Mục lục [Ẩn]
Hiện nay, chúng ta không khó để bắt gặp các loại vitamin được bày bán trên thị trường, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được. Với suy nghĩ “vitamin là thuốc bổ”, uống càng nhiều càng tốt, nhiều người đã gặp quả đắng.
Có đúng là uống vitamin “càng nhiều càng tốt” không?
Rước họa vì tưởng uống vitamin “càng nhiều càng tốt”
Vì người con trai đã 13 tuổi nhưng chỉ nặng 35kg và cao 1,4m, thấp bé nhẹ cân hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa nên chị Lan cho rằng con bị thiếu vitamin, đặt mua để bổ sung sớm và nhanh nhất cho con.
Chị đã chi hơn chục triệu mua về bốn hộp A, C, D, E để con uống với những lời quảng cáo có cánh giúp “tăng chiều cao, sáng mắt, đẹp da…”. Với suy nghĩ vitamin là thuốc bổ, chị cho con uống mỗi ngày, riêng tháng đầu uống hơn cả liều quy định để hiệu quả nhanh.
Tuy nhiên, bổ thì chẳng thấy đâu mà con trai chị có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, táo bón, thường xuyên đau bụng. Cân nặng của trẻ không tăng, thậm chí giảm 2 kg khiến chị sốt ruột. Kết quả thăm khám cho thấy trẻ bị ngộ độc vitamin, canxi trong máu tăng nhẹ, may mắn chưa gây hại đến gan, thận.
Không được may mắn như trường hợp con trai của chị Lan, Bệnh viện Nhi Trung Ương tiếp nhận trường hợp hai bé trai 3 tuổi và 18 tháng nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng do ngộ độc vitamin D, suy thận cấp do uống quá liều trong thời gian dài. Trước đó, gia đình muốn con phát triển khỏe mạnh, không bị còi xương nên đều đặn cho hai bé uống vitamin D mỗi ngày từ sau sinh. Người bà thấy hai cháu thích uống và nghĩ vitamin là thuốc bổ, uống nhiều cũng không sao nên cho uống tùy thích, nhiều hơn liều quy định và nhiều lần trong thời gian dài.
Kết quả hai anh em đều bị tăng canxi máu, tăng canxi niệu, nồng độ vitamin D tăng rất cao so với giới hạn bình thường, chẩn đoán ngộ độc vitamin D, suy thận cấp.
Bổ sung vitamin - chuyên gia nói như thế nào?
Theo GS.TS Nguyễn Công Khẩn, nguyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, vitamin trong thức ăn hay trong viên tổng hợp đều rất tốt. Tuy nhiên, không phải cái gì tốt cũng cần phải bổ sung nhiều, lạm dụng vitamin dễ dẫn đến “rước họa vào thân”. Bạn chỉ nên bổ sung vitamin khi thực sự cần thiết.
Ví dụ:
- Sử dụng quá nhiều vitamin A dẫn đến làm ngộ độc gan, xơ gan, tổn thương tần kinh.
- Thừa vitamin C gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau đầu, mất ngủ, ảnh hưởng tới dạ dày...
- Dùng quá liều vitamin E có thể gây chảy máu nhiều, viêm ruột, khiến cơ thể mệt mỏi, có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư.
- Thừa vitamin B6 làm rối loạn thần kinh cảm giác.
- Thừa vitamin D dẫn đến tăng canxi máu, tổn thương thận và phổi...
Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng có cùng quan điểm. Bác sĩ Thanh khuyến cáo mọi người không được dùng thực phẩm bừa bãi kể cả thuốc thảo dược không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, bị thừa cân hoặc béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, có bệnh lý tim mạch, bệnh lý tự miễn, người phải điều trị hóa chất hay xạ trị... nên tuân thủ đơn của bác sĩ, không tùy tiện bổ sung vitamin khiến bệnh chồng bệnh.
Bổ sung vitamin bằng đường qua thực phẩm mới chính là giải pháp tốt nhất.
Để đảm bảo an toàn, mọi người cần tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế, không tự ý bổ sung vitamin khi chưa có chỉ định. Ngoài ra, khi lựa chọn các sản phẩm bảo vệ sức khỏe nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn ghi tên, hạn sử dụng. Với những gia đình có trẻ con chú ý để sản phẩm ngoài tầm nhìn và tầm tay với của trẻ, tránh trường hợp trẻ tự ý sử dụng gây ngộ độc.
Việc sử dụng vitamin bừa bãi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Để cơ thể khỏe mạnh, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống khoa học, lối sống và làm việc phù hợp, lành mạnh, tập thể dục thể thao hàng ngày tùy theo tình trạng sức khỏe từng cá nhân. Bạn nên chủ động đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh thận ít nhất một lần/năm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!
XEM THÊM: