Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

    Email: botania.vn@gmail.com

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tìm hiểu các tác hại của rượu tới gan

Thứ ba, 18-01-2022 15:40 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Uống rượu để tạo và duy trì các mối quan hệ xã hội, để ghi điểm với cấp trên hay chỉ đơn giản, uống rượu để xả stress… là những lý do phổ biến khiến cánh mày râu thường xuyên phải dung nạp loại đồ uống này. Thế nhưng, càng nhậu nhiều, sức khỏe của họ càng suy giảm, bởi rượu gây tổn thương đến các bộ phận của cơ thể, điển hình là gan. Để biết rõ hơn về các tác hại của rượu tới gan, mời các bạn tìm hiểu ở bài viết ngay dưới đây!

 

Tìm hiểu các tác hại của rượu tới gan

Tìm hiểu các tác hại của rượu tới gan

 

Vì sao rượu gây hại đến gan?

   Gan là một cơ quan có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Chúng chuyển hóa và đào thải các chất độc hại trong máu, sản xuất enzyme và mật để tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, hoạt động của gan còn giúp điều hòa lượng đường và chất béo.

   Khi vào cơ thể, 90% lượng rượu sẽ được chuyển hóa ở gan thành acetaldehyde. Đây là chất độc hại, kích hoạt phản ứng viêm ở gan, phá hủy các tế bào gan. Theo đó, nếu bạn thường xuyên uống quá nhiều rượu, lượng acetaldehyde được tạo thành càng nhiều, lượng tế bào gan bị hủy hoại càng lớn, chức năng gan dần suy giảm.

   Chưa dừng lại ở đó, những tế bào gan chết đi còn để lại sẹo, hình thành các tổ chức xơ gây bệnh ở gan.

 

Các bệnh lý ở gan do rượu

   Khi thường xuyên uống rượu quá chén, gan bị tổn thương và suy giảm chức năng, dần hình thành các bệnh lý như:

Gan nhiễm mỡ

   Đây là tình trạng mỡ tích tụ trong tế bào gan làm suy giảm chức năng gan. Theo thống kê, có đến 90% người thường xuyên dùng rượu bia bị gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt, một số ít người có thể thấy mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu, đau tức hạ sườn phải.

   Khi thực hiện xét nghiệm máu, họ sẽ thấy tăng men gan và tăng triglyceride.

Nếu người bệnh không uống rượu nữa, bệnh sẽ khỏi và gan có thể phục hồi hoàn toàn.

Viêm gan do rượu

   Lúc này, tế bào gan đã bị thoái hóa và hoại tử. Trong gan thường có các tế bào căng phồng, bị nhiễm bạch cầu đa nhân và tế bào lympho. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như người bị viêm gan do virus: Chán ăn, buồn nôn và nôn, khó chịu, sụt cân, đau hạ sườn phải và vàng da.   

   Nếu bạn vẫn tiếp tục uống rượu, gan bị viêm kéo dài sẽ trở thành mãn tính và không hồi phục. Trường hợp suy tế bào gan nặng có thể dẫn đến tử vong.

Xơ gan do rượu

   Rượu tiếp tục phá hủy các tế bào gan và lắng đọng chất tạo keo. Mô gan bình thường được thay thế dần bởi các mô sẹo xơ, dẫn đến suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan. Kích thước gan co lại, có hình dáng nổi hạt và trở nên cứng rắn khi xơ gan giai đoạn cuối.

   Xơ gan diễn ra âm thầm trong thời gian dài nên bệnh nhân chỉ thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, sợ thức ăn nhiều dầu, đau hạ sườn. Khi bị xơ gan nặng, bệnh nhân có biểu hiện vàng da, lòng bàn tay đỏ ở ngoài rìa, lách to, teo cơ, cổ trướng, phù chân, dễ bị bầm. Ở nam giới có biểu hiện vú to, teo tinh hoàn, giảm lông. Ở phụ nữ kinh nguyệt không đều hoặc có thể nam tính hóa, vô sinh.

   Nếu không điều trị kịp thời các bệnh trên, người uống rượu sẽ phải đối mặt với hàng loạt biến chứng nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao.

