Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bé 10 tháng tuổi nguy kịch vì ký sinh trùng "ăn não" nguy hiểm

Thứ sáu, 07-06-2024 16:07 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM),  thời gian gần đây, khoa Hồi sức Nhiễm của đơn vị đã tiếp nhận một trẻ 10 tháng tuổi bị căn bệnh amip "ăn não" rất nguy hiểm, hiếm gặp.

 

Bé 10 tháng tuổi nguy kịch vì ký sinh trùng "ăn não" nguy hiểm.

Bé 10 tháng tuổi nguy kịch vì ký sinh trùng "ăn não" nguy hiểm.

 

Bé 10 tháng tuổi nguy kịch vì ký sinh trùng "ăn não" nguy hiểm

   Ngày 31/5, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp một bệnh nhi 10 tháng tuổi, nhập viện vì nhiễm amip ăn não (ký sinh trùng Naegleria fowleri).

   Theo đó, trẻ nhập viện vào ngày thứ 3 của bệnh với các triệu chứng sốt cao, nôn ói nhiều và lừ đừ. Trước đó, trẻ có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Sau nhập viện khoảng 8 giờ, bé bắt đầu lên cơn co giật toàn thân nhiều lần kèm rối loạn tri giác nên được đặt nội khí quản.

   Diễn tiến sau đó, bé hôn mê sâu, không đáp ứng với các kích thích, siêu âm não và chụp cắt lớp vi tính sọ não ghi nhận có giãn não thất cấp tính. Qua các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy  tình trạng nhiễm trùng của bé tăng cao, dịch não tủy vàng đục, các xét nghiệm nuôi cấy tác nhân thông thường trong máu và dịch não tủy đều âm tính…

   Theo Phó giáo sư Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng khoa Hồi sức Nhiễm cho biết, vì biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm của bé diễn tiến xấu nhanh, các bác sĩ quyết định làm xét nghiệm PCR đa tác nhân trong dịch não tủy, qua đó xác định được ký sinh trùng Naegleria fowleri với số lượng bản sao rất cao.

   Hiện nay, bệnh nhi vẫn đang phải thở máy, dẫn lưu não thất, chống phù não, dùng kháng sinh phổ rộng và các thuốc theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nhưng tình trạng vẫn còn nặng.

 

Amip ăn não là gì?

   Amip ăn não người có tên khoa học là Naegleria fowleri - một loại ký sinh trùng. Đây là loại ký sinh trùng rất hiếm gặp và thường gây tử vong cho người bệnh. Loại amip này sống được ở nhiệt độ trên 30 độ C, thường được tìm thấy trong các khu vực nước ngọt ấm, chẳng hạn như ao, hồ, sông, suối nước nóng, đất ẩm. Amip xâm nhập vào não bộ của người thông qua niêm mạc đường mũi.

 

Amip ăn não người mặc dù không phổ biến nhưng lại cực kỳ nguy hiểm.

Amip ăn não người mặc dù không phổ biến nhưng lại cực kỳ nguy hiểm.

 

   Các triệu chứng ban đầu khi nhiễm ký sinh trùng có thể bao gồm nhức đầu, sốt, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này thường giống với các triệu chứng của viêm màng não do tác nhân vi khuẩn thông thường, do đó chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu thường khó khăn và chậm trễ. Tuy nhiên sau đó bệnh tiến triển nhanh chóng và hầu hết người mắc bệnh đều dẫn đến hôn mê và tử vong trong vòng 1 đến 18 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

 

Phòng ngừa bệnh Amip ăn não

   Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), để phòng ngừa amip ăn não, các bạn cần chú ý:

  • Không bơi vào hoặc nhảy xuống những hồ nước ngọt, đặc biệt là nước ấm.
  • Nên bịt mũi hoặc sử dụng kẹp mũi khi nhảy hoặc lặn vào những vùng nước ấm.
  • Không làm xáo trộn trầm tích lắng ở dưới hồ/bể bơi/ao khi bơi ở vùng nước nông và ấm.

   Amip ăn não tuy không phải là căn bệnh phổ biến nhưng vô cùng nguy hiểm nếu mắc phải. Vì vậy, bạn hãy chú ý những biện pháp trong bài để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222