Mục lục [Ẩn]
Những món ăn, trà giải nhiệt và trái cây có tính mát sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong ngày hè nắng gắt. Vì vậy, hãy đọc ngay bài viết sau đây để biết được mùa hè ăn gì cho mát, 7 loại trái cây có tính mát và 5 loại quả gây nóng cần hạn chế ăn nhé!
Mùa hè ăn gì cho mát?
Mùa hè ăn gì cho mát?
Trong tiết trời nóng nực của mùa hè, những món ăn, thức uống, loại trái cây có tính hàn hoặc lương (mát) sẽ có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Những món ăn giải nhiệt mùa hè thường được làm từ các thực phẩm có tính hàn như mướp đắng (khổ qua), mướp, rau họ cải, rau mồng tơi, bí xanh, hải sản, cua, ốc… Trong khi đó, những thực phẩm có tính nóng và khô nên hạn chế vào mùa hè có thể kể đến như thịt đỏ, các loại gia vị (gừng, tỏi, ớt)...
Canh khổ qua giúp giải nhiệt trong mùa hè
Ngoài ra, việc chế biến cũng ảnh hưởng đến tính mát hay nóng của món ăn. Ví dụ như những món luộc sẽ mang lại cảm giác thanh mát, dễ chịu hơn món chiên xào, nhiều dầu mỡ.
Các loại trái cây cũng có loại gây nóng, có loại giúp thanh nhiệt. Ở phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra danh sách những loại quả nên ăn và những loại cần hạn chế vào mùa hè.
Top 7 loại trái cây giải nhiệt ngày nắng nóng
Sau đây là 7 loại trái cây có tính mát, giúp giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nắng nóng:
Dưa hấu
Dưa hấu là đáp án đầu tiên cho câu hỏi: “Mùa hè ăn gì cho mát?”. Theo đông y, dưa hấu có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt hiệu quả. Trong loại quả này có đến 92% là nước và chứa nhiều chất điện giải. Nhờ đó, khi trời nóng thì ăn dưa hấu là 1 lựa chọn tuyệt vời. Nó đặc biệt tốt trong trường hợp bị ra mồ hôi nhiều, mất nước.
Ngoài ra, loại quả này còn có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón. Nó cũng giàu vitamin A, rất tốt cho mắt.
Dưa hấu sẽ ngon hơn khi ăn lạnh. Bạn nên để loại quả này trong tủ mát khoảng 3-4 tiếng trước khi ăn.
Dưa hấu là đáp án cho câu hỏi: “Mùa hè ăn gì cho mát?”
Dưa lưới
Dưa lưới cũng có hàm lượng nước cao, tính mát, giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè.
Dưa lưới giàu kali, có hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy, nó không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại nhiều lợi ích trên sức khỏe.
Táo
Táo không chỉ mát mà còn cực tốt cho sức khỏe con người. Táo là 1 loại thực phẩm ít calo (100g táo có chứa 52 calo), giàu chất xơ, nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa…
Thói quen ăn táo sẽ mang đến những lợi ích như: Tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ béo phì, giảm nguy cơ ung thư. Một ly nước ép táo thơm ngon, mát lạnh cũng là gợi ý tuyệt vời cho bạn trong ngày hè nóng bức.
Ăn táo rất tốt cho sức khỏe
Đu đủ
Đu đủ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có tính mát. Những chất tốt cho sức khỏe trong đu đủ đáng chú ý là vitamin C, vitamin A, folate, kali, thiamine, riboflavin, axit pantothenic, beta-carotene.
Ăn đu đủ mang lại cảm giác thanh mát, đồng thời giúp nâng cao sức khỏe tim mạch, thúc đẩy chức năng tiêu hóa, làm chậm các dấu hiệu lão hóa, tốt cho bệnh nhân hen suyễn…
Dưa chuột
Dưa chuột chứa 95% nước, giúp con người giải nhiệt và bổ sung lượng nước cần thiết sau các hoạt động gây toát mồ hôi trong mùa hè. Loại quả này có hàm lượng calo thấp nhưng cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Dưa chuột giàu chất xơ, giúp giảm táo bón. Ăn dưa chuột cũng là 1 cách bổ sung nước cho người bệnh tiểu đường trong mùa hè, vì nó có chỉ số GI rất thấp (GI=15).
Trái cây có múi
Trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi không chỉ có tính mát, giúp giải nhiệt vào mùa hè mà còn là nguồn cung cấp vitamin C và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác như chất chống oxy hóa, flavonoid...
Các loại nước ép cam, bưởi giúp giải nhiệt trong mùa hè, làm dịu cơn khát. Đây là một sự thay thế lành mạnh cho đồ uống có gas. Nước chanh pha đường có thể làm dịu cơn khát, giảm buồn nôn và nôn, rất hữu ích với người bị say nắng.
Ăn trái cây có múi trong mùa hè để giải khát, tránh nóng trong
Dứa
Dứa là loại trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, A, K, B6, mangan, thiamine, choline, canxi, phốt pho, kẽm và selen, cũng như một số hợp chất dễ bay hơi tạo cho nó hương vị đặc trưng.
Nhiều người cho rằng dứa là trái cây có tính nóng. Vậy nhưng, thực tế loại quả này lại có tính mát, thích hợp để giải nhiệt vào mùa hè. Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa sẽ mang lại những lợi ích như:
- Hỗ trợ tiêu hóa.
- Phòng ngừa loãng xương.
- Giảm ho và triệu chứng cảm lạnh.
- Chống lão hóa da.
- …
Top 5 loại trái cây gây nóng nên hạn chế ăn vào mùa hè
Vào mùa hè, bạn không nên ăn nhiều loại quả như:
Quả mận
Cuối tháng 5, đầu tháng 6 chính là thời điểm mận vào mùa. Đây cũng là khoảng thời gian mùa hè có những ngày nắng nóng cực điểm.
Mận có vị ngọt chua hấp dẫn, chứa nhiều caroten khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Vậy nhưng, đây lại là loại trái cây có tính nóng. Việc ăn nhiều mận sẽ khiến chúng ta cảm thấy nóng bức, khó chịu, da nổi mụn.
Sầu riêng
Nhiều người bị “nghiện” sầu riêng bởi loại quả này có hương vị đặc biệt thơm ngon. Vậy nhưng, nó vừa có tính nóng, lại chứa quá nhiều chất dinh dưỡng. Nếu ăn nhiều sầu riêng, bạn có thể gặp tình trạng thừa chất, khó tiêu, gây nóng trong, bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt.
Mít
Mít cũng có vị ngọt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Mít giàu vitamin A, C và các dưỡng chất thực vật như lignans, isoflavones và saponins… Tuy nhiên, ăn quá nhiều mít sẽ gây nóng trong, khó tiêu, da nổi mụn nhọt và ngứa.
Mít là loại trái cây gây nóng trong, không nên ăn nhiều vào mùa hè
Vải, nhãn
Vải và nhãn là hai loại trái cây chín rộ vào mùa hè. Chúng có vị ngọt sắc nên được rất nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên, vải và nhãn đều có tính nóng. Nếu ăn nhiều, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bức bối, tiêu hóa khó, nổi mụn…
Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn biết được mùa hè ăn gì cho mát và đưa ra 7 gợi ý về các loại trái cây giúp thanh nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tránh ăn 5 loại quả gây nóng vào mùa hè để không gặp tình trạng nóng trong, mụn nhọt nhé!
XEM THÊM: