Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Sự nguy hiểm của hội chứng cai rượu cấp

Chủ nhật, 07-08-2016 09:18 AM

Sự nguy hiểm của hội chứng cai rượu cấp

Sự nguy hiểm của hội chứng cai rượu. Ảnh: Internet

 

           Bên cạnh yếu tố sảng khoái, vui vẻ thì rượu cũng gây nhiều tác hại đối với con người và xã hội như tai nạn giao thông, xung đột xã hội, nhiều bệnh lý như xơ gan, viêm gan mạn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, viêm loét dạ dày - tá tràng, bệnh lý teo não do rượu và nhiều rối loạn chuyển hóa khác như toan chuyển hóa dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm… Ở những người nghiện rượu, vì một lý do nào đó ngừng uống rượu đột ngột dẫn đến biểu hiện tinh thần đặc biệt - Hội chứng cai rượu cấp.

Cai rượu cấp nguy hiểm như thế nào?

    Số lượng rượu uống hằng ngày ở những người nghiện rượu thường từ 400 - 500ml, có thể tới 1 lít và vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, thời gian uống rượu cũng liên quan với nguy cơ xảy ra hội chứng cai rượu cấp, thời gian nghiện rượu thường trên 10 năm, thời gian nghiện rượu càng dài thì khả năng xảy ra hội chứng cai rượu càng cao, biểu hiện của bệnh cũng nặng hơn.

   Chứng cai rượu cấp xảy ra khi người nghiện rượu đột ngột ngừng uống rượu vì một nguyên nhân nào đó như sau chấn thương phải phẫu thuật, stress, mắc các bệnh nhiễm khuẩn: viêm họng đỏ, viêm phổi... Các triệu chứng của hội chứng cai rượu cấp rất đa dạng với các biểu hiện khác nhau từ nhẹ tới nặng. Hay gặp nhất là run tay, ẩm gan bàn tay xuất hiện từ 6 - 24 giờ sau khi ngừng uống rượu, lo lắng mất ngủ, rối loạn trí nhớ, mất cảm giác về không gian và thời gian, rối loạn thính giác, thị giác, đau toàn bộ đầu, rối loạn định hướng. Các biểu hiện khác như nhịp tim nhanh, huyết áp tăng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Sau đó bệnh nhân xuất hiện cơn co giật toàn thân, có thể xảy ra 1-2 cơn, thời điểm xuất hiện cơn co giật 6 - 48 giờ sau khi ngừng uống rượu. Nếu bệnh nhân uống rượu càng lâu năm thì nguy cơ xảy ra cơn co giật càng tăng. Vì các biểu hiện trên mà hội chứng cai rượu cấp có thể dẫn tới các rối loạn nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời.

   Mất nước do sốt, co giật toàn thân, tiêu chảy, nôn, kèm theo mất kali, magiê máu có thể dẫn tới rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. Xét nghiệm máu có rối loạn chuyển hóa: tăng GGT, AST, ALT là các emzym có trong tế bào cơ, gan, thận, não tăng do người nghiện rượu mạn bị tổn thương hệ thống emzym trong tế bào. Xét nghiệm máu kiểm tra mức độ rối loạn điện giải như giảm magiê, hạ kali máu để có kế hoạch bù lại sớm cho bệnh nhân qua truyền tĩnh mạch. Albumin máu là chất được tạo ra chủ yếu do gan, xét nghiệm thấy hàm lượng giảm chứng tỏ tình trạng suy kiệt của bệnh nhân do nghiện rượu lâu ngày cũng như chức năng gan giảm.

Phát hiện hội chứng cai rượu cấp

   Tuy nhiên, để phát hiện hội chứng cai rượu cấp không cần có đầy đủ những biểu hiện trên, mà trên người nghiện rượu nhiều năm nay ngừng uống rượu đột ngột xuất hiện run tay, xuất hiện cơn co giật,… có thể nghĩ tới hội chứng cai rượu cấp. 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Thống kê truy cập
Đang online: 3
Hôm nay: 866
Hôm qua: 13603
Trong tháng: 15151
Tống số: 31766765