Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tìm hiểu về tiêm chủng khi mang thai

Thứ sáu, 15-11-2019 13:39 PM

 

 

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của của người mẹ sẽ trở nên yếu hơn so với bình thường. Do đó họ rất dễ bị mắc các nhiễm trùng và một số bệnh có thể gây hại cho cả bà mẹ và thai nhi. Vì vậy việc tiêm chủng phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm trước và trong khi mang thai là vô cùng cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau nhé.

 

1. Tại sao nên tiêm chủng

Bởi vì, tiêm chủng là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ người mẹ và thai nhi khỏi một số bệnh nhiễm trùng, từ đó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh này.

Tương tự mục tiêu của việc tiêm chủng ở đối tượng bình thường như phòng tránh mắc các bệnh uốn ván, sởi, bại liệt…, phụ nữ mang thai cũng nên được tiêm chủng trước khi có ý định mang thai, để cơ thể có sẵn các kháng thể có khả năng miễn dịch chống lại các chủng bệnh nguy hiểm

 • Khuyến cáo tiêm chủng phụ nữ nên có

 • Thủy đậu

 • Sởi

 • Quai bị

 • Rubella

 • Bạch hầu

 • Uốn ván

 • Ho gà

 • Viêm gan B

 • Cúm

Tất cả phụ nữ đều được khuyến khích tiêm vắc xin trước khi mang thai vì không phải loại vắc xin nào cũng có thể sử dụng khi đã mang thai. Vì vậy, phụ nữ dự định có thai nên nói chuyện với bác sĩ về việc liệu họ có cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai không.

Sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh nên chờ đợi một khoảng thời gian ít nhất 3 đến 6 tháng trước khi mang thai.

Khi đã mang thai, phụ nữ không nên tiêm phòng vắc xin ngoại trừ vắc xin ngừa uốn ván.

Nếu đang mang thai lần đầu, trong 5 năm trở lại đây chưa từng tiêm vắc xin uốn ván thì mẹ bầu sẽ phải tiêm 2 mũi, mũi đầu và mũi nhắc lại sau ít nhất 4 tuần và tối thiểu cách thời điểm dự sinh 1 tháng.

 

2. Tiêm phòng trước khi mang thai

 • Bệnh sởi, quai bị và rubella

Sởi, quai bị và rubella là các bệnh dễ lây qua đường hô hấp, trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc 1 trong 3 bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi, gây nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, suy dinh dưỡng thai, chết lưu hoặc sinh non...

 • Thủy đậu

Nhiễm thủy đậu khi mang thai có thể gây ra bệnh nặng ở cả mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định xem bà mẹ có miễn dịch với virus này hay không.

Nếu trước đây bà mẹ chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu thì nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu, bởi đây cũng là căn bệnh nguy hiểm có khả năng khiến trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh, dị tật đầu nhỏ, bại não...

 • Phế cầu

Tiêm vắc xin phòng ngừa phế cầu giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nghiêm trọng do phế cầu khuẩn gây ra ở phụ nữ hút thuốc, mắc bệnh tim, phổi, thận mãn tính hoặc bệnh tiểu đường…

 

3. Tiêm phòng khi mang thai

vắc xin cúm và ho gà là những vắc xin duy nhất được khuyên dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

 • Ho gà

Ho gà có thể gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Hiện tại, tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin ho gà từ giữa tam cá nguyệt thứ hai đến đầu tam cá nguyệt thứ ba, hay từ 20 – 32 tuần của thai kỳ. Một sự kết hợp của các kháng thể được truyền qua dòng máu của người mẹ và giảm nguy cơ người mẹ mắc bệnh khiến đây là thời điểm lý tưởng để tiêm vắc xin.

Việc chủng ngừa này là an toàn trong thời gian thai kỳ và sẽ giúp quý vị bảo vệ cho con mình không bị bệnh ho gà trong những tháng đầu đời, khi bé dễ bị mắc bệnh nhất.

 • Cúm

Khi mang thai, hệ miễn dịch và sức đề kháng của bà bầu suy giảm. Vì vậy bà bầu rất dễ bị mắc cúm. Phụ nữ mang thai có nguy cơ xảy ra các biến chứng cúm nghiêm trọng gấp 5 lần so với phụ nữ bình thường. Vì vậy, vắc xin cúm được khuyến cáo sử dụng cho tất cả phụ nữ mang thai.

vắc xin cúm là loại vắc xin an toàn, có thể được tiêm trước, trong hoặc sau khi mang thai. Tiêm vắc xin cúm giúp bảo vệ mẹ bầu chống lại các chủng virus cúm và cũng làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh cúm sang thai nhi, giảm nguy cơ biến chứng. Ngoài ra, việc tiêm vắc xin cúm trong thai kỳ cũng sẽ cung cấp sự bảo vệ liên tục cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu sau khi sinh.

Lưu ý, bà bầu không nên sử dụng vắc xin cúm dạng xịt mũi, bởi đây là vắc xin sống giảm độc lực, chống chỉ định cho phụ nữ trong thai kỳ.

 

Việc tiêm phòng cho phụ nữ trước và trong khi mang thai là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé trong bụng. Các chị em khi có kế hoạch sinh con hãy nhớ xem lịch và ghi nhớ những mũi tiêm cần thiết như bài viết trên đã đề cập nhé.

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222