Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Tư vấn

  Dược phẩm

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

  huongcamdkh@gmail.com

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Những rào cản phục hồi chức năng sau đột quỵ

Chủ nhật, 07-08-2016 09:18 AM

         “Làm thế nào để phục hồi? Khi nào có thể cử động tay chân? Có thể nói một cách rõ ràng? Liệu mình có phải phụ thuộc vào người nhà suốt đời không?...” Đó là những mối lo lắng thường trực của những người sau đột quỵ. Qủa thật, cơn đột quỵ qua đi để lại cho bệnh nhân nhiều di chứng nặng nề. Để phục hồi, bệnh nhân phải trải qua một quá trình phục hồi chức năng, có thể là vài tháng ở trung tâm phục hồi chức năng, có thể là thời gian dài hơn luyện tập ở nhà. Nhưng bệnh nhân đều phải vượt qua những khó khăn, trở ngại chung- tưởng chừng nhỏ nhưng có thể là những rào cản thực sự trong quá trình phục hồi.

 

 

1. Vấp ngã: Bệnh nhân đột quỵ thường là những người già, phản xạ của họ vốn rất kém, sau đột quỵ lại hạn chế vận động, tầm nhìn kém, giảm khả năng cảm giác nên rất dễ bị vấp ngã. Vấp ngã nhẹ sẽ gây tâm lý lo sợ cho bệnh nhân, vấp ngã nặng sẽ dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng hơn như gãy xương, thậm chí xuất huyết não. Mặt khác, té ngã còn khiến cho thành quả đạt được trong quá trình tập luyện “mất đi”.

2. Đau khớp: Sau đột quỵ, qua một thời gian dài bệnh nhân không vận động, các khớp ở phần liệt bị thoái hóa ở mức độ nhất định, bắt đầu vận động thường gây ra đau đớn. Rất nhiều bệnh nhân sợ đau nên từ chối vận động, nhưng không vận động các khớp ngày càng thoái hóa nghiêm trọng, tạo thành vòng luẩn quẩn, ảnh hường đến quá trình phục hồi của bệnh nhân.

3. Căng cơ: Do đại não và đường dẫn truyền thần kinh bị tổn thương, phần lớn bệnh nhân bị liệt nửa người. Kiểu liệt nửa người này thường có đặc trưng là sức căng cơ tăng, gân phản xạ tăng. Trong y học gọi là “bại liệt các neuron thần kinh vận động trên” hay “bại cứng”. Bệnh nhân có cảm giác bắp thịt “bị kéo căng”.

4. Lo lắng vận động quá độ: Bệnh nhân lo lắng “vận động quá độ” sẽ xảy ra tái đột quỵ, vì vậy vẫn còn e ngại việc luyện tập phục hồi chức năng. Thực tế, quá trình luyện tập khoa học không những giúp cải thiện chức năng, nâng cao khả năng sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân mà còn tạo thêm niềm tin, cải thiện trạng thái lo âu trầm uất của chính họ.

5. Trở ngại tâm lý: Thông thường bệnh nhân kỳ vọng rất cao vào việc tập luyện, hy vọng qua một thời gian luyện tập sẽ hồi phục giống như người bình thường. Nhưng, qua một thời gian tích cực tập luyện, bệnh nhân không phát hiện tiến bộ rõ rệt hoặc căn bản không đạt được mục tiêu mà bản thân đã kỳ vọng. Tất cả dẫn đến thái độ tiêu cực, hoài nghi và cự tuyệt tập luyện, thậm chí trầm cảm.

   Vậy làm sao để quá trình phục hồi hiệu quả?

- Tạo không gian sinh hoạt thích hợp cho bệnh nhân, tránh để sàn nhà trơn trượt, tốt nhất nên dùng thảm lót.

- Ở bên cạnh bảo vệ khi bệnh nhân tập những động tác mới.

- Khích lệ, cổ vũ, khai thông tư tưởng cho bệnh nhân.

  Trước những khó khăn trên, xu hướng được nhiều bác sĩ cũng như bệnh nhân lựa chọn là kết hợp tập luyện phục hồi chức năng và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình hồi phục nhanh chóng và hiệu quả hơn đồng thời ngăn ngừa tai biến tái phát. 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Tư vấn

  Dược phẩm

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

  huongcamdkh@gmail.com

Danh sách nhà thuốc

Thống kê truy cập
Đang online: 11
Hôm nay: 744
Hôm qua: 136248
Trong tháng: 18940
Tống số: 31731029