 

Các biến chứng do gan bị tổn thương bởi rượu

- Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Khi tế bào gan bị phá hủy bởi rượu, xuất hiện các mô sẹo, chúng sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa, nguy cơ cao vỡ tĩnh mạch.

- Ứ dịch: Viêm gan do rượu sẽ gây ra lượng dịch lớn tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng). Lượng dịch này dễ bị nhiễm trùng, cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.

- Vàng da: Khi gan bị tổn thương, suy giảm chức năng bởi rượu, các chất thải như bilirubin dư thừa (của máu) sẽ không được loại bỏ hoàn toàn. Cuối cùng, chúng tích tụ lại ở da và lòng trắng của mắt, gây ra hiện tượng vàng da, vàng mắt.

- Bệnh não gan: Các chất độc không được gan loại bỏ dần gây độc lại cho cơ thể. Chúng tác động đến não, làm thay đổi hành vi tâm thần và nhân cách (bệnh não gan). Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh não gan bao gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm trạng, trường hợp nặng có thể dẫn đến hôn mê.

- Sẹo gan (xơ gan):  Khi quá trình viêm diễn ra kéo dài, các tế bào gan bị phá hủy dần hình thành sẹo gan (xơ gan). Nếu không bỏ rượu và cứu chữa kịp thời, xơ gan tiến triển nặng trở thành suy gan, ung thư gan.

 

Cách phòng ngừa các tác hại của rượu tới gan

   Để phòng ngừa các tác hại của rượu tới gan, cách tốt nhất là hạn chế uống rượu bia. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên tập thể dục, xây dựng chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

   Nếu là người hoàn toàn khỏe mạnh và có thói quen nhậu hoặc vì lý do công việc mà phải uống rượu, bạn nên cố gắng tránh uống rượu có nồng độ cồn cao, nên lựa chọn rượu vang, bia và uống với lượng vừa phải.

   Trong khi uống rượu, bạn nên ăn thức ăn nhiều đạm, tránh uống lúc đói, không dùng chung rượu với các thức uống có gas vì sẽ làm tăng tốc độ hấp thu chất cồn vào cơ thể.

   Nếu thường xuyên uống rượu, bạn nên đi xét nghiệm định kỳ để theo dõi, phát hiện những tổn thương gan và có biện pháp xử lý kịp thời.

   Trên đây là thông tin về những tác hại của rượu tới gan. Với truyền thống “chén rượu là đầu câu chuyện”, việc từ chối uống rượu bia thật sự rất khó, nhất là cánh mày râu. Do vậy, để giảm thiểu tối đa tác hại của rượu bia tới gan và toàn bộ cơ thể, bạn nên áp dụng phối hợp nhiều biện pháp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn sức khỏe!

 

XEM THÊM:

 

 

   Khi thường xuyên uống nhiều rượu, loại đồ uống có cồn này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành chất độc hại, tác động đến gan, dạ dày, hệ thần kinh với các biểu hiện say xỉn tức thời như: Người choáng váng, nhức đầu, đỏ mặt, không kiểm soát được hành động của bản thân, buồn nôn, nôn, tăng nguy cơ gặp tai nạn giao thông… Về lâu dài, chúng còn gây tổn thương gan (gây viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…), hệ thần kinh (suy giảm trí nhớ, giảm phản xạ…),  loét dạ dày tá tràng…  

   Chính vì vậy, người thường xuyên uống rượu bia nên lựa chọn loại đồ uống có nồng độ cồn nhẹ, uống vừa phải, ăn xen kẽ các loại thức ăn giàu tinh bột để giảm quá trình hấp thu rượu vào cơ thể.

   Thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniAncol + với thành phần N- Acetylcystein,  L-Glutamine, Kava Root, vitamin B6, Magnesium giúp bảo vệ gan, thận khỏi tác hại của rượu, giảm say rượu (giảm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, khó chịu). Đồng thời, sản phẩm còn giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu khi bỏ rượu, giảm cảm giác thèm rượu.

   Tpbvsk BoniAncol + được sản xuất bởi công ty J&E International corp – Mỹ do công ty Botania phân phối tại Việt Nam.

 

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Không sử dụng với những người mẫn cảm với các thành phần của sản phẩm

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

    Email: botania.vn@gmail.com