Chế độ ăn uống với người mắc bệnh đại tràng là vô cùng quan trọng. Nhưng đứng trước các loại đồ ăn nhiều khi chúng ta vẫn phải băn khoăn không biết là thực phẩm này có nên ăn hay không. Vậy bệnh đại tràng có ăn đồ biển được không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu cặn kẽ trong bài viết dưới đây nhé!
Đại đa phần người mắc bệnh đại tràng vẫn giữ thói quen ăn uống thường nhật. Và đây cũng chính là 1 trong nhiều nguyên nhân khiến cho bệnh lâu khỏi thậm chí còn diễn tiến nặng hơn. Cùng với đó việc ăn nhiều đồ chiên rán, thì hải sản là 1 trong nhiều món ăn không thể thiếu trong danh sách. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn hải sản mà cụ thể là: tôm, cua, mực, lươn.v.v… sẽ khiến bệnh đại tràng trở nên xấu đi bởi các thứ đồ ăn này sẽ tác động tiêu cực đến các vết thương trên niêm mạc của đại tràng.
1) Bệnh đại tràng ăn đồ biển được không?
Những người mắc bệnh đại tràng có thể ăn được đồ hải sản nhưng không nên ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia việc ăn các loại hải sản có chứa rất nhiều chất có thể gây dị ứng và đồng thời làm giảm tác dụng của thành phần có trong thuốc Đông y cũng như Tây y sử dụng trong suốt quá trình chữa bệnh đại tràng.
Những người mắc bệnh đại tràng có thể ăn được đồ hải sản nhưng không nên ăn quá nhiều
Không những vậy, các loại tôm, ghẹ, cua hoặc bề bề còn chứa 1 lượng lớn các ấu trùng cùng với lượng lớn ký sinh trùng gây bệnh. Khi chúng được đưa vào cơ thể, chúng có thể gây ra các bệnh giun sán sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa. Để giảm thiểu tình trạng này chúng ta phải ăn các thức ăn được nấu chín.
Tuy nhiên, thường bệnh nhân khi mắc bệnh đại tràng ở giai đoạn đầu thường rất chủ quan vì không lường trước được hậu quả mà căn bệnh này mang lại. Chính vì vậy khi mắc bệnh rồi thì hệ tiêu hóa sẽ có phản ứng lại khi bệnh nhân đưa các loại đồ ăn tanh vào cơ thể. Và biểu hiện rõ nhất không gì khác đó chính là các cơn đau bụng, đầy hơi diễn ra với tần suất liên tục.
Một số người bệnh sẽ lựa chọn thuốc Đông Y để chữa trị thì càng cần phải tránh xa hải sản. Bởi trong thuốc Đông Y có chứa rất nhiều tinh dầu, chúng có khả năng đưa hơi thuốc lên rồi thẩm thấu vào lục phủ ngũ tạng từ đó ngăn ngừa cũng như loại bỏ các mầm bệnh phát triển. Trong khi đó, đồ hải sản lại chứa các chất xung đột với tinh dầu nên dẫn đến làm giảm tác dụng của thuốc trong chữa trị.
Nói như vậy, nhưng không có nghĩa là tất cả đồ tanh đều không tốt cho người bệnh đại tràng. Người bệnh nên tìm hiểu kỹ về các loại đồ tanh cũng như cách chế biến để vừa dễ ăn lại đảm bảo tốt cho sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, người bệnh nên tuyệt đối không chế biến chúng với các loại thực phẩm có thể gây dị ứng.
2) Một số điều cần chú ý khi ăn hải sản đối với những người mắc bệnh đại tràng
- Đặc biệt không nên ăn đồ sống:
Đối với người mắc các bệnh đại tràng không nên ăn các loại đồ sống (như gỏi) mặc dù rằng các món ăn này rất là bổ dưỡng. Mặc dù vậy, với người mắc bệnh này thì tuyệt đối, tuyệt đối không sử dụng đồ sống bởi trong các loại hải sản này có chứa nhiều vi khuẩn kí sinh chính vì vậy rất dễ gây đau bụng hay nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.
- Ăn một lượng hải sản vừa đủ:
Như mọi người đã biết, trong hải sản có chứa một hàm lượng rất lớn các chất đạm và cùng nhiều dưỡng chất khác, chính vì thế khi ăn quá nhiều hải sản sẽ khiến đường ruột bị quá tải. Ruột không tiết đủ enzym tiêu hóa cũng như hấp thụ dưỡng chất mà nguồn thức ăn này mang lại nên rất dễ đi ngoài.
Bệnh nhân bị viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích có chế độ ăn kiêng rất khổ sở. Bởi nhiều khi chỉ cần ăn nhiều đồ đạm hơn 1 chút, uống một cốc cà phê, một ít rượu bia hay thưởng thức đồ ăn lạ là đại tràng đã biểu tình và bệnh nhân gặp phải một loạt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khổ sở: đau bụng, đầy bụng chướng hơi, phân sống, phân nát, tiêu chảy hay táo bón. Về lâu dài, chế độ kiêng khem khắc nghiệt, rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến bệnh nhân bị sụt cân, suy kiệt cơ thể.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniBaio+ - Hỗ trợ giảm triệu chứng do viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniBaio+ với thành phần thảo dược và lợi khuẩn như: Bột hạt thì là , Lá bạc hà, Bột gừng, Inulin, Vỏ cây du đỏ, Lô hội, Lá bài hương, Đu đủ, Lợi khuẩn, L-Arginin, 5 HTP. Tpbvsk BoniBaio+ giúp bổ sung vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm triệu chứng do viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích như đau bụng, táo bón, rối loạn tiêu hóa, phân sống, phân nát, tiêu chảy, đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Với liều 2-6 viên mỗi ngày, sản phẩm dành cho người lớn bị viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn. Tpbvsk BoniBaio+ được sản xuất bởi công ty J&E International Corp – Mỹ, do công ty Botania phân phối tại Việt Nam.
Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn trả lời câu hỏi: Người bệnh đại tràng có ăn được hải sản hay không? Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thông tin về bệnh đại tràng kiêng ăn gì để có một sức khỏe tốt ở những bài viết tiếp theo. Xin mời các bạn đón đọc.
Xem thêm:
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Không sử dụng đối với những người mẫn cảm với các thành phần của sản phẩm