Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bí quyết “ba không” của những người sống thọ đến 100 tuổi

Thứ năm, 23-11-2023 14:23 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Ở nước ta, tuổi thọ trung bình khá cao, trên 73 tuổi. Thế nhưng, số năm cơ thể khỏe mạnh chỉ được khoảng 64. Điều này chứng tỏ thời gian sống trong bệnh tật của chúng ta rất nhiều. Nhận thấy tình trạng đó, bài viết dưới đây sẽ hé lộ bí quyết “ba không” giúp sống khỏe của những người sống thọ đến 100 tuổi, mời các bạn cùng đón đọc!

 

 Bí quyết “ba không” của những người sống thọ đến 100 tuổi

Bí quyết “ba không” của những người sống thọ đến 100 tuổi

 

Bí quyết “ba không” của những người sống thọ đến 100 tuổi

   Bí quyết này được đúc kết từ nghiên cứu của các chuyên gia Ben Meyers và Fabrizio Villatoro, thuộc LongeviQuest. Họ tổ chức xác nhận độ tuổi của những người già nhất thế giới, gặp gỡ 1.000 người sống thọ từ 100 tuổi trở lên.

   Kết quả các nghiên cứu cho thấy di truyền có thể quyết định khả năng sống thọ trăm tuổi của một người. Tuy nhiên, các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống, tập thể dục và mối quan hệ xã hội cũng có vai trò quan trọng.

   Ba điều mà những người sống thọ từ 100 tuổi trở lên không bao giờ làm là:

Căng thẳng về những điều nằm ngoài tầm kiểm soát

   Các chuyên gia thấy rằng, người sống trăm tuổi rất tập trung vào những thứ mà họ có quyền kiểm soát. Đồng thời, họ không quá căng thẳng, quá để tâm về những điều ngoài khả năng. Thậm chí, họ chẳng lo lắng gì về tuổi tác của chính mình.

   Những người sống thọ trăm tuổi đều tận hưởng cuộc sống và hạnh phúc với thời gian còn lại trong cuộc đời. Các cụ ông, cụ bà tập trung vào những gì quan trọng, cố gắng gần gũi với người tốt, mối quan hệ đem lại nguồn năng lượng tích cực.

   Chuyên gia Fabrizio Villatoro chia sẻ, hầu hết người trăm tuổi mà ông gặp ở Mỹ Latinh đều tập trung vào gia đình và tôn giáo. Họ sống thoải mái, không căng thẳng, lo lắng.

   Thực tế, tâm lý căng thẳng, stress kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể. Chúng khiến cơ thể tăng sinh gốc tự do, tăng huyết áp, nguy cơ lên cơn đau tim hoặc đột quỵ, giảm dần thời gian sống.

 

Không lo lắng, căng thẳng về những điều nằm ngoài tầm kiểm soát

Không lo lắng, căng thẳng về những điều nằm ngoài tầm kiểm soát

 

Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

   Bí quyết thứ hai giúp sống thọ đó là giữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những người sống tới 100 tuổi ở Vùng Xanh (Sardinia) không bao giờ bị mất cân bằng việc đó. Họ ưu tiên gia đình hơn sự nghiệp.

   Thế nhưng, không phải họ lười làm mà họ biết phân bổ thời gian hợp lý. Khi còn khỏe mạnh, họ chọn công việc lao động thể chất nặng nhọc. Đến khi có tuổi, họ chuyển sang công việc nhẹ nhàng hơn. Những người đó không quá tham việc mà dừng lại ở mức đủ để chu cấp cho gia đình. 

Lười biếng

   Những người trăm tuổi luôn bận rộn. Họ không để bản thân lười biếng mà giữ cho cơ thể, tâm trí trong trạng thái năng động. Họ bận rộn ở đây không phải lao đầu vào làm việc, căng thẳng đầu óc mà họ vận động tay chân bằng cách dọn dẹp nhà cửa, trồng rau, nuôi gà… những việc phù hợp với sức khỏe.

   Ngay cả khi được 100 tuổi, họ vẫn tìm cách lấp đầy thời gian trong ngày, chẳng hạn như trò chuyện với gia đình, đọc báo, đi chơi với người dân trong làng… “Không lười biếng” chính là chìa khóa sống thọ thứ ba của họ.

   Các nhà khoa học thấy rằng, việc tập thể dục kết hợp với tiếp xúc xã hội thường xuyên có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Việc đọc sách, chơi ô chữ hoặc tham dự các bài giảng, khóa học sẽ duy trì chức năng nhận thức, thư giãn tinh thần. Khi thể chất và tinh thần ở trạng thái tốt, tuổi thọ sẽ được kéo dài.

 

Không lười biếng kể cả đã có tuổi

Không lười biếng kể cả đã có tuổi

 

Một số cách làm tăng tuổi thọ khác

   Ngoài bí quyết “ba không” nêu trên, bạn nên áp dụng thêm một số cách làm tăng tuổi thọ dưới đây:

  • Bổ sung vitamin D cho cơ thể: Vitamin D giúp giảm viêm, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ ung thư. Từ đó, loại vitamin này giúp tăng tuổi thọ cho con người. Người lớn tuổi nên bổ sung vitamin D từ 400 đến 800 đơn vị (IU) mỗi ngày.
  • Rèn luyện sức đề kháng: Sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại bệnh tật, tăng thời gian sống khỏe mạnh. Bởi vậy, bạn nên rèn luyện sức đề kháng mỗi ngày bằng cách tập thể dục thể thao, phơi nắng mỗi ngày…
  • Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng: Muốn cơ thể khỏe mạnh, bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống. Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau mầm, cải xoăn, tảo biển, quả việt quất… đều cung cấp nhiều vi chất tốt cho cơ thể phát triển. Bạn không nên bỏ qua chúng trong chế độ ăn hằng ngày.
  • Giữ cortisol trong cơ thể ở mức thấp: Cortisol là hormone được tiết ra từ tuyến thượng thận. Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng, khủng hoảng trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu cơ thể tiết nhiều cortisol, bạn sẽ dễ bị tăng cân nhanh, da bầm tím, cơ yếu dần đi, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Thời gian sống thọ khỏe mạnh bị giảm xuống. Vì vậy, bạn nên duy trì hormone này ở mức thấp bằng cách giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress.

   Đến đây, hy vọng các bạn đã nắm được bí quyết sống thọ của những người 100 tuổi. Những điều đó không hề khó thực hiện, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng được. Vì vậy, bạn nên thực hành ngay từ bây giờ để kéo dài thời gian sống khỏe, tăng tuổi thọ của chính mình, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Tags: sống thọ
Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222