Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Trầm cảm sau mùa thi ở học sinh – Thực trạng đáng báo động

Thứ sáu, 05-07-2024 15:46 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Sau mùa thi, những tưởng các học sinh sẽ buông bỏ những gánh nặng, áp lực bấy lâu để bắt đầu nghỉ xả hơi, nghỉ ngơi sau những tháng ngày ôn tập vất vả. Tuy nhiên, trên thực tế thì rất nhiều học sinh chia sẻ các em đã cảm thấy áp lực, stress nhiều hơn sau khi thi, thậm chí còn dẫn đến trầm cảm sau mùa thi.

 

Học sinh, sinh viên rất dễ bị trầm cảm sau mùa thi.

Học sinh, sinh viên rất dễ bị trầm cảm sau mùa thi.

 

Tại sao học sinh lại dễ bị trầm cảm sau mùa thi?

   Trầm cảm là một dạng rối loạn cảm xúc xảy ra phổ biến, đặc trưng bởi khí sắc trầm buồn, lo âu, tuyệt vọng, buồn bã và mất hứng thú với mọi thứ xung quanh. Bệnh trầm cảm có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng. Trong đó, học sinh, sinh viên là những đối tượng dễ mắc chứng trầm cảm nhất, đặc biệt là sau các kỳ thi quan trọng như thi vào cấp 3 hay thi đại học.

   Tình trạng trầm cảm sau mùa thi ở học sinh có thể khởi phát từ rất nhiều lý do khác nhau, như:

 • Áp lực về thành tích, điểm số sau thi: Một số gia đình, nhà trường lại đặt ra mục tiêu và kỳ vọng quá lớn đối với các em học sinh, điều này làm gia tăng các áp lực, khiến trẻ luôn hồi hộp, lo lắng trong suốt thời gian đợi kết quả thi.
 • Cha mẹ không quan tâm: Một số bậc phụ huynh lại khá thờ ơ và không dành nhiều thời gian để quan tâm, chia sẻ với con gây nên những tổn thương sâu sắc về mặt tâm lý. Đôi lúc cha mẹ lại hay so sánh thành tích học tập của con với các bạn khác hoặc thường xuyên chê trách, la mắng con khi con không đạt được thành tích như mong đợi. Điều này làm cho trẻ cảm thấy bị tổn thương và mất dần sự tự tin, lâu dài sẽ gây nên các suy nghĩ tiêu cực và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
 • Quá trình ôn tập căng thẳng trước đó: Quá trình học tập, thi cử chiếm quá nhiều thời gian của các em học sinh khiến cho não bộ lúc nào cũng trong trạng thái áp lực, căng thẳng quá mức, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm sau khi kết thúc kì thi. Bên cạnh đó, tâm trạng lo lắng chờ đợi kết quả thi khiến cho nhiều học sinh ăn ngủ không đầy đủ làm cho cơ thể suy kiệt và mệt mỏi. Khi đó  nếu không được quan tâm và cải thiện kịp thời sẽ làm cho trẻ dần trở nên chán nản, không còn hứng thú với cuộc sống, từ đó gia tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

 

 Áp lực điểm số và kỳ vọng gia đình là nguyên nhân phổ biến dẫn tới trầm cảm sau mùa thi.

Áp lực điểm số và kỳ vọng gia đình là nguyên nhân phổ biến dẫn tới trầm cảm sau mùa thi.

 

Cách khắc phục tình trạng trầm cảm sau mùa thi ở học sinh

   Tình trạng căng thẳng, lo lắng sau mùa thi cử là điều thường thấy và không gây quá nhiều ảnh hưởng. Thậm chí một số trường hợp còn tự thuyên giảm mà không cần can thiệp điều trị.

   Tuy nhiên, với trường hợp học sinh, sinh viên đã bị trầm cảm sau mùa thi cần được can thiệp và xử lý kịp thời. Bởi trầm cảm sau mùa thi  nếu không được phát hiện kịp thời và áp dụng đúng các biện pháp điều trị sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của các em. Ngay khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh, các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến thăm khám và chẩn đoán tại các cơ sở uy tín.

   Một số biện pháp được áp dụng để khắc phục tình trạng trầm cảm sau mùa thi ở học sinh là:

Tâm lý trị liệu

    Tâm lý trị liệu là biện pháp điều trị trầm cảm an toàn và hiệu quả, được các chuyên gia khuyến khích sử dụng.

    Qua đó, các chuyên gia sẽ trò chuyện cùng trẻ để giúp trẻ hiểu ra vấn đề mình đang gặp phải. Đồng thời trang bị các kiến thức và kỹ năng quản lý căng thẳng cũng như điều chỉnh suy nghĩ, cảm xúc, từ đó giúp kiểm soát được căn bệnh trầm cảm sau kỳ thi của các em.

 

Tâm lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị trầm cảm sau mùa thi.

Tâm lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị trầm cảm sau mùa thi.

 

Sử dụng thuốc

   Nếu các triệu chứng của bệnh trầm cảm đã nặng nề và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sinh hoạt của trẻ thì các bác sĩ có thể xem xét sử dụng các loại thuốc để cải thiện triệu chứng.

   Trong đó, thuốc chống trầm cảm là được dùng phổ biến nhất. Tuy nhiên, phụ huynh cần giám sát và nhắc nhở trẻ dùng thuốc đúng cách. Trên thực tế, thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ tự tử ở đối tượng thanh thiếu niên, nhất là trong thời gian đầu sử dụng. Do đó, cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn trong suốt quá trình điều trị bệnh trầm cảm.

Các biện pháp tự cải thiện tại nhà

 • Trò chuyện, tâm sự với người thân: Việc có thể trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn với những người thân bên cạnh sẽ giúp cho các em học sinh cảm thấy thoải mái, giảm bớt các áp lực, căng thẳng sau khi vừa thi xong. 
 •  Loại bỏ các áp lực từ nhà trường, gia đình: Để giúp cho trẻ đẩy lùi được những triệu chứng mà bệnh trầm cảm gây ra, các bậc phụ huynh phải giúp trẻ loại bỏ hết những áp lực vốn có. Cha mẹ nên dành thời gian để lắng nghe và tâm sự với trẻ nhiều hơn. Đồng thời thường xuyên khích lệ, động viên trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái và dễ dàng đón nhận kết quả thi cử.
 • Thường xuyên vận động: Vận động không chỉ giúp cho máu huyết lưu thông tốt, não bộ tăng cường chức năng và hoạt động hiệu quả mà còn hỗ trợ cân bằng cảm xúc, đẩy lùi các cảm giác mệt mỏi, bi quan.
 • Ăn uống đủ chất: Những học sinh sau mùa thi cử cần điều chỉnh chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Đây chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ đắc lực cho việc điều chỉnh cảm xúc, làm giảm mệt mỏi và suy nhược.
 • Ngủ đủ giấc: Đi ngủ sớm (trước 23 giờ) và đảm bảo rằng giấc ngủ vào ban đêm kéo dài 6 – 8 tiếng.

   Trầm cảm sau mùa thi cử thật sự là một vấn đề đáng quan ngại và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên gây áp lực quá lớn đối với việc học tập của trẻ. Đồng thời ngay khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến thăm khám và điều trị kịp thời!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222