Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Mở máy lạnh 24/24h tránh nóng, hàng nghìn người vào viện cầu cứu vì khô mắt

Thứ năm, 23-05-2024 17:21 PM

Mục lục [Ẩn]

 

    Một bệnh viện tại TP.HCM cho biết, trong vòng 1 tháng, bệnh viện này đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp đến khám khô mắt, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do người dân sử dụng máy lạnh kéo dài.

 

Mở máy lạnh 24/24h tránh nóng, hàng nghìn người vào viện cầu cứu vì khô mắt.

Mở máy lạnh 24/24h tránh nóng, hàng nghìn người vào viện cầu cứu vì khô mắt.

 

Hàng nghìn người vào viện cầu cứu vì khô mắt

    Như trường hợp của chị T (28 tuổi) phải vào viện vì có các triệu chứng cộm ngứa, đỏ mắt như có dị vật bên trong. Được biết do trời nắng nóng, tại văn phòng chị T. làm việc, máy lạnh được mở liên tục từ 8 giờ đến 18 giờ, nhiệt độ trung bình từ 16-22 độ C. Khi tan làm, chị lại tiếp tục chui ngay vào bật máy lạnh từ 19 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau, đặt nhiệt độ dưới 24 độ C.

    Ngủ dậy, chị cảm thấy đỏ và sưng tấy ở vùng mắt và đến bệnh viện khám trong tình trạng khô mắt, bỏng rát, mệt mỏi, nặng trĩu. Triệu chứng này ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của chị. Đến nỗi, bệnh nhân không thể nhìn rõ màn hình máy tính, còn  khi ngủ dậy thường cảm thấy đỏ và sưng tấy vùng mắt.

   Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chị T. khô mắt, nên kê toa gồm thuốc uống, thuốc nhỏ mắt kết hợp hướng dẫn chăm sóc mắt tại nhà.

   Được biết, bệnh viện nơi chị T thăm khám đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp đến khám khô mắt như chị T chỉ trong vòng 1 tháng, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do sử dụng máy lạnh kéo dài, nhiều trường hợp tái lại nhiều lần.

   Theo chuyên gia y tế, máy lạnh làm giảm đáng kể độ ẩm không khí. Trong khi đó, mắt cần độ ẩm để duy trì nước mắt trên bề mặt nhãn cầu, giúp bảo vệ mắt và đảm bảo chức năng quang học hoàn hảo của giác mạc.

   Nếu sử dụng máy lạnh thường xuyên và kéo dài (môi trường độ ẩm thấp), nước mắt sẽ bay hơi nhiều, dẫn đến khô mắt. Khô mắt sẽ gây kích ứng, ngứa ngáy, nhìn mờ, thậm chí viêm nhiễm.

   Bệnh khô mắt làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, lao động, học tập… Về lâu dài, bệnh nhân sẽ bị tổn thương giác mạc, có thể giảm thị lực, thậm chí mù lòa khi về già.

 

Bạn cần làm gì để hạn chế khô mắt khi dùng máy lạnh thời gian dài?

Theo các chuyên gia, để phòng ngừa khô mắt, bạn nên:

 • Tránh luồng máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt, sử dụng máy lạnh không quá thấp và quá lâu (nên dùng máy lạnh ở mức 26-28 độ C).
 • Vào những ngày trời nóng trên 30oC hoặc độ ẩm thấp (dưới 55%), người dùng có thể bật tính năng làm mát (Cool) và đặt kèm một chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm, tránh bật điều hòa ở chế độ khô (Dry) sẽ làm giảm độ ẩm hơn.
 • Sử dụng thêm nước mắt nhân tạo để cung cấp độ ẩm và bôi trơn cho mắt.

 

 Sử dụng thêm nước mắt nhân tạo để cung cấp độ ẩm và bôi trơn cho mắt.

Sử dụng thêm nước mắt nhân tạo để cung cấp độ ẩm và bôi trơn cho mắt.

 

 • Tập thói quen chớp mắt nhiều, giúp mắt nghỉ ngơi, nước mắt dàn đều làm ẩm giác mạc.
 • Thực hiện quy tắc 20-20-20 bằng cách cứ 20 phút nhìn vào màn hình máy tính/điện thoại thì nên rời mắt khỏi những thiết bị này, nhìn cách xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong 20 giây.
 • Cần uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp độ ẩm cho mắt.
 • Bổ sung vitamin A (cà rốt, khoai lang, ớt chuông đỏ, cam, quýt,…) thực phẩm chứa Omega-3 (cá hồi, cá thu, hạt lanh, hạt chia, óc chó,…) để khắc phục tình trạng máy lạnh làm khô mắt.

   Trong những ngày nhiệt độ quá cao, điều hoà là không thể thiếu. Tuy nhiên, để sử dụng điều hoà mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn hãy áp dụng các biện pháp trong bài nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Tags: khô mắt
Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222