Mục lục [Ẩn]
Cải kale là một gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình bạn. Nó không chỉ có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn mà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích trên sức khỏe.
Để hiểu rõ hơn về loại rau này, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây.
Rau cải kale
Một số thông tin về rau cải kale
Cải kale không phải loại rau phổ biến như bắp cải, cải chíp, cải thảo, súp lơ nên có lẽ nhiều người vẫn chưa biết đến hoặc không hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của loại rau này trên sức khỏe con người.
Cải kale là một loại cây thuộc họ thân thảo, được xem là có họ hàng gần với các loại rau như bắp cải, súp lơ….. sống lâu năm chứ không phải cây ngắn hạn như đa số loại rau khác và có thể cao tới 1 - 1,5 mét. Cải kale có lá rau xoăn tít, vị hơi đắng, màu xanh đậm hoặc tím. Vì có lá xoăn nên nó còn được gọi là cải xoăn hay cải xoăn xanh. Có 4 loại cải kale là Curly kale, Lacinato kale, Redbor kale và cải xoăn Siberia. Trong đó, Curly kale là loại phổ biến nhất.
Curly kale là loại cải kale phổ biến nhất
Cải kale sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng có khí hậu ôn đới như các nước châu Âu, Bắc Mỹ. Ở Việt Nam thì chúng được trồng tại vùng cao nguyên và núi như Đà Lạt, SaPa… Vì có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích trên sức khỏe nó ngày càng được ưa chuộng và săn đón. Ở Mỹ, từng có một thời gian dài cải xoăn kale nổi lên như cồn, thông tin về chúng tràn ngập các trang tạp chí, các chương trình truyền hình và thậm chí còn có một chương trình giả tưởng mang tên "Nhật ký cải kale" đăng trên tờ The New Yorker.
Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của cải kale
Trong 100g rau cải kale có chứa:
- 49 calories
- 0,9g lipid (chất béo)
- 4,3g protein thực vật
- 9g cacbohidrat (tinh bột).
- 2g chất xơ, đáp ứng 7% nhu cầu hàng ngày của cơ thể
- 1.3g đường
- 72mg canxi, đáp ứng 6% nhu cầu hàng ngày
- 0.9mg sắt, đáp ứng 6% nhu cầu hàng ngày.
- 228mg kali, đáp ứng 5% nhu cầu hàng ngày.
- Những chất khác như folate, vitamin B6, magie, beta-caroten, acid alpha lipoic, lutein và zeaxanthin…
Tác dụng tuyệt vời của cải kale
Sau đây là 6 lợi ích tuyệt vời mà cải kale mang lại cho sức khỏe của con người:
Cung cấp chất chống oxy hóa mạn
Cải kale rất giàu chất chống oxy hóa, có thể kể đến như beta-carotene, vitamin C, acid alpha lipoic, các loại flavonoid và polyphenol khác nhau. Những chất này giúp chống lại tác hại của quá trình oxy hóa bằng cách vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể.
Bạn cần biết rằng, cơ thể bị tấn công bởi các gốc tự do là nguồn gốc của sự lão hóa và bệnh tật, đặc biệt là các bệnh lý mạn tính, trong đó có cả ung thư.
Về những lợi ích của các chất chống oxy hóa trong cải kale thì có thể kể đến acid alpha lipoic. Đây là một chất chống oxy hóa cực mạnh và có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường thông qua cơ chế bảo vệ mạch máu và các sợi thần kinh trước quá trình oxy hóa khi đường huyết tăng cao kéo dài.
Thành phần acid alpha lipoic trong cải kale giúp hỗ trợ phòng ngừa biến chứng tiểu đường
Làm giảm mức cholesterol
Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể ví dụ như: là nguyên liệu để sản xuất axit mật và hormon sinh dục nam. Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu vượt ngưỡng bình thường thì các mảng xơ vữa trong mạch máu sẽ dần hình thành, người bệnh đối mặt với nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…
Một nghiên cứu ở 149 người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy tiêu thụ 14g bột cải xoăn mỗi ngày trong 8 tuần liên tiếp giúp giảm đáng kể mức cholesterol LDL (có hại). Đồng thời, những người này cũng giảm tốt về huyết áp, lượng mỡ bụng và lượng đường trong máu.
Cơ chế giúp hạ cholesterol của cải xoăn cũng đã được nghiên cứu. Các nhà khoa học đã tìm ra một số chất trong loại rau này có thể liên kết với axit mật trong hệ thống tiêu hóa, từ đó giúp giảm hấp thu cholesterol và ngăn không cho chúng được tái hấp thu, điều này làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể.
Cải Kale chứa hợp chất giúp giảm nguy cơ ung thư
Cải kale có nhiều hợp chất được cho là có tác dụng giúp con người giảm nguy cơ ung thư, điển hình là sulforaphane. Đây là hợp chất đã được chứng minh là giúp ngăn chặn sự hình thành ung thư ở cấp độ phân tử.
Loại rau này cũng chứa indole-3-carbinol, một chất khác được cho là giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Cải kale giúp tăng cường sức khỏe cho mắt
Mặc dù thị lực của con người có xu hướng giảm đi do quá trình lão hóa, nhưng có một số chất dinh dưỡng có thể giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh, trong đó có lutein và zeaxanthin.
Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được lutein và zeaxanthin, thế nhưng, may mắn thay, rau cải kale lại có thể thay chúng ta làm điều đó. Hai loại chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể...
Cải kale giúp tăng cường sức khỏe cho mắt
Ăn cải kale giúp giảm cân
Rau cải kale ít calo, giàu chất xơ, hàm lượng nước cao, tất cả những điều này sẽ giúp người thường xuyên ăn loại rau này kiểm soát cân nặng tốt hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Một vài nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu cơ thể bạn thiếu hụt vitamin K thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ gãy xương cao hơn bình thường. Và như các bạn cũng thấy đấy, cải kale có chứa rất nhiều vitamin K. Ngoài ra, lượng kali cùng với vitamin C trong cải xoăn cũng giúp cải thiện kết cấu xương, đồng thời có thể bảo tồn mật độ xương, giúp hệ xương chắc khỏe hơn.
Để bảo toàn dinh dưỡng cho cải kale, bạn nên chế biến nó thành các món ăn như:
- Cải kale xào thịt bò
- Súp cải kale
- Salad cải kale cùng thịt gà
- Nước ép rau cải kale
Như vậy, cải kale sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người và mang lại nhiều lợi ích trên sức khỏe. Đây thực sự là một loại rau tuyệt vời cho thực đơn hàng ngày của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe!
XEM THÊM: