Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Ăn gì phòng ung thư phổi?

Thứ hai, 16-10-2023 14:34 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư phổi. Đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm, có tỷ lệ mắc cao ở cả nam giới và nữ giới Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy ăn gì phòng ung thư phổi? Mời bạn theo dõi bài viết sau để có câu trả lời!

 

 Ăn gì phòng ung thư phổi?

Ăn gì phòng ung thư phổi?

 

Ăn gì phòng ung thư phổi?

Rau xanh, trái cây nhiều màu sắc

   Trái cây và rau quả tươi có chứa chất chống oxy hóa, giàu vitamin A và vitamin C giúp cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư phổi.

   Một số loại thực phẩm rau xanh, trái cây được khuyên dùng:

  • Bông cải xanh, rau bina, các loại rau họ cải: Trong các loại rau họ cải có chứa glucosinolate có thể chống lại tác động của các chất gây ung thư trong môi trường, làm giảm khả năng mắc ung thư phổi.
  • Táo: Táo giàu flavonoid là hợp chất thực vật chống oxy hóa mạnh, giúp chống viêm và tăng cường miễn dịch. Một số loại flavonoid giúp giảm nguy cơ ung thư phổi có trong táo là như quercetin, kaempferol.
  • Mâm xôi: Giàu axit ellagic là chất chống ung thư tự nhiên, chống đột biến và ức chế tế bào ung thư phổi.
  • Việt quất: Chứa nhiều anthocyanin, vitamin C, vitamin E và axit ellagic giúp ngăn chặn hình thành tế bào ung thư phổi
  • Cà chua: Giàu chất chống oxy hóa mạnh là lycopene và vitamin C, ngăn chặn hình thành gốc tự do gây ung thư phổi.
  • Nho đỏ: Chứa resveratrol làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, tác động tích cực đến quá trình điều trị ung thư.
  • Cà rốt: Giàu phytochemical -  hợp chất có khả năng gián đoạn nguồn nuôi khối u, cản trở khối u xâm lấn vào các mô trong phổi. Hợp chất này cũng có trong hạt lanh, táo, dâu tây và dứa.
  • Bí đỏ: Chứa beta-cryptoxanthin đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt hữu ích cho những người hút thuốc.

 

Bí đỏ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

Bí đỏ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

 

   Bạn nên ăn nhiều loại trái cây với nhiều màu sắc khác nhau để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, giảm nguy cơ ung thư hiệu quả hơn.

Ngũ cốc nguyên cám

   Ngũ cốc nguyên cám giúp cung cấp lượng carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hóa hơn là các loại ngũ cốc tinh chế. Do đó, việc thay thế các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, phòng ngừa ung thư phổi.

Thực phẩm có hàm lượng protein thích hợp

   Cung cấp đầy đủ protein giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng ngừa bệnh ung thư. Bạn nên  sử dụng các loại thực phẩm protein hữu cơ, có nguồn gốc thực vật như trứng hữu cơ, thịt hữu cơ, sữa đậu nành… Cá giàu omega – 3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu,...cũng là loại thực phẩm nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bạn.

 

Các biện pháp khác phòng ngừa ung thư phổi

    Bên cạnh tìm hiểu “ăn gì phòng ung thư phổi”, các biện pháp khác giúp phòng ngừa ung thư phổi là:

  • Không hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần so với những người không hút thuốc.
  • Tránh hút thuốc thụ động: Những người hít phải khói thuốc lá cũng tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư tương tự như những người hút thuốc, mặc dù với số lượng nhỏ hơn.
  • Tập thể dục nhiều hơn: Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường khả năng chống trả tự nhiên của cơ thể đối với những yếu tố độc hại.
  • Giảm lượng radon trong nhà: Radon là chất phóng xạ được phân hủy từ uranium trong đất và đá. Theo CDC Hoa Kỳ, radon là nguyên nhân gây ung thư phổi đứng thứ hai sau thuốc lá. Để giảm lượng radon trong nhà, bạn nên thường xuyên mở cửa để không khí lưu thông tốt hơn, sử dụng máy làm sạch không khí và hạn chế nằm trên sàn hoặc ở tầng hầm.
  • Phòng tránh ô nhiễm không khí: Những người sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao hơn phải đối mặt với nguy cơ ung thư phổi cao hơn. Do đó bạn cần có những biện pháp để loại bỏ hoặc giảm thiểu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên bản thân như sử dụng máy lọc không khí, đeo khẩu trang khi ra ngoài, trồng cây xanh,...

 

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

 

Xem thêm:

   Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết được ăn gì phòng ung thư phổi. Bên cạnh việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư, cải thiện chế độ ăn uống có thể làm chậm sự lây lan của ung thư hoặc giảm nguy cơ ung thư tái phát, trong đó có ung thư phổi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222