Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Phế cầu khuẩn vào mùa, người dân cần chủ động tiêm chủng ngừa viêm phổi

Thứ ba, 23-01-2024 16:46 PM

Mục lục [Ẩn]

 

    Không khí lạnh mùa đông đã tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus tồn tại và phát tán, trong đó có vi khuẩn phế cầu, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm phổi tại cộng đồng.

 

Viêm phổi do phế cầu khuẩn có nguy hiểm không?

Viêm phổi do phế cầu khuẩn có nguy hiểm không?

 

Viêm phổi do phế cầu khuẩn là gì?

   Phế cầu khuẩn (tên khoa học Streptococcus pneumoniae) và một loại vi khuẩn thường cư trú ở vùng mũi họng của những người khỏe mạnh bình thường. Khi cơ thể gặp điều kiện bất lợi, chúng sẽ lập tức vào máu và tấn công các bộ phận như não, phổi, tai để gây ra các bệnh lý nguy hiểm như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm tai giữa cấp…

    Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tật và tử vong, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ di chứng và tử vong do phế cầu khuẩn gây ra từ 10% đến 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể tăng lên đến 50% đối với những nhóm người có nguy cơ cao như trẻ em và người cao tuổi.

   Viêm phổi do phế cầu khuẩn là tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp, gây nhiễm trùng tại phổi, làm phổi bị tổn thương và viêm. Bệnh có thể tiến triển nhanh và gây nhiều biến chứng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, như:

 • Biến chứng tại chỗ: Tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng ngoài tim,...
 • Biến chứng toàn thân: Viêm màng não, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm nội nhãn, viêm phúc mạc,...

   Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phổi do phế cầu bao gồm:

 • Trẻ nhỏ.
 • Người già.
 • Những người bị suy giảm miễn dịch.
 • Ngoài ra, có nhiều yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh do phế cầu, như mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc nghiện bia rượu, thuốc lá, cắt lách và tình trạng hồng cầu hình liềm...

 

Triệu chứng của viêm phổi do phế cầu khuẩn

Với trẻ nhỏ

   Khi bị viêm phổi, trẻ nhỏ dễ có nguy cơ diễn tiến nặng, triệu chứng ban đầu thường là ho nhiều, sốt cao, khóc quấy, bỏ bú, trẻ có biểu hiện thở nhanh (40-50 lần/phút). Một em bé nếu mắc viêm phổi nặng kèm suy hô hấp có thể phải vào thở máy sẽ thêm nhiều yếu tố đe dọa tính mạng.

 

Trẻ thường bị sốt cao, khóc quấy,..khi mắc viêm phổi

Trẻ thường bị sốt cao, khóc quấy,..khi mắc viêm phổi

 

Với người lớn

   Đối với người lớn, viêm phổi gây ra các biểu hiện như sốt cao, ho dữ dội, ớn lạnh, đau tức ngực, đau đầu, cứng cổ, đau tai. Trong một số trường hợp người lớn bị viêm phổi do phế cầu khuẩn nghiêm trọng sẽ gây ra những tổn thương lâu dài, thậm chí có thể tử vong.

   Để bảo vệ cộng đồng khỏi mối đe dọa của viêm phổi do phế cầu thì môi trường sống cần được đảm bảo, lành mạnh, không bị ô nhiễm bởi khói bụi công nghiệp, hoá chất. Ngoài ra trẻ em cũng cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Phương pháp hữu hiệu để bảo vệ mọi người khỏi viêm phổi do phế cầu đó là tiêm vắc xin phế cầu, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

 

Nên tiêm vắc xin phế cầu để phòng ngừa bệnh

Nên tiêm vắc xin phế cầu để phòng ngừa bệnh

 

   Trên đây là một số điều cần biết về viêm phổi do phế cầu khuẩn. Đó là bệnh lý để lại hậu quả nguy hiểm, trẻ em, người già và những người có yếu tố nguy cơ cao nên được tiêm phòng để được phòng ngừa phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Tags: viêm phổi
Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222