Ai cũng biết việc uống nhiều bia rượu sẽ gây ra các bệnh lý về dạ dày. Vậy rượu bia ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây:
Những tác hại của rượu bia đối với dạ dày
Dạ dày là một trong những cơ quan bị tổn thương nhiều nhất do rượu bia gây ra, dưới đây là những tác hại của bia rượu đối với dạ dày:
-
Rượu và bia sẽ thúc đẩy sự kích thích acid của dạ dày khiến cho niêm mạc dễ bị tổn thương do lượng acid cao quá mức quy định. Biểu hiện dễ nhận thấy của sự tăng cao acid dạ dày là nóng bụng, bụng cứng lại và to lên, hơi thở trở nên nóng và gấp gáp hơn, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau quặn ở vùng bụng trên (dạ dày). Những biểu hiện này sẽ rõ ràng hơn khi bạn dùng bia rượu thường xuyên, kèm với chứng khó tiêu, đầy hơi và có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính.
-
Rượu bia cùng một số loại thức uống có cồn khác sẽ làm tăng nguy cơ bạn mắc phải các vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày, đau dạ dày mãn tính, loét dạ dày, thủng dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.
-
Khi uống những loại thức uống có cồn, men xúc tác sẽ chuyển hóa rượu thành các Acetaldehyd. Thành phần này không chỉ khiến cho tế bào gan bị tổn thương mà còn gây ra những trục trặc đối với hệ tiêu hóa như khó tiêu, chán ăn, hay ợ nóng sẽ là những biểu hiện dễ nhận thấy đối với người thường xuyên uống rượu bia. Điều đó chứng tỏ dạ dày của họ đã bị những tổn thương đáng kể.
-
Uống nhiều bia rượu sẽ làm gia tăng áp lực Carbon Dioxide có trong dạ dày. Điều này sẽ khiến cho các tổn thương tại các ổ viêm (nếu có) trở nên trầm trọng hơn và rất có thể gây loét dạ dày, nặng hơn là thủng dạ dày. Những ai đã hoặc đang bị loét dạ dày nếu uống nhiều bia rượu sẽ tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.
Mặt khác, khi dùng rượu bia, nhất là bia, người uống thường có thói quen cho đá vào bia để uống. Thói quen này thường có ở người Việt Nam. Tuy nhiên với nguồn gốc nước đá đông lạnh không hợp vệ sinh, người dùng có thể tiếp tục đưa một lượng vi trùng có hại vào dạ dày. Đối với người chưa mắc chứng đau dạ dày thì vi trùng trong đá lạnh sẽ tấn công và tạo ra viêm loét. Còn đối với bệnh nhân đau dạ dày khi uống bia đá lạnh có thể khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Làm thế nào để hạn chế tác hại của rượu bia đối với dạ dày
-
Bạn nên hạn chế uống các loại rượu nặng thay vào đó hãy uống các loại rượu nhẹ, rượu vang nếu có công việc bắt buộc phải uống.
-
Tuyệt đối không uống rượu bia khi bụng đói, vì khi bụng đói mà uống rượu bia thì nguy cơ bị viêm dạ dày càng cao hơn.
-
Có một số thực phẩm mà bạn nên ăn trước khi uống rượu bia để hạn chế tác hại của rượu bia đối với dạ dày, một số thực phẩm đó là: Uống 1 muỗng cà phê dầu oliu; Sữa tươi, sữa chua hoặc ăn phô mai; Uống nước ép trái cây; Sử dụng đồ uống có vị chua; Ăn các món được làm từ khoai; Đậu phụ; Ăn các loại nấm; Ăn nhẹ một ít cơm, cháo, rau xanh...
Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn cần phải hạn chế ăn để tránh tác hại thêm đối với dạ dày:
-
Thực phẩm có vị chua: Cóc, xoài, dưa muối, chanh,…khi ăn vào làm cho lượng axit trong dạ dày tăng lên gây viêm dạ dày.
-
Thực phẩm cay nóng: Ớt, tiêu, mù tạt, hành, … là những thực phẩm kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị gây tổn thương dạ dày.
-
Cà phê: Kích thích dạ dày tiết axit làm tăng nồng độ axit trong khoang dạ dày.
-
Đồ uống có gas: Khi uống vào sinh khí nhiều làm dạ dày phình to ra, gây trướng bụng đồng thời kích thích dạ dày tiết axit nhiều hơn.
-
Muối: Hạn chế ăn mặn nếu có thể vì những người ăn mặn có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày cao hơn.
-
Không thức quá khuya, hãy đi ngủ sớm ít nhất là trước 23 giờ để cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo sức khỏe.
-
Tập luyện thể dục thể thao điều độ mỗi ngày: Để nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, nhịp nhàng, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa hoạt động tốt sẽ là điều kiện quan trọng thúc đẩy sức khỏe của dạ dày bạn đấy.
Trên đây là những thông tin về những tác hại của rượu bia đối với dạ dày cũng như là một số cách để hạn chế tác hại của rượu bia đối với dạ dày. Hy vọng rằng, bài viết này mang lại được những thông tin hữu ích cho bạn đọc.
XEM THÊM: