Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bệnh run trong hội chứng cai rượu

Chủ nhật, 07-08-2016 09:18 AM

 

 

  Một người nghiện rượu hay thường xuyên sử dụng rượu bia nếu đột ngột ngưng không sử dụng  hoặc giảm nhanh lượng rượu đã sử dụng trước đó thì rất dễ gặp phải hội chứng  cai rượu, Và một biểu hiện của hội chứng cai rượu mà người nghiện rượu rất dễ gặp phải đó chính là hiện tượng run – một dấu hiệu cảnh báo tình trạng nặng lên của hội chứng cai rượu và cần ngay sự hỗ trợ của y tế.

Vậy nguyên nhân do đâu mà gây ra hiện tượng “run”?

Với những người sử dụng rượu bia nhiều và lâu dài, hệ thần kinh trở lên phụ thuộc vào rượu bia. Rượu ức chế hệ thần kinh trung ương do làm giảm tác dụng và ức chế sản xuất glutamate – là chất chuyển hóa năng lượng hoạt động cho não. Đồng thời rượu làm tăng hoạt động của GABA  - một chất ức chế dẫn truyền thần kinh và tác động lên vùng vỏ não và tiểu não. Mà 2 vùng này chính là 2 vùng điều khiển khả năng thăng bằng, vì thế nếu 2 vùng này bị tổn thương khi ngừng hoặc giảm sử dụng rượu  sẽ dẫn đến hiện tượng “run” và hội chứng cai rượu.

Chứng run có thể xuất hiện sau khoảng từ 5-10 giờ sau khi ngưng rượu với các biểu hiện như:

- Run bàn tay, cánh tay, đầu hay các bộ phận khác của cơ thể

- Run khi cầm đồ vật, khó giữ đồ, chữ viết hay vẽ nguệch ngoạc

- Giọng nói run run  cách giải rượu

Ngoài ra người nghiện sẽ gặp phải những triệu chứng khác của hội chứng cai rượu. Trong một số trường hợp run do hội chứng cai rượu có thể tự biến mất nhưng với những người nghiện nặng, uống quá nhiều dẫn đến các tế bào não bị tổn thương nghiêm trọng thì tình trạng run sẽ kéo dài, diễn ra mạnh mẽ hơn có thể trở thành bệnh lý, gây ảnh hưởng sinh hoạt và tinh thần.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng run ở người nghiện rượu bia?

Thông thường để khắc phục triệu chứng run, bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng các loại  thuốc  an thần, chống kích thích để giảm chứng run, ổn định dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên chỉ hiệu quả khi người nghiện có ý chí và sự kiên trì đồng thời cần xây dựng kế hoạch điều trị và tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời người thân phải có sự chăm sóc, động viên, trấn an tinh thần, tạo cho bệnh nhân tâm lý vui vẻ, thoải mái.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Thống kê truy cập
Đang online: 1
Hôm nay: 102
Hôm qua: 13603
Trong tháng: 14387
Tống số: 31766001