Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Gần 39% nam giới hút thuốc lá tại Việt Nam

Thứ năm, 04-01-2024 16:20 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Tại Việt Nam, mỗi năm có ít nhất 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tuy nhiên, tỷ lệ  hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành nước ta hiện gần 39%, nằm trong nhóm các nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị.

 

Thực trạng sử dụng thuốc lá tại Việt Nam

   Tại hội nghị  tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, công tác phòng chống tác hại thuốc lá vẫn còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hút thuốc đã giảm nhưng Việt Nam vẫn còn nằm trong nhóm các nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới, với 38,9% nam giới trên 15 tuổi tại Việt Nam hút thuốc. Tình trạng phơi nhiễm với khói thuốc còn khá phổ biến tại các nhà hàng, quán bar và một số nơi tập trung đông người.

    Hiện nay, thuế thuốc lá của Việt Nam còn rất thấp, gần thấp nhất trong khu vực ASEAN. Giá các sản phẩm thuốc lá rẻ trong khi thu nhập bình quân đầu người tăng. Các sản phẩm thuốc lá được bày bán khắp nơi, tạo điều kiện dễ dàng cho người dân tiếp cận với các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

   Đây chính là những khó khăn rất lớn trong nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá ở Việt Nam.

   Cũng trong khuôn khổ hội nghị, TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng đồng ý với ý kiến trên. Bà phân tích thêm thuế rất thấp làm cho các sản phẩm thuốc lá ở Việt Nam trở thành một trong những sản phẩm rẻ nhất trên thế giới. Điều này làm cho những người trẻ tuổi dễ dàng bắt đầu hút thuốc, và không tạo được quyết tâm cho những người hút thuốc hiện tại bỏ thuốc...

 

Tác hại của hút thuốc lá tới sức khỏe

Thuốc lá có thể gây ra những ảnh hưởng sau tới sức khỏe:

  • Ảnh hưởng đến hệ hô hấp: Có thể nói đây là cơ quan chịu ảnh hưởng đầu tiên và nhiều nhất của khói thuốc. Phổi là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với khói thuốc. Tất cả những chất độc trong thuốc lá sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới phổi.
  • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương: Chất ảnh hưởng mạnh nhất tới hệ thần kinh là Nicotin, chất này có khả năng khiến người hút thuốc lệ thuộc vào thuốc lá.  Khi ngừng sử dụng thuốc lá đột ngột, bạn sẽ gặp phải tình trạng suy giảm về nhận thức, lo âu, dễ bị kích động, chán nản, mất ngủ và đau đầu.
  • Hệ tim mạch: Hút thuốc lá làm tăng nồng độ của LDL cholesterol - nguyên nhân chính gây ra tình trạng xơ vữa động mạch. Không chỉ như vậy, những yếu tố trên kết hợp với sự tác động của CO và Nicotin làm tổn thương trong lòng mạch máu.

   Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

   Như vậy, dù tỷ lệ hút thuốc ở Việt Nam đã giảm nhưng vẫn nằm ở top đầu trên thế giới. Hút thuốc lá rất nhiều tác hại cho sức khỏe, do đó, mỗi người hãy tự có ý thức bảo vệ chính mình và người thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222