Mục lục [Ẩn]
Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng với bệnh nhân đau dạ dày. Vậy, người mắc đau dạ dày ăn gì và kiêng ăn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé!
Đau dạ dày ăn gì và kiêng ăn gì?
Đau dạ dày nên ăn gì?
Đau dạ dày (Stomachache) là hiện tượng xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, chủ yếu là do viêm loét. Người bệnh thường sẽ cảm thấy đau âm ỉ tại vùng thượng vị. Tùy từng vị trí bị tổn thương mà người bệnh có thể bị đau trước hoặc sau khi ăn.
Người bị đau dạ dày thường sẽ có thêm triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng do tăng tiết dịch vị, buồn nôn, nôn, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ăn uống kém hơn,... Cũng như hầu hết các bệnh đường tiêu hóa, chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến đau dạ dày.
Trong đó, một số loại thực phẩm mà người mắc đau dạ dày nên ăn là:
Gừng và nghệ
Gừng và nghệ vừa là các loại gia vị quen thuộc, vừa là thảo dược với rất nhiều tác dụng trên sức khỏe.
Trong đó, gừng có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm chứng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn do đau dạ dày.
Còn nghệ cũng mang đến những lợi ích tuyệt vời với bệnh nhân đau dạ dày nhờ thành phần curcumin. Đây là một hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, giúp củng cố lớp màng bảo vệ dạ dày. Đồng thời, nghệ giúp đẩy nhanh tốc độ làm lành của các vết loét, giảm kích thích dạ dày, từ đó giảm cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh.
Các loại thực phẩm có tính kiềm
Đau dạ dày xảy ra khi acid dịch vị được tiết ra nhiều, gây kích thích niêm mạc và các vết loét tại dạ dày. Do đó, các loại thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp trung hòa bớt acid dịch vị, giảm cảm giác khó chịu cho người bệnh.
Một số loại thực phẩm có tính kiềm là:
- Các loại rau họ cải (cải bó xôi, bông cải xanh, cải xoăn,...), cần tây, kinh giới, húng quế, quế, gừng, nghệ, giá đỗ,...
- Các loại củ: củ dền đỏ, cà rốt,...
- Các loại quả: táo, ổi, dưa chuột, bơ, ớt chuông, bầu bí,...
Các loại rau họ cải là những thực phẩm có tính kiềm
Các loại protein dễ tiêu hóa
Protein là 1 trong 4 nguồn dinh dưỡng thiết yếu với bất kỳ ai, bao gồm cả người bị đau dạ dày. Việc sử dụng các loại protein dễ tiêu hóa sẽ giúp giảm tải áp lực làm việc cho dạ dày. Nhóm thực phẩm có chứa protein dễ tiêu hóa thường bao gồm: thịt trắng (ức gà), cá, trứng,...
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bao gồm cả bệnh nhân mắc các vấn đề về dạ dày. Chúng có chứa nhiều chất xơ giúp quá trình tiêu hóa và làm rỗng dạ dày diễn ra nhanh hơn, từ đó giúp giảm áp lực và cảm giác chướng bụng. Các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bệnh dạ dày bao gồm: yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám,...
Mật ong
Mật ong thường được sử dụng kết hợp với nghệ trong việc cải thiện các vấn đề về dạ dày. Điều này là nhờ vào khả năng chống oxy hóa, ức chế vi khuẩn có hại, củng cố lớp màng bao phủ và giảm bớt lượng acid trong dạ dày.
Đau dạ dày kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì cũng có một số loại mà người bệnh đau dạ dày cần kiêng. Đây là những thực phẩm có thể làm tăng acid trong dạ dày, hoặc gây kích ứng niêm mạc, làm tình trạng viêm loét cũng như các cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.
Theo đó, các thực phẩm không tốt với người bị đau dạ dày có thể kể đến như:
Thức ăn có tính acid
Ngược với thực phẩm kiềm hóa, các thực phẩm có tính acid sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày. Do đó, khi ăn các thực phẩm nhóm này, các triệu chứng đau bụng, ợ hơi, ợ chua,... sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số loại thực phẩm có tính acid cao bao gồm:
- Các loại trái cây họ cam quýt: Cam, chanh, quýt, bưởi, quất,... Một số loại trái cây có vị chua như: cóc, xoài xanh, mận xanh, dứa, khế, me,...
- Nước ngọt có gas, nước giải khát đóng chai chứa acid phosphoric.
- Cafe, ca cao,...
Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn thực phẩm họ cam quýt
Các loại protein khó tiêu hóa
Các loại protein khó tiêu hóa có thể kể đến là: thịt đỏ (thịt chó, thịt bò, thịt dê,...); thịt chế biến sẵn (lạp xưởng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích,...), các loại đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ,...
Khi tiêu thụ những thực phẩm này, Dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa chúng, từ đó ảnh hưởng không tốt đến các vết loét và khiến cơn đau dễ tái phát.
Thực phẩm cay nóng
Các loại thực phẩm cay nóng sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, khiến cho các cơn đau tái phát nhiều và nghiêm trọng hơn. Đồng thời, chúng cũng làm cho dạ dày tiết nhiều acid hơn làm các vết loét khó lành lại.
Do đó, người bệnh đau dạ dày nên tránh xa các thực phẩm như: ớt quả, tương ớt, hạt tiêu, sốt cay,...
Bia, rượu và các loại đồ uống có cồn
Các loại đồ uống có cồn nói chung đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, bao gồm cả dạ dày. Bia, rượu có thể khiến lượng acid trong dạ dày tăng lên một cách nhanh chóng, thúc đẩy các cơn đau tái phát, nghiêm trọng hơn và làm tăng cảm giác buồn nôn, ợ hơi, ợ chua,...
Bia rượu không tốt cho người bị đau dạ dày
Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì? Nếu cần được tư vấn về các vấn đề sức khỏe, bạn hãy liên hệ tới hotline 0243.766.2222. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi!
XEM THÊM: