Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Rau xà lách - Loại rau chống ngán sau Tết hiệu quả và tốt cho sức khoẻ

Thứ sáu, 23-02-2024 13:52 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Trong thời điểm Tết Nguyên Đán, việc ăn uống, ngủ nghỉ của hầu hết mọi người thường mất cân bằng. Điều này làm tăng lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể. Các gia đình thường chọn các  loại rau, đặc biệt là rau để ăn sống, làm salad giải ngấy, cân bằng lại khoảng thời gian dài ngập trong thịt, mỡ… Rau xà lách là một trong những lựa chọn hàng đầu vì hương vị dễ ăn, tính đa dụng khi có thể chế biến được nhiều món (ăn sống, salad, ăn kèm sốt cà chua, ăn cùng bún…).

 

Xà lách được nhiều gia đình lựa chọn để ăn giải ngấy sau Tết.

Xà lách được nhiều gia đình lựa chọn để ăn giải ngấy sau Tết.

 

Tại sao xà lách là một lựa chọn tốt để ăn sau Tết?

Giảm nguy cơ mỡ máu

  Việc ăn uống, ngủ nghỉ mất cân bằng trong dịp Tết làm tăng lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể. Điều này khiến mỡ máu là căn bệnh dễ gặp phải sau Tết. Nếu lượng mỡ xấu trong máu tăng cao lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa làm hẹp lòng mạch. Khi mảng xơ vữa bong ra, tạo thành các cục máu đông di chuyển khắp cơ thể. Nếu các cục máu đông làm tắc động mạch não sẽ gây đột quỵ.

   Rau xà lách sẽ giúp giảm mỡ máu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ do tăng mỡ máu sau Tết.

Hạn chế tăng cân, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường

   Không ít người bị tăng cân sau dịp Tết, xà lách sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ này. Trong xà lách chứa ít calo và carb, trong 100g xà lách chỉ chứa 15 kcal. Do đó, ăn xà lách sẽ tạo cảm giác no lâu, giúp bạn giảm cân dễ hơn.

   Bên cạnh đó, xà lách còn giúp làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu do có chỉ số GI thấp. Vì vậy, đây cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường.

Tốt cho đường ruột

   Việc ăn uống vô tội vạ trong dịp Tết Nguyên đán có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đường ruột của chúng ta, khiến nhiều người gặp phải các vấn đề tiêu hóa. Xà lách chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón. Ngoài ra, ăn xà lách sẽ cung cấp một lượng lớn nước, giúp duy trì độ ẩm cho đường ruột và tăng cường quá trình trao đổi chất, hạn chế những vấn đề tiêu hóa thường gặp sau dịp Tết.

 

Lưu ý khi ăn xà lách

   Xà lách là một trong những loại thực phẩm an toàn cho hầu hết mọi người. Nó không chứa những chất gây dị ứng phổ biến. Tuy nhiên, rau xà lách có thể bị nhiễm khuẩn E. Coli nếu được trồng trên đất hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng rau xà lách để ăn sống thì bạn cần rửa rau thật kỹ. Đầu tiên, bạn nên rửa xà lách dưới vòi nước chảy để các tạp chất (trứng gián, vi khuẩn, đất cát) trôi sạch. Sau đó, hãy ngâm xà lách 10 phút trong nước muối, và rửa lại với nước sạch để loại bỏ vi khuẩn. 

 

 Rửa rau thật sạch trước khi sử dụng.

Rửa rau thật sạch trước khi sử dụng.

 

   Ngoài ra, bạn không nên chỉ ăn mỗi rau xà lách mà cần kết hợp, luân phiên với nhiều loại rau khác để mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

   Với khả năng giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, xà lách là sự lựa chọn tuyệt vời để ăn giải ngán sau Tết. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên chọn mua ở những nơi đảm bảo và rửa rau thật sạch để trôi hết tạp chất, tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222