Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Các nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài

Thứ năm, 12-10-2023 15:57 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Mất ngủ kéo dài là tình trạng người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái khó ngủ, mất ngủ ít nhất 3 lần mỗi tuần trong vòng nhiều tháng. Tình trạng này khiến cơ thể mệt mỏi, có thể là dấu hiệu bệnh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây mất ngủ kéo dài? Mời bạn theo dõi bài viết sau!

 

 Mất ngủ kéo dài do đâu?

Mất ngủ kéo dài do đâu?

 

Nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài - Do các vấn đề tâm lý

   Khó ngủ, trằn trọc ban đêm, thức giấc sớm vào buổi sáng có thể là triệu chứng của các vấn đề tâm lý như:

 • Lo lắng trong cuộc sống, công việc.
 • Trầm cảm.
 • Rối loạn lo âu.
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

   Ngược lại, mất ngủ có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe tâm thần trên.

 

Các bệnh lý là nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài

  Một số bệnh lý gây đau, khó thở, đi tiểu nhiều lần làm gián đoạn giấc ngủ của bệnh nhân, như:

 • Người bệnh tiểu đường.
 • Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm, dẫn đến mất ngủ kéo dài.
 • Rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson làm giảm cử động trong khi ngủ, dẫn đến tê cứng, khó chịu, không thể xoay người trên giường như bình thường.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

   Đây là hội chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến gây ra tình trạng ngừng thở thường xuyên trong khi ngủ. Hầu hết những người bị ngưng thở khi ngủ đều có các triệu chứng như ngáy to và buồn ngủ vào ban ngày. Người bệnh cũng dễ thức giấc vào ban đêm, không yên giấc, tiểu đêm.

Mất ngủ kéo dài do dùng thuốc

Người bệnh thường trằn trọc, khó chợp mắt do tác dụng phụ của các loại thuốc tây. Một số loại thuốc có thể gây mất ngủ là:

 • Thuốc chống trầm cảm: Trong số các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc chống trầm cảm là những tác dụng liên quan đến giấc ngủ.
 • Thuốc điều trị tăng huyết áp: Thuốc chẹn beta có tác dụng phụ bao gồm trầm cảm, lo lắng, buồn ngủ, mất ngủ, ảo giác và ác mộng. Ngoài ra, thuốc ức chế men chuyển cũng có tác dụng phụ gây ho, đau nhức và khó ngủ.
 • Thuốc điều trị Parkinson: Thuốc chủ vận dopamine được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson nhẹ hoặc trung bình và một số tình trạng sức khỏe tâm thần. Những loại thuốc này kích hoạt các thụ thể dopamine trong não. Các thuốc chủ vận dopamine có thể gây ra các tác dụng phụ, như buồn nôn, nôn và chóng mặt, có thể khiến người bệnh thức đêm.
 • Liệu pháp thay thế nicotine: Liệu pháp thay thế nicotine giúp cai thuốc lá. Nicotine được biết là làm cho mọi người tỉnh táo hơn. Nicotine cũng làm tăng huyết áp và nhịp tim.  Do đó, một số loại thuốc hỗ trợ thay thế nicotine cũng có thể khiến người sử dụng khó ngủ hơn.

 

 Sử dụng liệu pháp thay thế nicotine khiến người bệnh khó ngủ

Sử dụng liệu pháp thay thế nicotine khiến người bệnh khó ngủ

 

Mất ngủ kéo dài do tuổi tác

   Song song với sự gia tăng tuổi tác là sự suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến yên. Trong cơ thể, thùy trước tuyến yên tiết ra hormon tăng trưởng HGH đóng vai trò giúp tái tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên, tạo giấc ngủ sâu và ngon hơn.

   Tuyến yên giảm tiết hormon tăng trưởng đến 80% từ tuổi 21 đến 61. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng, gây ra tình trạng mất ngủ ở người già.

   Hơn nữa, hormon tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất vào lúc con người ngủ sâu giấc (từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng ngày hôm sau). Vì thế, khi người già bị mất ngủ, hormone tăng trưởng vốn thiếu hụt lại càng thiếu nhiều hơn, tác động ngược lại khiến tình trạng mất ngủ trầm trọng hơn, dễ chuyển sang bệnh mất ngủ kéo dài, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe người bệnh.   

   Mong rằng bài viết này đã giúp bạn đọc nắm được các nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài. Tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, công việc hàng ngày. Nếu khó ngủ kéo dài, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222