Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bất ngờ trước 5 tác dụng của trà xanh với sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Thứ hai, 17-04-2023 16:01 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Trà xanh là thứ đồ uống được rất nhiều người ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời tới sức khỏe. Không những vậy, đây cũng là loại thảo dược được y học sử dụng từ lâu trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý mãn tính. Vậy cụ thể, tác dụng của trà xanh là gì? Có lưu ý nào trong quá trình sử dụng trà xanh hay không?

 

tác dụng của trà xanh

5 tác dụng của trà xanh lên sức khỏe bạn không nên bỏ qua

 

Tác dụng của trà xanh với sức khỏe là gì?

Ngăn ngừa ung thư

   Theo báo cáo của Viện Phát triển bền vững Quốc tế (IISD), trà xanh là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau nước lọc. Công dụng của tất cả các loại trà sẽ do mức độ oxy hóa của lá trà quyết định. Trong đó, lá trà xanh là loại không bị oxy hóa và ít bị chế biến nhất nên nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol có lợi nhất. Chính vì vậy, tác dụng của trà xanh vượt trội hơn các loại trà còn lại.

   Trà xanh rất giàu các hoạt chất polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, trong đó đáng chú ý nhất là EGCG ( EpiGalloCatechin Gallate hay còn gọi với tên khác là Polyphenol) . EGCG giúp trung hòa các gốc tự do gây tổn thương tế bào trong cơ thể, qua đó bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và ngăn ngừa các tế bào tổn thương phát triển thành ung thư.

   Nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Ung thư, Đại học Alabama ở Birmingham vào năm 2018 đã chỉ ra rằng, các hoạt chất thuộc nhóm polyphenol trong trà xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.

   Những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác cũng cho thấy tác dụng ngừa ung thư tuyệt vời của trà xanh với một số loại ung thư như: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng…

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

   Trà xanh tác động vào một số yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ, bao gồm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và giảm cholesterol toàn phần.

   Một nghiên cứu năm 2006 đã chứng minh tác dụng của trà xanh liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Nghiên cứu đã theo dõi hơn 40.000 người Nhật Bản ở độ tuổi 40-79 trong 11 năm, bắt đầu từ năm 1994. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia uống ít nhất 5 tách trà xanh mỗi ngày đã giảm đáng kể nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch.

   Một nghiên cứu khác của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng đã cho thấy rằng việc đưa trà xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày của 82.369 người Nhật Bản đã giảm đáng kể tỷ lệ mắc đột quỵ và bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, suy tim...

   Có lẽ chính bởi thói quen này mà đã góp phần giúp Nhật Bản trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Hỗ trợ giảm cân

   Các nhà khoa học cho rằng caffeine trong trà xanh có vai trò tăng cường đốt chất béo, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, nhờ vậy mà trà xanh có tác dụng giảm cân hiệu quả.

 

Trà xanh giúp giảm cân hiệu quả

Trà xanh giúp giảm cân hiệu quả

 

   Tới năm 2018, một phân tích tổng hợp của các nhà khoa học tới từ Trung Quốc, nghiên cứu về cơ chế tác dụng của trà xanh trên vấn đề giảm cân đã phát hiện ra rằng, cả catechin và caffeine đã hiệp lực tạo ra tác dụng giảm cân của trà xanh chứ không phải chỉ một mình caffeine như lâu nay chúng ta vẫn nghĩ.

Trà xanh giúp kiểm soát đường huyết

   Đái tháo đường type 2 là bệnh lý rối loạn chuyển hóa có lượng đường trong máu tăng cao do cơ thể kháng insulin hoặc tiết không đủ insulin. Và trà xanh đã được chứng minh là có thể cải thiện độ nhạy insulin, qua đó giảm lượng đường trong máu. Chính vì vậy, trà xanh vừa giúp kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2, vừa giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Giúp cải thiện chức năng não bộ

   Trà xanh chứa một lượng nhỏ caffeine và L-theanine. L-theanine làm tăng chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong não, giúp bạn tỉnh táo, chống lại lo âu. Lượng caffeine trong trà xanh không nhiều như cà phê, do đó, trà xanh giúp bạn tỉnh táo nhưng ít bị các phản ứng bồn chồn liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều caffein như khi uống cà phê.

