Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

11 phút tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ

Thứ năm, 01-06-2023 17:25 PM

Mục lục [Ẩn]

 

     Chúng ta đều biết rằng, tập thể dục luôn đem lại nhiều lợi ích đặc biệt với sức khỏe. Tập thể dục giúp tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa béo phì, kiểm soát đường huyết, huyết áp,...

     Chúng ta thường được khuyến cáo rằng, mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút tập thể dục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ cần 11 phút tập mỗi ngày, cũng giúp bạn nâng cao tuổi thọ. Chúng ta cùng tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

 

11 phút tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ

11 phút tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ

  

11 phút tập thể dục giúp giảm nguy cơ tử vong đến 23%  

  Có rất nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, các hoạt động thể chất làm giảm tỷ lệ tử vong sớm và nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chưa đề cập chi tiết đến thời lượng bài tập.

   Để khám phá điều này, các nhà khoa học từ Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh đã xem xét dữ liệu từ 196 nghiên cứu. Dữ liệu gồm trên 30 triệu người trưởng thành và được theo dõi trung bình trong 10 năm. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh.

   Nghiên cứu tập trung vào những người đã thực hiện tối thiểu 150 phút tập thể dục mỗi tuần, hoặc 22 phút mỗi ngày. Những người này đã thực hiện các hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh mỗi tuần.

   Kết quả cho thấy, họ có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 31% so với người không tập. Riêng đối với bệnh tim mạch thì tỷ lệ tử vong sớm thấp hơn 29% và ung thư là 15%.

 

Tập thể dục mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ tử vong sớm đến 31%

Tập thể dục mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ tử vong sớm đến 31%

 

   Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, ngay cả những người chỉ thực hiện một nửa số thời gian tập thể dục cũng cải thiện được sức khỏe. Điều này có nghĩa là, họ chỉ tập thể dục khoảng 11 phút mỗi ngày, tương đương khoảng 75 phút mỗi tuần cũng giảm được nguy cơ tử vong sớm.

   Kết quả cho thấy, những người tập thể dục 11 phút mỗi ngày giảm 23% nguy cơ tử vong sớm. Vận động 75 phút mỗi tuần cũng đủ để giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 7% nguy cơ ung thư.

   Eleanor Watts, tiến sĩ thuộc Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, các lợi ích này có thể đến từ việc tăng khả năng miễn dịch, chức năng phổi và tim, giảm mức độ viêm nhiễm, giảm huyết áp, cholesterol và lượng mỡ trong cơ thể.

    Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, các lợi ích trên sức khỏe là do tập thể dục có mối liên quan mật thiết với các nguồn sinh lực sống của cơ thể.

 

Tập thể dục là nền tảng của 6 nguồn sinh lực cuộc sống

   Để có thể sống khỏe mạnh, mỗi chúng ta đều cần đến 6 nguồn sinh lực thiết yếu. Đó là dinh dưỡng, thủy phân, oxy hóa, thải độc và thái độ sống tích cực. Trong đó, tập thể dục là yếu tố quan trọng, có mối liên hệ vô tận với 6 nguồn sinh lực này.

Với dinh dưỡng

   Về dinh dưỡng, chúng ta nên sử dụng các thực phẩm nguyên bản, chưa qua chế biến. Đồng thời, chúng ta cần ăn tất cả những gì trong trạng thái tự nhiên, đa dạng màu sắc khác nhau. Các thực phẩm cần tươi sạch, không nhiễm hóa chất, không biến đổi gen.

    Tập thể dục sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, ổn định hoạt động của đường ruột. Đồng thời, việc này cũng giúp chúng ta tận dụng được tối đa nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm.

Với sự thủy phân

   Sự thủy phân nhấn mạnh vào việc đảm bảo cơ thể nhận đủ lượng nước chất lượng. Theo đó, chúng ta cần dùng các loại nước khoáng sạch, nước tinh khiết, hoặc nước cất thêm muối chưa tinh chế. Chúng ta cần đảm bảo cơ thể không bao giờ thấy khát và uống nước vào mỗi buổi sáng hay khi mệt mỏi, cạn kiệt cảm xúc.

    Với sự thủy phân, tập thể dục giúp lượng nước trong cơ thể được đổi mới liên tục. Lượng nước bị đào thải sẽ cuốn theo những chất cặn bã trong cơ thể. Lượng nước mới nạp vào sẽ giúp cơ thể được tái tạo.

 

Tập thể dục giúp điều tiết quá trình thủy phân

Tập thể dục giúp điều tiết quá trình thủy phân

 

Với quá trình oxy hóa

    Quá trình oxy hóa tập trung vào việc tăng cường lượng oxy cho cơ thể. Để làm được điều này, chúng ta cần nguồn không khí chất lượng cao, trồng nhiều cây xanh hơn, hít thở sâu và có ý thức, uống đủ nước, ăn uống khoa học và tập thể dục. Việc tập thể dục đều đặn giúp tăng cường sức khỏe của phổi và các cơ hô hấp, giúp hít thở sâu hơn, cơ thể nhận được nhiều oxy hơn.. 

Với sự kiềm hóa

   Về cơ bản, cơ thể chúng ta cần có tính kiềm nhẹ. Nếu tích tụ nhiều acid, cơ thể sẽ gặp phải nhiều bệnh tật và rối loạn. Để kiềm hóa cơ thể, chúng ta cần ăn thực phẩm có tính kiềm, uống nước ion kiềm, sử dụng nước ép rau củ, giảm stress và tập thể dục. Vận động thường xuyên giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hạn chế tích tụ acid trong cơ thể.

Với sự thải độc

   Các chất độc tích tụ trong cơ thể là nguyên nhân khiến sức khỏe chúng ta bị suy giảm, dễ mắc bệnh. Chính vì vậy, cơ thể cũng cần được thải độc thường xuyên. Tập thể dục chính là một cách để thực hiện điều đó. Các hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể tăng cường bài tiết chất độc qua tuyến mồ hôi, nước tiểu. Từ đó, cơ thể sẽ được làm sạch.

   Cùng với đó, bạn cũng có thể thải độc cơ thể bằng cách giảm tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm, giảm căng thẳng, sử dụng các thực phẩm thải độc (các loại trái cây, rau củ, thực phẩm lên men, thảo mộc,...).

 Với thái độ tích cực

   Thái độ sống tích cực là nguồn sinh lực quan trọng và mạnh mẽ nhất của cơ thể. Tập thể dục có mối quan hệ đặc biệt với việc duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ, tích cực. Trong khi tập thể dục, cơ thể tăng tiết hormon endorphin. Đây là 1 trong 4 hormone hạnh phúc của cơ thể. Những người tập thể dục thường xuyên ít bị lo âu, buồn phiền, và trầm cảm hơn.

 

Tập thể dục giúp chúng ta giảm stress, vui vẻ và tích cực hơn

Tập thể dục giúp chúng ta giảm stress, vui vẻ và tích cực hơn

 

    Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho quý độc giả về tác dụng của việc tập thể dục trong việc tăng cường tuổi thọ. Nếu cần được hỗ trợ về các vấn đề sức khỏe, xin quý độc giả vui lòng gọi điện đến số hotline 0243.766.2222 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222