Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Tư vấn

  Dược phẩm

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

  huongcamdkh@gmail.com

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Những điều cần biết về viêm đường hô hấp ở trẻ em

Chủ nhật, 07-08-2016 09:18 AM

Kết quả hình ảnh cho trẻ mọc răng

 

  Hàng năm cứ đến cuối thu đầu đông, khi thời tiết giao mùa là bệnh viêm đường hô hấp trên (VĐHHT) ở trẻ nhỏ có nguy cơ bùng phát do lứa tuổi này sức đề kháng kém, cơ thể nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết, dễ dàng bị các virus, vi khuẩn tấn công.

   ► VĐHHT cấp tính:

   Bệnh thường xảy ra khi có yếu tố thuận lợi như: thay đổi thời tiết; gió mưa, áp thấp nhiệt đới, uống nước quá lạnh hoặc nước đá, ăn kem; nằm, ngồi trước luồng gió lạnh của quạt hoặc điều hòa nhiệt độ... Triệu chứng đầu tiên là sốt, ho, hắt hơi và chảy nước mũi. Cơn ho có khi chỉ thúng thắng, có khi ho liên tục. Nếu bệnh nhân là người lớn hoặc trẻ em lớn còn có triệu chứng bị đau họng khi nuốt, khi ăn.

   ► VĐHHT mạn tính:

   Khi bị VĐHHT cấp tính mà không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm thì dễ chuyển thành mạn tính. Triệu chứng là ho thúng thắng, rát họng, nuốt thấy hơi vướng như có vật gì nằm trong họng, đặc biệt ở trẻ em là chảy mũi nước thường xuyên. Một số trẻ em bị VA mạn tính kéo dài mà căn nguyên do vi khuẩn mủ xanh thì chất nhầy chảy ra ở mũi thường có màu xanh .Ngoài chảy mũi, trẻ ngủ thường thở bằng miệng. Ở người lớn, ngoài triệu chứng điển hình là rát họng, nuốt vướng còn có nghẹt mũi do hiện tượng phì đại cuống mũi... 

 

   ► Căn nguyên gây bệnh VĐHHT

   Do nhiều căn nguyên khác nhau, có thể do dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau có trong không khí, trong bụi, dị ứng hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá hoặc do vi sinh vật gây bệnh (vi nấm, vi khuẩn, virus). Vi khuẩn bao gồm nhiều loài khác nhau, nhưng có một số vi khuẩn thường ký sinh ở đường hô hấp trên, bình thường  không gây bệnh nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi, đặc biệt là khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút nó trở nên gây bệnh. Ngoài vi khuẩn, còn có loại vi nấm như candida albicans cũng hay gặp gây bệnh ở đường hô hấp trên, điển hình nhất là bệnh tưa lưỡi.

 

   ► Phòng bệnh VĐHHT trong mùa lạnh

   Đối với cá nhân, nhất là trẻ em và người cao tuổi cần mặc áo ấm, giữ ấm cổ vào những ngày gió lạnh. Cần tắm trong buồng kín gió, tốt nhất là có nước ấm để tắm, không nên tắm thời gian lâu, tắm xong nên lau ngay cho đầu tóc, mình mẩy thật khô và mặc quần áo ngay. Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày, nên đánh răng trước và sau khi ngủ dậy. Khi ra đường nên đeo khẩu trang để hạn chế hít phải nhiều bụi, trong đó có những loại bụi có mang cả các dị nguyên và vi sinh vật. Tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào. Những gia đình dùng bếp than cần có biện pháp hạn chế đến mức tối đa hít phải khí độc do than khi đốt cháy thải ra. Những gia đình dùng bếp củi, rơm, rạ nên dùng loại bếp ít khói.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Tư vấn

  Dược phẩm

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

  huongcamdkh@gmail.com

Danh sách nhà thuốc

Thống kê truy cập
Đang online: 11
Hôm nay: 368
Hôm qua: 154059
Trong tháng: 23052
Tống số: 31735141