Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Vết thương do người cắn có gây nguy hiểm?

Thứ ba, 28-05-2024 15:58 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Chúng ta thường chỉ để ý đến những vết thương do động vật cắn mà chủ quan trước những vết thương do người cắn. Tuy nhiên, vết thương do người cắn có thể để lại nhiều nguy hiểm hơn bạn nghĩ.

 

Bị bé 3 tuổi cắn, người đàn ông hoại tử tay.

Bị bé 3 tuổi cắn, người đàn ông hoại tử tay.

 

Bị bé 3 tuổi cắn, người đàn ông hoại tử tay

   Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trung tâm này mới tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, 49 tuổi, nhập viện do bị cháu cắn vào cẳng tay trái dẫn đến sốt cao, vết thương sưng nề.

   Được biết, trong lúc vui đùa với cháu bé 3 tuổi, cháu có cắn vào cẳng tay trái, bệnh nhân cũng để yên cho cháu cắn yêu.

   Sau đó, bệnh nhân có chảy máu và dịch ở các vết cắn và cũng nghĩ đơn giản, không điều trị gì. Một ngày sau, cẳng tay trái bệnh nhân bị sưng nề, tấy đỏ, chảy dịch và bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C.

    Bệnh nhân đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và được chẩn đoán viêm mô tế bào, chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), hôm 19/5.

Tại đây, các bác sĩ thăm khám thấy bệnh nhân có vết thương ở phần mềm cẳng tay trái, sưng nề, nhiều nốt bầm tím, chu vi cẳng tay trái sưng nề tăng 2 cm so với tay phải bình thường, vùng hoại tử diện tích lên 6cm. Chụp MRI cẳng tay trái cho thấy viêm mô tế bào tổ chức dưới da.

   Bệnh nhân nằm viện và được điều trị tích cực. Sau 3 ngày thì vết thương lành dần và được ra viện.

 

Vết thương do người cắn nguy hiểm thế nào?

   Trong đời sống hàng ngày, vết thương do người cắn là khá phổ biến. Vết cắn do va chạm xung đột trong xã hội, bạo lực gia đình hoặc con trẻ nô đùa quá trớn... hầu như đều để lại thương tích.

   Các bác sĩ cảnh báo không nên chủ quan với những vết thương người cắn. Trong nước bọt của người có chứa 50 loài vi khuẩn với nồng độ 10,8 triệu vi khuẩn/ml. Vết thương do người cắn thường đa khuẩn, vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Vi khuẩn kỵ khí phát triển trong môi trường yếm khí như vùng cao răng, vùng lợi bị viêm.

   Ngoài ra, vết cắn của người có thể truyền bệnh viêm gan B, virus Herpes, giang mai, bệnh lao và uốn ván, thậm chí là HIV. Người cắn và người bị cắn đều có thể lây nhiễm bệnh truyền nhiễm sang nhau, chứ không phải một chiều, người cắn có thể bị lây nhiễm bệnh từ người mình cắn và ngược lại.

 

Cần làm gì khi bị người cắn?

   Khi bị cắn, vết thương có thể gây nhiễm trùng. Vì thế, bạn cần phải xử lý sơ cứu và làm sạch vết thương ngay lập tức.

   Trước hết, bạn xối rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 15 phút, có xà phòng thì càng tốt. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 

Xối rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 15 phút.

Xối rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 15 phút.

 

   Sau đó, dùng một khăn bông mềm và sạch để lau khô vết thương nhẹ nhàng. Sau khi vết thương khô, giữ phần tổn thương sạch sẽ và đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý chuyên sâu và chăm sóc đúng cách.

   Các bác sĩ sẽ thăm khám vết thương, xác định hoàn cảnh gây thương tích, đánh giá tổn thương tại chỗ bao gồm phần mềm, gân, khớp, mạch máu, thần kinh, dấu hiệu nhiễm trùng tại chỗ, toàn thân. Bệnh nhân khi bị người cắn có chảy máu, chảy dịch cần dự phòng uốn ván, điều trị kháng sinh bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch tùy theo mức độ vết thương. Nếu có tổn thương nặng có thể cần đến cả can thiệp ngoại khoa.   

   Như vậy, vết thương do người cắn trên thực tế cũng vô cùng nguy hiểm, bạn không nên chủ quan. Khi bị cắn, người bệnh nên làm sạch vết thương và đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý chuyên sâu và chăm sóc đúng cách. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222