thèm muốn, phụ thuộc vào rượu, không kiểm soát được liều lượng khi uống. Những người nghiện rượu dù muốn từ bỏ nhưng thật không dễ dàng, mặc dù biết tác hại của rượu.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Thống kê truy cập
Đang online: 3
Hôm nay: 869
Hôm qua: 13603
Trong tháng: 15154
Tống số: 31766768