Mục lục [Ẩn]
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định sức khỏe của chúng ta. Khi bạn ăn uống khoa học, cơ thể sẽ khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tật và ngược lại. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hé lộ những mẹo ăn uống tốt cho sức khỏe, mời các bạn cùng đón đọc!
Những mẹo ăn uống giúp bạn khỏe mạnh, sống lâu
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thay vì ăn kiêng cấp tốc vừa hại sức khỏe, vừa khó đạt được mục tiêu duy trì vóc dáng, bạn nên thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống sẽ hiệu quả hơn. Cụ thể, các mẹo ăn uống giúp bạn khỏe mạnh, sống lâu bao gồm:
Cố gắng ăn đa dạng 30 loại thực vật mỗi tuần
Hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh là nhờ hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Mà nguồn thức ăn của chúng lại là các loại chất xơ khác nhau.
Vì vậy, để đảm bảo đường ruột có nhiều lợi khuẩn, bạn nên ăn đa dạng các loại thực vật, chẳng hạn như các loại thảo mộc tươi, gia vị, các loại hạt bổ dưỡng, nấm, dầu ô liu, táo, lê; các loại rau theo mùa như bắp cải, cải xoăn, cần tây…
Bạn đừng quên thêm hỗn hợp gia vị khi nấu ăn để tăng sức khỏe đường ruột. Các loại gia vị cung cấp thành phần có lợi là polyphenol, giúp lợi khuẩn tạo ra vô số chất hóa học tốt cho hệ thống miễn dịch.
Ví dụ như: Nghệ và nghệ tây có tác dụng chống viêm tốt. Theo đó, bạn chỉ cần thêm một thìa cà phê hỗn hợp gia vị vào thức ăn mỗi ngày, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.
Dùng dầu ô liu nguyên chất để nấu và trộn thức ăn
Dầu ô liu nguyên chất chứa hàm lượng lớn polyphenol, cao hơn tới 600 lần so với mọi loại dầu khác. Thành phần này giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, tiêu diệt những tác nhân có hại cho sức khỏe.
Ngay cả khi bạn nấu dầu ô liu nguyên chất ở nhiệt độ cao trong lò nướng (trên 200C), nó vẫn chứa nhiều hợp chất có lợi hơn so với dầu các loại hạt hoặc bơ.
Thực tế, những người sống thọ nhất trên thế giới đều sử dụng dầu ô liu để nấu ăn.
Bạn nên dùng dầu ô liu nguyên chất để nấu và trộn thức ăn
Phơi nấm dưới ánh nắng trước khi nấu ăn
Nấm rất giàu tiền chất vitamin D tự nhiên. Khi nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tạo ra lượng vitamin D2 dồi dào. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều nấm còn cung cấp chất xơ đa dạng, lượng protein thực vật dồi dào và nhiều hợp chất có lợi khác.
Để đạt được tối đa lợi ích của việc ăn nấm, bạn nên phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời trước khi chế biến thành món ăn.
Ăn các loại rau nhiều màu giúp bạn khỏe mạnh, sống lâu
Mỗi loại rau củ quả màu sắc khác nhau đều chứa các hợp chất tốt khác nhau. Việc ăn đa dạng rau quả nhiều màu, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất có lợi đó, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Lưu ý, bạn nên hấp hoặc luộc rau củ quả ở mức vừa phải, tránh nấu quá chín. Bởi lẽ nhiều dưỡng chất thực vật hòa tan trong nước và dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao.
Ăn sáng bằng yến mạch nguyên cám thay yến mạch ăn liền
Yến mạch ăn liền chín nhanh hơn, nhưng vì đã qua chế biến nên chúng chứa hàm lượng đường nhất định. Việc ăn nhiều yến mạch loại này có nguy cơ làm tăng đường huyết.
Nên ăn sáng bằng yến mạch nguyên cám thay yến mạch ăn liền
Vì vậy, bạn nên chọn loại yến mạch nguyên cám, cắt nhỏ, ít qua chế biến nhất cho bữa sáng. Tuy nó mất nhiều thời gian nấu nhưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn như vitamin B, chất xơ. Bạn có thể ăn kèm hạt, quả hạch và trái cây tươi, tránh thêm đường, siro hay mứt chứa đường hóa học.
Ăn một ít thực phẩm lên men hàng ngày
Thực phẩm lên men như kim chi, dưa bắp cải sẽ cung cấp lợi khuẩn đường ruột. Đồng thời, chúng còn có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose.
Bạn chỉ cần một chút thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống hàng ngày, ví dụ cho một ít dưa cải bắp vào món salad, hay nước ngọt bằng trà lên men kombucha là đủ.
Lưu ý, bạn nên chọn dưa bắp cải không có giấm. Bởi giấm có hại có lợi khuẩn, nó làm chết vi khuẩn trong đường ruột.
Ăn sữa chua không đường giúp bạn khỏe mạnh hơn
Hiện nay, có rất nhiều loại sữa chua thêm hương vị, chất phụ gia và chất làm ngọt. Những thành phần này đều không có lợi cho sức khỏe.
Vì vậy, bạn hãy lựa chọn sữa chua không đường để đảm bảo cung cấp đủ lượng vi khuẩn có lợi.
Ăn sữa chua không đường giúp bạn khỏe mạnh hơn
Ăn chocolate đen thay vì chocolate sữa
Chocolate từ lâu đã bị coi là thực phẩm "xấu", tăng nguy cơ thừa cân, béo phì nếu chúng ta ăn nhiều. Nhưng thực tế, chocolate đen chứa ít nhất 70% cacao lại rất tốt cho sức khỏe.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, chúng dồi dào các polyphenol có lợi cho sức khỏe đường ruột, sức khỏe mạch máu và cả thai kỳ. Nó còn tác động tích cực đến tâm trạng và cải thiện vị giác.
Uống rượu vang đỏ thay vì loại rượu khác hoặc bia
Chúng ta đều biết, rượu bia có hại cho sức khỏe. Nó là nguyên nhân gây ra các bệnh về gan như men gan cao, xơ gan, ung thư gan…
Tuy nhiên, rượu vang đỏ có nhiều resveratrol - một loại polyphenol tốt cho vi khuẩn đường ruột. Khi bạn uống loại rượu này với lượng vừa đủ, nó sẽ hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa và có lợi cho trái tim.
Băm hành, tỏi trước khi nấu
Việc này giúp các sulforaphane - một loại polyphenol có lợi trong hành tỏi không bị phân hủy bởi quá trình nấu. Bởi vậy, bạn hãy dập nát và băm hành tỏi ra trước khi nấu ăn nhé.
Ăn các loại đậu thường xuyên
Đậu là nguồn protein, chất xơ, polyphenol và carbohydrate phức hợp tuyệt vời. Các loại đậu như đậu bắp, đậu tương, đậu đen… còn có nhiều cách chế biến khác nhau. Hương vị lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Vì thế, bạn không nên bỏ qua các loại đậu trong bữa ăn hàng ngày.
Trên đây là các mẹo ăn uống có lợi cho sức khỏe, giúp bạn khỏe mạnh, sống lâu. Đặc biệt, những mẹo đó rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong bữa ăn hằng ngày. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
XEM THÊM:
- Nhiều người ngại kiểm tra sức khỏe tổng quát vì sợ khám ra bệnh
- Cảnh bảo: Nhiều người trẻ nhanh già, đổ bệnh sớm