Bệnh nhân viêm đại tràng và đại tràng co thắt thường rất ngại ăn đồ ăn lạ, đồ ăn bổ dưỡng, hải sản, đồ ăn tanh,… vì khi ăn rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng chướng hơi, tiêu chảy, đi ngoài phân sống. Tuy nhiên, ăn uống quá kiêng khem lại khiến bệnh lý đại tràng nặng hơn. Dưới đây là những sai lầm trong việc ăn uống mà người bệnh viêm đại tràng hay mắc phải.
Chỉ ăn những thức ăn nghĩ là “lành”
Các món ăn như cháo loãng, cháo thịt nạc, rau luộc, thịt kho, thịt rim, thịt hấp, muối vừng, muối lạc,… là những món mà người bệnh ăn thường xuyên và rất hạn chế ăn thịt bò, thịt gà, thịt vịt, cá, tôm, cua, ốc,… nên cơ thể bị thiếu chất, mất cân bằng dinh dưỡng. Vì thực tế nếu người bệnh chỉ ăn thịt lợn mà ít ăn các loại thịt gia cầm và hải sản thì không đủ các axit amin thiết yếu cho cơ thể và các khoáng chất quan trọng.
Chính việc kiêng khem quá mức lâu ngày dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, người uể oải, dần dần héo mòn, sức đề kháng suy giảm, phát sinh sang các bệnh khác. Vì vậy, bệnh không những không khỏi mà còn trầm trọng hơn.
Không bao giờ ăn cá
Đoạn tuyệt với cá khiến nhiều bệnh nhân đại tràng thiếu dinh dưỡng
Cá là một nguồn dinh dưỡng tốt, cung cấp nhiều đạm, vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt các loại các có chứa axit béo không no rất tốt cho sức khỏe như omega 3, nhất là các loại cá biển. Nhưng người bệnh đại tràng lại gần như đoạn tuyệt với cá, nên càng làm thiếu hụt dinh dưỡng khiến cơ thể ngày càng suy kiệt.
Không bổ sung chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan rất quan trọng của người bị đại tràng
Người bệnh viêm đại tràng ít ăn các loại rau sống, trái cây, các món rau củ vì sợ khi ăn vào đại tràng bị cọ xát mạnh vào các ổ viêm loét dễ tái phát mà không hề biết rằng trong các loại rau củ quả lại chứa nhiều chất xơ hòa tan - là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển. Nên việc không cung cấp đủ thức ăn càng làm suy giảm lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột làm rối loạn tiêu hóa càng nặng hơn.
Ăn cũng khổ, không ăn cũng khổ, vậy giải pháp nào cho bệnh nhân đại tràng lấy lại chất lượng cuộc sống ?
“ Điều quan trọng là phải phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất của hệ tiêu hóa, giúp bệnh nhân không phải kiêng khem nhiều, ăn được nhiều đồ ăn bổ dưỡng để tăng được sức khỏe toàn cơ thể mới là giải pháp bền vững, lâu dài cho bệnh nhân viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích”, phó giáo sư, tiến sĩ Trần Quốc Bình, nguyên giám đốc bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương chia sẻ
Với bệnh lý viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích, có những nhóm thuốc tây y hay được sử dụng như nhóm giảm đau, chống co thắt cơ trơn, nhóm chống táo bón, nhóm cầm tiêu chảy, nhóm kháng sinh khi có nhiễm khuẩn, nhóm an thần. Tuy nhiên, theo phó giáo sư, tiến sĩ Trần Quốc Bình, nguyên giám đốc Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương chia sẻ “ Những nhóm thuốc này chỉ điều trị triệu chứng, không có tác dụng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, giúp đại tràng tăng hấp thu dưỡng chất,phục hồi niêm mạc bị tổn thương cũng như việc lạm dụng thuốc tây y về lâu dài gây nhiều tác dụng phụ, bị nhờn thuốc, kháng kháng sinh, khiến đại tràng tổn thương nặng hơn”
Xu hướng của y học hiện đại là sử dụng kết hợp giữa lợi khuẩn và thảo dược thiên nhiên giúp điều trị tân gốc viêm đại tràng mãn tính và đại tràng co thắt.
-Lợi khuẩn: 2 nhóm lợi khuẩn phát triển tốt trong đại tràng là Bifidobacterium và Lactobacilus. Lợi khuẩn sẽ bám lên các lông nhung và tiết dịch nhầy bao phủ niêm mạc ruột tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ niêm mạc đường ruột.cũng như ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, sản xuất kháng thể giúp tăng cường sức đề kháng, làm lành các vết viêm loét đại tràng
- 5-HTP: là acid amin được chiết xuất từ hạt giống của cây Griffonia simplicifolia ( một loại cây thuộc họ đậu). Khi vào cơ thể 5-HTP sẽ tạo thành serotonin, giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, cải thiện tinh thần cho bệnh nhân, điều trị nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt
- Để thay thế cho thuốc tây y, trong tự nhiên có rất nhiều thảo dược điều trị triệu chứng như:
- Cung cấp chất xơ, giảm táo bón: Hạt thì là, inulin
- Chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển: Inulin
- Giảm co thắt đại tràng: Bạc hà, Lá bài hương
- Chống viêm, kháng khuẩn: Gừng, bạch truật, hoàng liên
- Nhóm mát gan, trợ tiêu hóa: Lô hội, L- arginine
- Chứa nhiều tinh dầu giúp hệ tiêu hóa tăng tiết men: hạt thì là, lá bạc hà
- Bổ sung trực tiếp men papain giúp cơ thể tiêu hóa đạm: đu đủ
- Bảo vệ màng, giảm đau: cây du trơn
Hiện nay, tất cả những thành phần trên đã được hội tụ đầy đủ trong tpcn BoniBaiO của Canada. BoniBaio có tới 6 tỷ lợi khuẩn, 5-HTP và các thảo dược, là sản phẩm 2 trong 1 vừa điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính, vừa điều trị bệnh đại tràng co thắt.
BoniBaio giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương, giảm nhanh những triệu chứng đau bụng, đầy bụng chướng hơi, tiêu chảy, táo bón, phân sống, phân nát. BoniBaio giảm các cảm giác căng thẳng, stress kích thích gây co thắt đại tràng.
BoniBaio – Ăn no, không lo viêm đại tràng!