Mục lục [Ẩn]
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong đó có chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn uống không hợp lý có thể tạo thành gánh nặng cho gan, khiến gan trở nên suy yếu. Vậy ăn gì tốt cho gan? Mời bạn theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!
Ăn gì tốt cho gan?
Tìm hiểu các chức năng của gan
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng ngoại tiết như sau:
- Đào thải độc tố: Đây là một trong những chức năng chính của gan. Gan phân giải các độc tố tan trong mỡ thành các chất khác ít nguy hiểm hơn hoặc dễ tan trong nước hơn.
- Sản xuất mật: Gan sản xuất 80 – 1000ml mật mỗi ngày để tiêu hóa, hấp thu chất béo, cholesterol và một số vitamin.
- Lưu trữ các chất: Gan dự trữ rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, E, K và B12. Nó cũng dự trữ sắt để sản xuất các tế bào máu mới. Thời gian dự trữ có thể lên tới vài năm.
- Chuyển hóa dưỡng chất: Gan chuyển hóa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất đạm, chất béo, tinh bột, protein thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động thường ngày.
Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Nếu gan bị tổn thương, các chức năng của gan bị suy giảm làm ảnh hưởng đến các hoạt động sống của cơ thể.
Ăn gì tốt cho gan?
Trà xanh
Ăn gì tốt cho gan? Trà xanh giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất khác giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương và viêm nhiễm.
Trà xanh giúp giảm men gan hiệu quả.
Rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng trà xanh mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho gan. Một đánh giá năm 2020 trên 15 nghiên cứu cho thấy, trà xanh giúp giảm men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Cụ thể, trà xanh giúp giảm đáng kể nồng độ ALT (alanine aminotransferase) và AST (aspartate aminotransferase).
Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Ung thư và Dinh dưỡng cho thấy uống trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư gan, đặc biệt ở những người uống 4 cốc trà xanh một ngày.
Bưởi
Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên, trong đó có naringenin và naringin.
Bưởi có tác dụng bảo vệ gan theo 2 cơ chế: Giảm viêm và bảo vệ tế bào.
Theo một nghiên cứu năm 2023 cho thấy các chất chống oxy hóa này giúp làm giảm sự phát triển của bệnh xơ gan - một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo. Xơ gan thường là hậu quả của tình trạng viêm gan mãn tính.
Tuy nhiên, người đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, mỡ máu cao nên cân nhắc ăn bưởi vì rất dễ bị tương tác thuốc.
Các loại rau họ cải
Ăn gì tốt cho gan? Các loại rau họ cải chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do làm hỏng tế bào gan.
Ngoài ra chlorophylls (thành phần của chất diệp lục) chứa trong các loại rau này có khả năng trung hòa độc tố, kim loại nặng và enzym hỗ trợ gan đưa chất độc ra ngoài.
Các loại rau họ cải bạn nên bổ sung vào chế độ ăn là: Bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cải ngọt…
Các loại hạt
Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, như:
- Chất béo lành mạnh Omega - 3.
- Các chất chống oxy hóa.
- Vitamin E.
Các chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức khỏe gan và điều hòa men gan.
Theo một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, chế độ ăn nhiều hạt giúp làm giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu.
Các loại cá dầu
Các loại cá dầu như cá thu, cá hồi, cá cơm, cá kiếm, cá mòi,...chứa nhiều acid béo omega - 3. Đây là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các chất béo lành mạnh này cũng có lợi cho gan, giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, chống viêm, giữ mức enzym gan bình thường. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy acid béo omega - 3 giúp giảm mỡ gan và chất béo trung tính ở những người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu bạn chưa biết ăn gì tốt cho gan, hãy bổ sung các loại cá dầu vào thực đơn của mình nhé!
Tỏi
Tỏi chứa các hợp chất có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, trong tỏi chứa Allicin giúp đào thải độc tố trong phụ gia thực phẩm, giảm áp lực chuyển hóa chất độc cho gan.
Trong tỏi có allicin có lợi cho gan
Dầu oliu
Dầu oliu là chất béo lành mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có gan.
Theo một nghiên cứu năm 2018, chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu oliu giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ ở người lớn tuổi.
Ngoài ra, dầu oliu đã được chứng minh có tác dụng giảm tích tụ chất béo trong gan và cải thiện nồng độ men gan trong máu.
>>> Xem thêm: Ăn gan có giúp bổ gan như nhiều người vẫn nghĩ?
Những thực phẩm không tốt cho gan
Chắc hẳn trong phần trên, bạn đọc đã trả lời được câu hỏi “Ăn gì tốt cho gan?”. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những thực phẩm không tốt cho gan nhé!
Để bảo vệ gan, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:
- Đồ uống có cồn: Rượu, bia thực sự là chất độc đối với gan. Nếu muốn bảo vệ lá gan khỏe mạnh bạn hãy tránh xa rượu, bia.
- Đồ ăn nhiều đường, muối: Muối dẫn đến sự tích tụ và ứ đọng chất lỏng trong gan, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Lâu dần sẽ khiến chức năng gan suy giảm, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và lọc độc tố ra khỏi cơ thể. Thực phẩm nhiều đường sẽ dẫn đến tích tụ chất béo và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho gan.
- Đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ: Khi bạn ăn một lượng lớn đồ ăn nhiều dầu mỡ, tần suất làm việc của gan cũng phải tăng cao, hoạt động quá tải, gây suy giảm chức năng.
Mong rằng bài viết này đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Ăn gì tốt cho gan?”. Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Để tránh nguy cơ mắc phải các bệnh về gan, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm kể trên, đồng thời tránh xa các loại đồ ăn, đồ uống, chất kích thích gây hại cho gan nhé!
XEM THÊM:
- Các bệnh xương khớp dễ gặp ở dân văn phòng
- Những điều cần biết về bệnh đau mắt đỏ và cách phòng ngừa