   Không chỉ giúp tỉnh táo, trà xanh còn được chứng minh là có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện hiệu suất làm việc và hỗ trợ trong một số bệnh lý thần kinh có suy giảm nhận thức, trí nhớ như Alzheimer, sa sút trí tuệ.

   Trong một nghiên cứu vào năm 2011 về tác dụng của trà xanh trên bệnh nhân Alzheimer, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy thành phần catechin có trong trà xanh có thể bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi gốc tự do gây hại và các peptide beta-amyloid (những tác nhân quan trọng trong sự phát triển của bệnh Alzheimer). Chính vì vậy, trà xanh có vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

 

Những lưu ý khi sử dụng trà xanh

   Tác dụng của trà xanh là rất nhiều, trên đây chỉ là 5 tác dụng tiêu biểu nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý nếu bạn muốn dùng trà xanh như một thức uống phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

 

Những lưu ý khi sử dụng trà xanh

Những lưu ý khi sử dụng trà xanh

 

Những ai không nên uống trà xanh?

   Một số trường hợp sức khỏe đặc biệt được khuyến cáo là không nên sử dụng trà xanh, bao gồm:

  • Người quá nhạy cảm với caffeine: Một số người khi tiêu thụ đồ uống chứa caffeine hay gặp phải tình trạng bồn chồn, buồn nôn, đau bụng. Những trường hợp này không nên sử dụng thức uống chứa caffeine nói chung, trong đó có trà xanh.
  • Người thiếu máu thiếu sắt: Trà xanh chứa một hợp chất tự nhiên gọi là tanin, hợp chất này gây cản trở sự hấp thụ sắt trong chế độ dinh dưỡng. Chính vì vậy, người bệnh thiếu máu thiếu sắt không nên uống trà xanh trong bữa ăn giàu chất sắt. Nếu muốn uống, hãy đảm bảo uống trà xanh xa bữa ăn hoặc khi dùng các sản phẩm giúp bổ sung sắt.
  • Người bị mất ngủ: Lượng caffeine trong trà xanh tuy nhỏ nhưng cũng có thể khiến tình trạng mất ngủ của người dùng trở nên nặng hơn. Do đó tốt nhất, người mất ngủ không nên tiêu thụ đồ uống này.

Lưu ý về cách uống trà xanh

   Như đã đề cập, tác dụng của trà xanh phụ thuộc vào mức độ oxy hóa của lá trà, do đó, việc tinh chế hay chế biến lá trà xanh sẽ làm giảm nồng độ các hoạt chất có lợi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên pha trà trực tiếp từ lá trà xanh đã được rửa sạch.

   Trên thị trường hiện nay, có không ít những loại đồ uống đóng chai được quảng cáo là có thành phần từ trà xanh. Tuy nhiên trên thực tế, việc tinh chế trà xanh dưới dạng nước đóng chai như vậy đã làm hoạt chất có lợi bị suy giảm rất nhiều, nên tác dụng của trà xanh khi này gần như là không có. Chưa kể, các loại nước đóng chai này còn được bổ sung lượng lớn đường, chất tạo vị, chất bảo quản… gây hại tới sức khỏe.

   Trên đây là 5 tác dụng của trà xanh mà bạn nên quan tâm. Bắt đầu ngày mới bằng 1-2 tách trà không chỉ giúp tỉnh táo mà còn đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, chỉ nên uống trà xanh được pha trực tiếp từ lá trà. Mọi băn khoăn, thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0243.766.2222 để được giải đáp. Cám ơn các bạn đã đón xem!

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222