Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Thận trọng với những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

Chủ nhật, 07-08-2016 09:18 AM

       Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, chất lượng các bữa ăn được cải thiện, đồ ăn nhanh tràn lan thì việc ăn uống thiếu khoa học và bổ sung một lượng lớn chất đạm ngày càng phổ biến, đây là lý do khiến tỷ lệ người bị bệnh gout gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, khi nói đến bệnh gout bệnh nhân thường chỉ quan tâm đến acid uric máu và những cơn gout cấp, mà ít khi đề cập đến các biến chứng của bệnh. Bản thân người bệnh do chưa có kiến thức đầy đủ về bệnh nên thường chủ quan, không quyết tâm kiên trì điều trị. Kết quả là việc điều trị bệnh gout tưởng như đơn giản nhưng rất ít người bệnh được điều trị hiệu quả, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Vậy biến chứng của bệnh Gout gồm những gì?

Ở bệnh nhân gout, các tinh thể urat lắng đọng tại đâu sẽ kích hoạt các phản ứng viêm và gây biến chứng tại đó.Tinh thể muối urat có thể lắng đọng ở bất kỳ đâu trên cơ thể như quanh khớp, thận, tim mạch,...

1. Biến chứng tại xương khớp

 

            

 

Đây có thể coi là vị trí hay gặp tổn thương nhất. Các tinh thể urat natri gây viêm màng hoạt dịch, phá hủy sụn khớp, tiêu đầu xương, làm cho khớp bị thoái hóa dần. Khớp bị thoái hóa sẽ dẫn đến mất khả năng vận động khớp. Nhiều khớp bị thoái hóa sẽ dẫn đến tàn phế.

Khi tinh thể urat tích tụ nhiều quanh khớp sẽ tạo nên các khối gọi là tophi. Tophi cùng với thoái hóa khớp sẽ gây biến dạng khớp, cản trở hoạt động của khớp.Nếu hạt tophi bị loét vỡ, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.

2. Biến chứng tại thận

 

             

 

Các tinh thể urat natri lắng đọng tại thận gây ra sỏi thận làm tắc đường tiểu, viêm tiểu đường, ứ nước, dãn thận… lắng đọng trong các ống thận gây viêm thận kẽ và tắc các ống thận làm tổn thương tổ chức nhu mô thận và giảm chức năng thận.

Khi thận bị suy chức năng lại trực tiếp tham gia vào cơ chế sinh bệnh gout, tạo ra vòng xoắn bệnh lý thúc đẩy bệnh gút tiến triển nhanh đến giai đoạn muộn rất khó điều trị.

 

3. Biến chứng trên cơ quan khác

Các vị trí dưới da, mô mềm, sụn vành tai, cơ tim và van tim cũng có thể bị muối urat lắng đọng gây biến chứng nguy hiểm.

4. Biến chứng do thuốc điều trị

 

                

 

Một số thuốc khi điều trị bệnh gout cũng gây ra một số tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm như Colchicine, các thuốc giảm đau chống viêm được dùng trong giai đoạn cấp có thể gây ra các biến chứng trên dạ dày, gan mật, đông máu. Các thuốc hạ acid uric như Allopuribol đều chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận nên có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.

Nên phòng ngừa biến chứng bằng cách nào?

Để phòng ngừa biến chứng của bệnh gout, bệnh nhân gout cần:

- Tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

- Có chế độ ăn uống hợp lý, kiêng rượu bia, kiêng các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật,...

- Tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng ở mức bình thường để tránh tổn thương các khớp.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Thống kê truy cập
Đang online: 5
Hôm nay: 732
Hôm qua: 26309
Trong tháng: 20283
Tống số: 31771897