Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Hơn 1.200 người Việt nhập viện vì thuốc lá điện tử

Thứ năm, 09-05-2024 11:36 AM

Mục lục [Ẩn]

 

    Theo thông tin được ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, Việt Nam ghi nhận hơn 1.200 người nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng năm 2023, trong đó có nhiều trường hợp là trẻ vị thành niên.

 

Hơn 1.200 người Việt nhập viện vì thuốc lá điện tử.

Hơn 1.200 người Việt nhập viện vì thuốc lá điện tử.

 

Hơn 1.200 người Việt nhập viện vì thuốc lá điện tử

   Trong buổi cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, do Bộ Y tế tổ chức sáng 3/5, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết Việt Nam ghi nhận hơn 1.224 người nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng năm 2023. Đây là con số được thống kê tại 700 cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước.

   Cụ thể, số người nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng phân bố theo số tuổi là:

 • Nhóm dưới 16 tuổi là 27 người.
 • Nhóm từ 16-18 tuổi là 44 người.
 • Nhóm từ 19-24 là 58 người.
 • Nhóm từ 25-44 tuổi là 138 người
 • Nhóm từ 45-64 tuổi là 580 người nhập viện.
 • Nhóm từ 65 tuổi trở lên là 580 người.

Tất cả số bệnh nhân này bao gồm cả nam và nữ.

Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 (PGATS) cho thấy:

 • Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở người trưởng thành (15 tuổi trở lên) tăng 18 lần (từ 0,2% năm 2015 lên 3,6% năm 2020), trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất tập trung ở nhóm tuổi 15-24 với tỉ lệ là 7,3%; sau đó là các nhóm tuổi 25 - 44 tuổi (3,2%); 45 - 64 tuổi (1,4%).
 • Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023.
 • Ở nhóm 13-15 tuổi, tỉ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.
 • Đặc biệt, ở nữ giới tuổi 11-18, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 4,3% năm 2023.

    Sự gia tăng nhanh chóng của tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở nhóm đối tượng học sinh này là một điều vô cùng đáng lo ngại, đã gióng một hồi chuông cảnh báo chúng ta cần quan tâm sát sao hơn đến việc bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước.

    Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất. Thông qua điều này, chúng có thể bị trộn nicotine quá mức hoặc thêm ma túy và các chất gây nghiện khác vào để sử dụng mà khó bị phát hiện. Không chỉ có nicotin mà còn có nhiều chất khác có hại cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, chi phí điều trị cho những ca ngộ độc thuốc lá điện tử trộn ma túy tiêu tốn từ trên 10 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

 

Một mẫu thuốc lá điện tử pha trộn ma túy được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai.

Một mẫu thuốc lá điện tử pha trộn ma túy được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai.

 

   Bởi vậy, bác sĩ Nguyên cho rằng Việt Nam cần khẩn cấp cấm việc sản xuất, lưu hành thuốc lá điện tử, như vậy mới phòng tránh được một loạt vấn đề lớn và nghiêm trọng về sức khỏe với người dân.

 

Nhiều quốc gia đã cấm hoặc quản lý chặt thuốc lá mới 

    Theo thông tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới đã có ít nhất 39 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử. Trong khu vực Asean, đã có 5 quốc gia cấm hoàn toàn, gồm Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei, Campuchia.

    Ngoài ra, có 88 quốc gia đưa thuốc lá điện tử vào diện quản lý, trong đó có 27 quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu. Việc quản lý này được tiến hành chặt chẽ theo các biện pháp của Công ước khung (WHO FCTC).

        Tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của tổ chức Y tế thế giới (WHO) về kiểm soát thuốc lá (COP 8), tổ chức WHO đã khuyến cáo, việc cho phép các sản phẩm thuốc lá mới sẽ làm tăng nhanh tỷ lệ sử dụng các sản phẩm này, dẫn tới nghiện nicotine ở giới trẻ.

   Ở Việt Nam, thuốc lá điện tử chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước, tuy nhiên việc mua bán, quảng cáo đang diễn ra phổ biến, đặc biệt trên Internet.  Với kiểu dáng bắt mắt, hương vị hấp dẫn, những loại thuốc lá này đang thu hút giới trẻ, đặc biệt là học sinh - sinh viên khiến tỷ lệ sử dụng có xu hướng tăng nhanh.

   Ông Lương Ngọc Khuê cho biết, quan điểm của Bộ Y tế đối với thuốc lá thế hệ mới là cấm tuyệt đối. Hiện nay, Bộ đang nghiên cứu để xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc mới khác có thể sẽ xuất hiện trong tương lai.

   Về lâu dài, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ, Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống tác hại thuốc lá để bổ sung quy định này vào Luật, nhằm bảo đảm tính ổn định trong triển khai thực hiện.

    Thuốc lá điện tử ẩn chứa nhiều tác hại không hề thua kém với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, loại thuốc lá này đang được quảng cáo và kinh doanh tràn lan tại thị trường trong nước, đặc biệt trên internet, thu hút giới trẻ, tỷ lệ sử dụng có xu hướng tăng nhanh. Đây là vấn đề vô cùng nguy hiểm, cần được giải quyết càng sớm càng tốt!

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222