Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Mỹ nghiên cứu phương pháp mới điều trị tăng huyết áp kháng trị

Thứ sáu, 29-12-2023 16:56 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Tăng huyết áp kháng trị là tình trạng huyết áp một người không về được chỉ số mục tiêu, dù đã dùng ít nhất 3 thuốc thuộc nhóm khác nhau với liều tối ưu, trong đó có cả lợi tiểu Thiazid. Tình trạng này gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên gần đây, Mỹ đã nghiên cứu ra phương pháp mới giúp điều trị tăng huyết áp kháng trị.

 

Mỹ nghiên cứu phương pháp mới điều trị tăng huyết áp kháng trị

Mỹ nghiên cứu phương pháp mới điều trị tăng huyết áp kháng trị

 

Nguyên nhân gây tăng huyết áp kháng trị

   Theo khảo sát, các chuyên gia nhận thấy, tình trạng tăng huyết áp kháng trị chiếm từ 10-12 % tổng số bệnh nhân được điều trị tăng huyết áp.

   Thông thường, huyết áp mục tiêu của người bệnh tăng huyết áp là dưới 140/90 mmHg. Nếu bệnh nhân có kèm tiểu đường, bệnh thận mạn với mức lọc cầu thận < 60 ml/phút/1,73 m2 hoặc tỷ lệ Albumin niệu/ Creatinin niệu ≥ 30mg/mmol thì chỉ số này dưới 130/80 mmHg.

   Đối với một số bệnh nhân cao tuổi có huyết áp tâm trương thấp (< 60 mmHg), huyết áp mục tiêu của tâm thu trong khoảng 140– 150 mmHg để tránh tình trạng tụt huyết áp tư thế.

   Những nguyên nhân gây tăng huyết áp kháng trị bao gồm:

 • Cơ thể bị quá tải về thể tích do: Thói quen ăn mặn, suy thận, dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách hay dùng 1 số thuốc gây giữ nước.
 • Bệnh nhu mô thận.
 • Hẹp động mạch thận.
 • Cường Aldosteron nguyên phát.
 • Chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Dùng một số thuốc gây tăng huyết áp: NSAIDs; Corticoid, Cocain, Amphetamine, thuốc tránh thai, thuốc giảm thèm ăn, Cyclosporine, Erythropoietin, 1 số thuốc chống trầm cảm…
 • U tủy thượng thận.
 • Hội chứng Cushing.
 • Cường tuyến cận giáp.

   Dù là nguyên nhân nào thì tình trạng tăng huyết áp kháng trị cũng rất khó điều trị. Bởi vậy, nó được coi là sát thủ thầm lặng dẫn đến bệnh tim mạch.

 

Tăng huyết áp kháng trị được coi là kẻ giết người thầm lặng

Tăng huyết áp kháng trị được coi là kẻ giết người thầm lặng

 

Mỹ nghiên cứu phương pháp mới điều trị tăng huyết áp kháng trị

   Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra phương pháp điều trị mới đối với tăng huyết áp kháng trị. Đó là thủ tục xâm lấn tối thiểu, nhắm vào các dây thần kinh gần thận, giúp kiểm soát huyết áp cao khi thuốc không có tác dụng.

   Tiến sĩ Samin Sharma, chuyên khoa tim mạch, giám đốc Viện Lâm sàng Tim mạch Mount Sinai, Bệnh viện Tim Mount Sinai Fuste, đã thực hiện quy trình mới này trên một bệnh nhân tăng huyết áp không kiểm soát hồi đầu tháng 12. Ông dùng thiết bị chuyên dụng cắt bỏ các dây thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức ở gần thận. Cách này giúp giảm huyết áp cho bệnh nhân trong ít nhất 5 năm. Từ đó, người bệnh sẽ phòng ngừa được các biến cố đe dọa tính mạng như đau tim, đột quỵ, xuất huyết não và suy thận.

   Các thiết bị chuyên dụng đó bao gồm: Hệ thống Symplicity - hủy độc thần kinh thận và hệ thống siêu âm Paradise. Cả hai đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép kể từ cuối tháng 12/2023.

   Theo tuyên bố phê duyệt từ FDA, các thiết bị trên được chỉ định nhằm "giảm huyết áp, như một phương pháp điều trị bổ trợ ở bệnh nhân cao huyết áp, khi việc điều chỉnh lối sống và dùng thuốc không còn hiệu quả nhiều".

   Quy trình thực hiện phương pháp này mất khoảng 1 giờ. Bác sĩ tim mạch sẽ chèn một ống mỏng vào động mạch thận, truyền sóng âm thanh hoặc năng lượng tần số vô tuyến để cắt bỏ các dây thần kinh giao cảm hoạt động quá mức. Từ đó, huyết áp sẽ được giảm thấp.

   Các chuyên gia nhận thấy, kỹ thuật cắt bỏ dây thần kinh giao cảm ở gần thận có tác dụng hạ thấp chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Đặc biệt, quy trình này không tác động tiêu cực đến thận. Tuy nhiên, nó vẫn có rủi ro nhất định, chẳng hạn như tổn thương động mạch trong quá trình thực hiện.

   Một điểm lưu ý là thủ thuật cắt bỏ dây thần kinh giao cảm điều trị tăng huyết áp chỉ áp dụng cho những người không có biểu hiện tắc nghẽn động mạch thận.

   Phương pháp này sẽ mang lại cơ hội mới cho người bị tăng huyết áp kháng trị. Nó giúp hạ huyết áp về ngưỡng an toàn hơn, giảm nguy cơ tử vong do các biến chứng như đau tim, đột quỵ.

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222