Mục lục [Ẩn]
Bất kỳ loại thực phẩm nào chúng ta ăn hàng ngày cũng sẽ tác động tới cơ thể. Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh đã được chứng minh là không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn giúp giảm nguy cơ ung thư. Dưới đây là danh sách 20 thực phẩm ngừa ung thư nên xuất hiện trong căn bếp, tủ lạnh nhà bạn.
20 thực phẩm ngừa ung thư hiệu quả
Củ nghệ
Đứng đầu trong danh sách 20 thực phẩm ngừa ung thư đó là củ nghệ, một loại gia vị phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Thành phần curcumin giúp củ nghệ có màu vàng cam, nhưng đồng thời nó cũng có hoạt tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhờ vậy mà củ nghệ được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản…; các bệnh lý liên quan tới mật như viêm túi mật, sỏi mật; các bệnh ngoài da như sẹo thâm, mụn… và ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư.
Một thành phần khác trong củ nghệ phải kể tới là Turmerone. Turmerone trong nghệ được chứng minh là có tác dụng điều hòa hệ thống miễn dịch, kích hoạt các gen chống lại khối u ác tính, qua đó phòng ngừa ung thư.
Chính vì vậy, nếu bạn chưa có thói quen ăn nghệ, hãy bổ sung ngay chúng vào danh sách những thực phẩm ngừa ung thư nên có trong bữa ăn hàng ngày.
Nước hầm xương
Thực phẩm thứ hai trong danh sách những thực phẩm ngừa ung thư mà bạn không thể ngờ tới đó là nước hầm xương. Nước hầm xương có chứa rất nhiều acid amin (glycine, glutamine, arginine, glucosamine, proline, collagen, gelatin…) và nguyên tố vi lượng (magie, canxi, phospho).
Sử dụng nước hầm xương thường xuyên giúp làn da trở nên khỏe đẹp, tốt cho tim mạch và hoạt động chuyển hóa trong cơ thể, tăng cường sức mạnh hệ cơ bắp, tốt cho xương khớp và đặc biệt là nâng cao sức khỏe hệ thống miễn dịch, phòng ngừa ung thư.
Bạn nên nêm ít muối để tránh tăng huyết áp, nấu cùng các loại rau củ và gia vị tốt cho sức khỏe như củ nghệ, quế để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Nước hầm xương mang nhiều lợi ích bất ngờ giúp phòng ngừa ung thư
Nho
Resveratrol, OPCs, anthocyanin, acid phenolic là những hoạt chất chính giúp nho trở thành một trong những thực phẩm ngừa ung thư hiệu quả.
Trong đó, resveratrol đã trở thành trọng tâm của các nghiên cứu liên quan tới ung thư. Hợp chất này có khả năng ức chế tất cả các giai đoạn phát triển và tiến triển của nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư phổi… Chúng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh, trực tiếp chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng DNA của tế bào, qua đó ngăn ngừa tế bào khỏe mạnh đột biến thành tế bào ung thư.
Một lưu ý là bạn nên ăn các loại nho có màu sẫm, ăn cả hạt bởi hạt nho mới là bộ phận chứa nhiều thành phần chống ung thư nhất.
Trà xanh
Lý do khiến trà xanh có mặt trong nhóm thực phẩm ngừa ung thư đó là bởi các hoạt chất polyphenol và EGCG. Các nghiên cứu trên thế giới đã tập trung vào việc chứng minh tác dụng phòng ngừa ung thư của hỗn hợp polyphenol và EGCG trong trà xanh.
Hỗn hợp này có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, ức chế sự phát triển của ung thư thông qua nhiều cơ chế khác nhau: kích hoạt enzyme vô hiệu hóa các chất gây ung thư, giảm sự phát triển của khối u, thúc đẩy quá trình chết theo chu trình và hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư.
Ớt
Capsaicin là nguyên nhân chính tạo nên vị cay của ớt, ớt càng cay thì càng chứa nhiều capsaicin. Không chỉ giúp kích thích vị giác, tăng thêm hương vị cho món ăn, capsaicin trong ớt đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt.
Capsaicin thay đổi hoạt động của một số gen liên quan đến sự sống của tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối u, ngăn chặn sự hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u ác tính và ngăn ngừa tế bào ung thư di căn.
