Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

    huongcamdkh@gmail.com

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Những khó khăn trong điều trị thoái hóa khớp

Chủ nhật, 07-08-2016 09:18 AM

 

  Theo những nghiên cứu gần đây,thoái hóa khớp là một trong mười bệnh gây tàn phế hàng đầu. Ước tính khoảng 33% số người bị thoái hóa khớp có nguy cơ tàn phế nghiêm trọng, 80% bị hạn chế trong vận động và 25% không thể thực hiện các hoạt động thường ngày.

 

 

 

Thoái hóa khớp xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn, xương dưới sụn. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hệ xương khớp sẽ ngày càng thoái hóa và bệnh tiến triển càng nặng, hậu quả là teo cơ, gai xương, biến dạng khớp, thậm chí là tàn phế suốt đời.

Những khó khăn trong điều trị thoái hóa khớp

1.Phát hiện muộn

Bệnh tiến triển chậm, rất âm thầm khiến cho nhiều bệnh nhân đôi khi không thể nhận ra được dấu hiệu của bệnh, khi được phát hiện, bệnh thường đã tiến triển vào giai đoạn nặng.

2.Phương pháp điều trị phức tạp

- Thoái hóa khớp là bệnh lý mạn tính, gây nhiều phiền phức dai dẳng khó chịu cho người bệnh nhưng lại chưa có thuốc đặc trị. Các thuốc được sử dụng hiện nay chủ yếu là các thuốc giảm đau NSAIDs, corticoid. Những loại thuốc này gây nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, ù tai, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm thận, gia tăng tỷ lệ bệnh tim mạch,...

- Bên cạnh đó, các thuốc giảm đau chỉ cải thiện triệu chứng mà không cải thiện tiến triển chung của bệnh nên điều quan trọng là người bệnh cần kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu, sử dụng các thực phẩm bổ sung nuôi dưỡng khớp, điều này đòi hỏi sự kiên trì lâu dài của người bệnh.

3. Không tuân thủ điều trị          

Do tâm lý thiếu kiên nhẫn, hoặc không lường hết các biến chứng có thể gây ra, người bệnh thường bỏ ngang điều trị khiến bệnh có điều kiện tiến triển nặng nề hơn.

4. Tự ý sử dụng thuốc

Một bộ phận lớn những người bị thoái hóa khớp có thói quen tự uống thuốc giảm đau liều cao khi có cơn đau, hết đau thì ngưng thuốc. Hậu quả của việc lạm dụng thuốc là suy giảm chức năng gan, thận, xuất huyết dạ dày, loãng xương,... Bệnh nhân khớp sử dụng những loại thuốc giảm đau, kháng viêm trong nhiều năm sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim từ 50 – 80%.

Mặt khác, do tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng khỏi bệnh, nhiều bệnh nhân lại chạy chữa theo tin đồn, nhiều bài thuốc được sử dụng mà chưa hề được kiểm định về tính an toàn hay hiệu quả.

5. Do các bệnh mắc kèm

Đối tượng bị thoái hóa khớp thường tập trung ở nhóm người cao tuổi. Người cao tuổi có thể mắc 2-3 loại bệnh cùng lúc, chức năng gan, thận thường đã bị suy giảm khiến cho việc lựa chọn thuốc thêm khó khăn và phức tạp.

Thoái hóa khớp - nên điều trị như thế nào?

Xu hướng điều trị thoái hóa khớp hiện nay là kết hợp vật lý trị liệu với sử dụng các chất chống thoái hóa tác dụng chậm như glucosamin, chondroitin và liệu pháp bổ sung chất nhầy bằng muối Natri hyaluronat. Song song với đó là hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc tây bằng việc sử dụng các loại thảo dược giảm đau như trầm hương Ấn Độ.

Những năm gần đây, UC-II (Collagen type II không biến tính) cũng được xem là một liệu pháp mới mang tính đột phá trong điều trị thoái hóa khớp.Khi sử dụng, khoảng 53% được cơ thể hấp thu để nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng liên kết cơ-gân-sụn khớp;  47% bảo vệ Collagen type 2 trong sụn khớp không bị phá hủy - điều này vô cùng quan trọng đối với các bệnh nhân bị thoái hóa khớp.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc