Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Nghiên cứu loại thuốc mới: Sử dụng canxi điều trị ung thư

Thứ sáu, 02-02-2024 16:34 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Nhờ sự tiến bộ của khoa học hiện đại, các chuyên gia đã tìm ra nhiều hướng mới, khả quan hơn trong điều trị ung thư. Gần đây nhất, các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã nghiên cứu loại thuốc mới tác dụng theo cơ chế sử dụng canxi để tiêu diệt khối u ác tính. Với kết quả nghiên cứu bước đầu rất thành công, đây sẽ là liệu pháp điều trị ung thư tiềm năng.

 

Sử dụng canxi điều trị ung thư

Sử dụng canxi điều trị ung thư

 

Một số biện pháp điều trị ung thư hiện nay

   Căn bệnh ung thư luôn là mối lo ngại của toàn thế giới. Bởi thực tế hiện nay, ngành y chưa có cách nào có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đã vậy, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư lại ngày một gia tăng.

   Tuy nhiên, sự tiến bộ của khoa học cũng đã cho ra đời nhiều biện pháp điều trị ung thư mới, kéo dài thời gian sống cho người bệnh, chẳng hạn như:

 • Hóa tắc mạch: Được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư gan. Bác sĩ sẽ bơm hóa chất vào khối u gan và gây tắc mạch tại đó. Lượng máu cung cấp cho khối u bị giảm đi, dần tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Phương pháp điều trị hủy u tại chỗ: Sử dụng nhiệt từ sóng cao tần để tiêu diệt tế bào ung thư. Biện pháp này được chỉ định cho người bệnh không đủ điều kiện phẫu thuật.
 • Liệu pháp miễn dịch: Sử dụng hệ thống miễn dịch của chính người bệnh để chống lại căn bệnh ung thư đang mắc phải.
 • Ghép tế bào gốc: Sử dụng tế bào gốc tách chiết từ tủy xương, dây rốn, truyền vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch. Khi đã vào cơ thể, các tế bào gốc này di chuyển đến tủy xương và thay thế các tế bào hư hỏng trong quá trình điều trị ung thư.

   Có thể thấy, biện pháp chữa ung thư rất đa dạng. Tuy nhiên, những cách đó vẫn có những nhược điểm mà các nhà khoa học trăn trở. Vì vậy, họ vẫn luôn nghiên cứu, chế tạo nhiều thuốc mới để kiểm soát ung thư một cách hiệu quả hơn.

 

Các tế bào ung thư

Các tế bào ung thư

 

Sử dụng canxi điều trị ung thư

   Các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại thuốc chống ung thư mới với cơ chế tác dụng điều chỉnh lượng canxi trong tế bào, từ đó tiêu diệt khối u ác tính. Nghiên cứu do chuyên gia từ Đại học Phụ nữ Ewha ở Seoul thực hiện, đăng tải trên tạp chí Angewandte Chemie.

   Thông thường, cơ thể có quá nhiều ion canxi sẽ không tốt. Nó làm ngạt thở các tế bào khỏe mạnh như ty thể (cỗ máy năng lượng của tế bào). Thế nhưng giờ đây, các nhà khoa học đã tìm ra cách sử dụng dòng chảy canxi vốn có hại đó để tiêu tiêu diệt khối u.

   Họ tạo ra một loại viên uống có thành phần từ các hạt nano silica, chứa thuốc nhuộm. Các khối u sẽ nhận biết, vận chuyển hạt nano đó vào bên trong tế bào đích. Tại đây, thành phần thuốc nhuộm được kích hoạt bằng ánh sáng hồng ngoại và tác dụng theo 2 cơ chế:

 • Tạo ra phân tử gọi là oxy phản ứng (ROS), mở kênh canxi ở màng ngoài tế bào, từ đó canxi sẽ tràn vào trong, tiêu diệt khối u. 
 • Hạt nano nóng lên, khiến cơ quan dự trữ canxi bên trong tế bào mở cửa xả canxi ra.

   Bước đầu, kỹ thuật này đạt hiệu quả trong nghiên cứu phòng thí nghiệm trên tế bào ung thư nuôi cấy. Các thử nghiệm trên chuột tiến hành sau đó cho thấy, thuốc đã lưu lại bên trong khối u. Khi các nhà nghiên cứu chiếu ánh sáng cận hồng ngoại vào, thuốc phát huy tác dụng, khiến khối u ở chuột tiêu tan sau vài ngày.

   Đây chỉ là bước khởi đầu trong việc chế tạo ra thuốc mới để điều trị ung thư. Thế nhưng, kết quả đạt được rất khả quan. Nó sẽ mở ra con đường mới giúp con người kiểm soát được căn bệnh hiểm nghèo.

   Như vậy, khi biết cách tận dụng dòng chảy canxi, chúng ta sẽ biến những tác hại thành có lợi cho sức khỏe. Và các nhà khoa học Hàn Quốc đang từng bước làm điều đó trong điều trị ung thư. Hy vọng tương lai, họ sẽ tạo ra được nhiều loại thuốc ưu việt hơn để đẩy lùi căn bệnh này. 

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222