Tuy là một thực phẩm ngừa ung thư tuyệt vời nhưng bạn cũng chỉ nên ăn ớt với lượng vừa phải bởi khi ăn quá nhiều capsaicin sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày bị sưng và gây ra cảm giác đau.
Ớt là thực phẩm phòng ung thư hiệu quả
Cá hồi Ceviche
Trong danh sách 20 thực phẩm ngừa ung thư thì cá hồi là nguồn dinh dưỡng có nguồn gốc động vật được khuyến khích sử dụng.
Cá hồi có chứa nhiều acid béo omega-3, EPA, DHA, astaxanthin. Chúng đều là những chất chống viêm, chống oxy hóa tốt. Cách tốt nhất để cơ thể nhận được tối đa các dưỡng chất này đó là bạn hãy ăn thịt cá hồi tươi sống.
Tuy nhiên nếu bạn lo ngại về vấn đề nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng thì hãy thử món cá hồi Caviche. Đây là một phương pháp chế biến món ăn đặc biệt, cá hồi sẽ được “làm chín” bằng cách nhúng qua nước cốt chanh tươi hoặc giấm táo cùng với một số gia vị ớt, hành tây theo sở thích cá nhân của bạn. Nước cốt chanh hoặc giấm táo sẽ tiêu diệt ký sinh trùng, vi khuẩn có hại.
Chanh tươi
Một loại quả, gia vị khác lọt top “20 thực phẩm ngừa ung thư” bởi những công dụng tuyệt vời của nó là chanh tươi. Tất cả các bộ phận của quả chanh từ nước cốt chanh, tinh dầu chanh hay vỏ chanh đều có hiệu lực phòng ung thư.
Nước cốt chanh rất giàu vitamin C và quercetin - những thành phần chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Thành phần D-limonene trong vỏ chanh đã được chứng minh là phòng ngừa ung thư hiệu quả thông qua cơ chế thay đổi môi trường trong cơ thể thành môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của các tế bào ung thư.
Mầm bông cải xanh
Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina cải xoăn, bông cải xanh từ lâu đã được khuyên dùng bởi nhiều lợi ích tới sức khỏe. Gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng mầm bông cải xanh có khả năng chống ung thư mạnh gấp 18 lần so với bông cải xanh trưởng thành.
Chính vì vậy, mầm bông cải xanh đã được đưa vào danh sách một trong những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất, bạn nên bổ sung chúng vào món salad hàng ngày.
Dưa cải bắp
Hệ vi sinh đường ruột được xem là trung tâm của hệ thống miễn dịch. Khi có hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, cơ thể sẽ chống đỡ được bệnh tật, trong đó có ung thư. Chính vì vậy, bổ sung lợi khuẩn là biện pháp không thể thiếu trong danh sách thực phẩm ngừa ung thư.
Dưa bắp cải có chứa rất nhiều Lactobacillus plantarum, đây là loại lợi khuẩn giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất tại ruột, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống lại ung thư hiệu quả.
Dưa bắp cải giúp bổ sung lợi khuẩn, nâng cao sức khỏe miễn dịch, phòng ngừa ung thư
Bên cạnh dưa bắp cải, một số thực phẩm giúp bổ sung lợi khuẩn khác bạn cũng có thể sử dụng như một loại thực phẩm ngừa ung thư đó là sữa chua Kefir, kim chi.
Quả lựu
Lựu cũng được coi là một thực phẩm phòng ung thư bởi nó có chứa axit ellagic, đây là một chất chống oxy hóa có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư chết theo chu trình.
Nước ép lựu còn chứa polyphenol, một nghiên cứu được tiến hành năm 2009 cho thấy sử dụng nước ép lựu giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư vú. Nếu bạn muốn uống nước ép lựu như một thực phẩm phòng ung thư, hãy dùng cả hạt lựu bởi chúng cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao.
Trên đây là 10 loại thực phẩm đầu tiên trong danh sách 20 thực phẩm phòng ung thư. Hy vọng đây sẽ là những lựa chọn tuyệt vời cho căn bếp, tủ lạnh của bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong phần tiếp theo để cùng điểm danh 10 loại thực phẩm phòng ung thư còn lại. Cám ơn các bạn đã đón xem!
XEM THÊM: