Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Ăn phổi lợn có tốt cho hai lá phổi không?

Thứ ba, 28-03-2023 11:52 AM

Mục lục [Ẩn]

 

   Với quan điểm dân gian “ăn gì bổ nấy”, các bộ phận động vật từ lâu đã được người Việt sử dụng như các bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe hoặc trị một số bệnh lý liên quan tới bộ phận đó. Vậy những món ăn chế biến từ phổi lợn có thực sự tốt cho lá phổi của bạn hay không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết sau!

 

Ăn phổi lợn

Ăn phổi lợn có tốt cho hai lá phổi của bạn không?

 

Lợi ích của phổi lợn đối với sức khỏe

   Theo quan điểm của Đông y, phổi lợn (tức trư phế) có tính hàn, vị nhạt, quy kinh phế, có nhiều lợi ích với lá phổi. Phổi lợn từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc giúp thanh đàm, chỉ ho (giảm ho, giảm đờm); thường được sử dụng trong các trường hợp viêm phế quản mãn tính, lao phổi, hen phế quản, ho lâu ngày không dứt…

   Dưới góc nhìn của khoa học hiện đại, phổi lợn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là các nguyên tố vi lượng. Cụ thể, trong 100g phổi lợn có:

  • Thành phần dinh dưỡng: 16,6g protein; 3,4g lipid và 0g carbohydrate
  • Vitamin: phổi lợn giàu vitamin C và vitamin nhóm B với vitamin C (7,9mg); vitamin B1 (0,08mg); vitamin B2 (0,32 mg); vitamin B3 (1,36mg); vitamin B5 (0,66mg); vitamin B6 (0,08mg); vitamin B9 (2mg); vitamin B12 (2,03mg).
  • Nguyên tố vi lượng: canxi (8mg); sắt (16,41mg); magie (12mg); phốt pho (186mg); kali (151mg); natri (81mg); kẽm (2,45mg); đồng (0,08mg); mangan (0,02mg); selen (23,4g).

 

Thành phần khoáng chất có trong 100g phổi lợn

Thành phần khoáng chất có trong 100g phổi lợn

 

   Qua biểu đồ trên có thể thấy lượng sắt mà 100g phổi lợn cung cấp cho bạn là rất lớn. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc cơ thể có thể thừa sắt khi bạn ăn phổi lợn bởi trên thực tế, cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 5-15% sắt từ thực phẩm.

 

Một số món ăn từ phổi lợn giúp bổ phổi, giảm ho, đờm, khó thở

   Để phổi lợn có thể phát huy tối đa tác dụng cho lá phổi của bạn, chúng cần được chế biến cùng với một số vị thuốc thường được Đông y sử dụng. Trong quan điểm của Y học cổ truyền, sự phối ngũ giữa các vị thuốc có ý nghĩa rất lớn vì nó giúp tăng tác dụng của từng vị thuốc, hạn chế những tác dụng xấu mà mỗi vị có thể mang lại.

   Dưới đây là một số cách chế biến món ăn từ phổi lợn giúp tăng cường sức khỏe cho lá phổi của bạn:

  • Người bị viêm phế quản mãn tính nên sử dụng bài thuốc phổi lợn hầm đẳng sâm, bách hợp.

Nguyên liệu: phổi lợn 250g, đẳng sâm 15g, bách hợp 30g.

Cách chế biến: từng thành phần sau khi làm sạch thì bỏ chung vào nồi, thêm nước rồi hầm nhừ, bỏ bã thuốc, thêm gia vị.

  • Người bị hen phế quản: phổi lợn hấp xuyên bối mẫu.

Nguyên liệu: phổi lợn 200g, xuyên bối mẫu 15g, đường trắng 60g.

Cách chế biến: phổi lợn sau khi làm sạch mang thái miếng, tán bột xuyên bối mẫu. Sau đó đem trộn phổi lợn, xuyên bối mẫu và đường trắng rồi mang đi hấp cách thủy.

  • Người bị lao phổi: phổi lợn xào tỏi.

Nguyên liệu: phổi lợn 200g, tỏi tươi, dầu ăn

Cách chế biến: phổi lợn làm sạch rồi thái miếng. Đun nóng dầu trên chảo rồi phi tỏi, sau đó cho phổi lợn vào xào chung, nêm thêm gia vị và có thể chế thêm một chút rượu vang.

  • Người bị viêm mủ màng phổi, áp-xe phổi:

Nguyên liệu: phổi lợn một cái, củ cải 200g, gừng tươi, hành, tỏi, gia vị, dầu ăn, nước 1000ml.

Cách chế biến: phổi lợn làm sạch và thái miếng, gừng tươi thái lát, hành và tỏi băm nhỏ, củ cải thái khúc. Đun nóng dầu trên chảo rồi cho hành, tỏi, gừng phi thơm, sau đó cho phổi lợn vào xào qua. Chế thêm 1000ml nước rồi hầm cùng củ cải. Khi chín, nêm gia vị cho vừa miệng và có thể chế thêm một ít rượu vang.

 

Món ăn từ phổi lợn

Món ăn từ phổi lợn mang lại nhiều lợi ích cho lá phổi

 

  • Người bị ho, đờm dai dẳng lâu ngày không dứt:

Nguyên liệu: phổi lợn 500g, gạo tẻ 100g, ý dĩ 50g, rượu vang, hành, gừng, gia vị, nước.

Cách chế biến: phổi lợn sau khi làm sạch thì thêm nước vừa đủ, cho rượu vang vào và đun gần chín, vớt ra, thái miếng. Cho tiếp phổi đã thái miếng vào nồi cùng với gạo đã vo sạch, ý dĩ, hành, gừng và thêm gia vị. Đun lửa to cho sôi rồi hầm lửa nhỏ cho đến khi gạo chín nhừ.

 

Những lưu ý khi sử dụng phổi lợn

   Dù phổi lợn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho hai lá phổi của bạn, tuy nhiên đây vẫn được xem là cơ quan chứa nhiều độc tố. Phổi thuộc hệ hô hấp, mà lợn có thói quen hít thở sát đất nên trong phổi lợn có chứa một lượng lớn bụi bẩn, bụi kim loại nặng, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Chưa kể tới việc chăn nuôi lợn bằng các loại thức ăn tăng trọng cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng thịt và các cơ quan trong đó có phổi.

   Chính vì vậy, lựa chọn và làm sạch phổi lợn trước khi chế biến là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn phổi lợn:

  • Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của phổi lợn: lựa chọn phổi từ những con lợn được chăn nuôi hữu cơ là tốt nhất. Hoặc bạn có thể mua từ những đơn vị, siêu thị phân phối uy tín, đã đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Lựa chọn những miếng phổi lợn có màu hồng, sáng bóng, độ đàn hồi tốt thì đó là những miếng phổi còn tươi.

   Để làm sạch phổi trước khi chế biến, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Rửa sạch phổi lợn cùng với nước bằng cách đổ nước vào trong phổi theo mạch khí quản, xóc rửa phổi như rửa một cái chai để nước vào và loại bỏ chất bẩn tận sâu trong các phế nang. Lắc bóp cho sạch nước, lặp lại như vậy cho đến khi ra nước trong thì thôi.
  • Cắt các màng nhầy trong phổi lợn, sau đó làm sạch từng khúc phổi lợn.
  • Với những món cần thái miếng phổi, sau khi thái, bạn có thể chần phổi bằng nước sôi trước khi tiến hành các bước chế biến tiếp theo.
  • Ướp phổi lợn bằng gừng hoặc nước hạt tiêu đun sôi để nguội, ngâm trong khoảng 30 phút để loại mùi tanh.

 

Phổi lợn cần làm sạch cẩn thận

Phổi lợn cần làm sạch cẩn thận trước khi chế biến để loại bỏ hoàn toàn độc tố

 

   Một điều cần lưu ý nữa đó là phổi lợn cũng như các cơ quan nội tạng khác có chứa hàm lượng đạm giàu nhân purin cao. Khi sử dụng dài ngày có thể gây tăng acid uric máu và dẫn tới bệnh gút. Do đó, sử dụng mức độ vừa phải các món ăn chế biến từ phổi lợn sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho lá phổi của bạn mà không gây những ảnh hưởng bất lợi khác tới sức khỏe.

   Như vậy, phổi lợn có thể coi là một vị thuốc tốt cho sức khỏe lá phổi của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý về cách lựa chọn, làm sạch, chế biến và tần suất sử dụng phổi lợn để đem lại hiệu quả cao nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 0243.766.2222 để được giải đáp. Cám ơn các bạn đã đón xem!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222