Mục lục [Ẩn]
Chế độ ăn Địa Trung Hải được mệnh danh là một chế độ ăn lành mạnh nhất hành tinh. Chế độ ăn này tập trung vào việc sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng một cách khoa học.
Nhờ đó, nó đem đến không ít lợi ích đặc biệt với sức khỏe, trong đó có ngăn ngừa sa sút trí tuệ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây nhé!
Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ
Những nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn Địa Trung Hải
Hiện nay, sự gia tăng nhanh chóng của các loại bệnh tật đã khiến cho vấn đề dinh dưỡng được quan tâm nhiều hơn. Thay vì ăn uống vô tội vạ, nhiều người đã hướng đến việc ăn uống một cách khoa học.
Các chế độ ăn lành mạnh đã ra đời, với nhiều cái tên như: Địa Trung Hải, Paleo, Atkins, DASH, MIND. Trong đó, chế độ ăn Địa Trung Hải được coi là chế độ ăn lành mạnh nhất hành tinh.
Nó được bình chọn là chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe tổng thể trong 6 năm liên tiếp. Chế độ ăn này bắt nguồn từ các nước vùng Địa Trung Hải như: Ý, Tây Ban Nha, miền Nam nước Pháp và Hy Lạp.
Về tổng thể, chế độ ăn này tập trung vào các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và chất béo lành mạnh. Một số nguyên tắc của chế độ ăn Địa Trung Hải là:
- Ưu tiên sử dụng nhiều các loại thực phẩm như: Rau, trái cây, thảo mộc, cây họ đậu, các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá, hải sản, dầu oliu nguyên chất,...
- Sử dụng vừa phải các loại thực phẩm như: Thịt các loại gia cầm, trứng, phô mai và sữa chua.
- Hạn chế các loại thực phẩm như: Thịt bò, thịt bê, thịt cừu,...
- Không sử dụng các loại thực phẩm như: Đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc hay dầu tinh chế và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác.
Rau xanh và trái cây là thực phẩm được ưu tiên trong chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ
Sa sút trí tuệ là những căn bệnh nghiêm trọng của thần kinh trung ương. Nó xảy ra khi các tế bào thần kinh chết đi hàng loạt, làm đứt các liên kết giữa chúng. Điều này dẫn đến sự suy giảm về nhận thức và điều chỉnh hành vi. Một chứng sa sút trí tuệ phổ biến nhất hiện nay chính là bệnh Alzheimer.
Hiện nay, y học đang nỗ lực để tìm cách giảm thiểu nguy cơ tiến triển của bệnh lý này. Một trong số đó chính là dựa vào sử dụng thực phẩm lành mạnh, như trong chế độ ăn Địa Trung Hải.
Để làm rõ điều này, các nhà nghiên cứu tại Đức đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải với các protein amyloid và tau. Sự xuất hiện của chúng là chính là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề liên quan đến sa sút trí tuệ.
Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của hơn 500 người trưởng thành. Trong đó, hơn 300 người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. Những người tham gia sẽ phải báo cáo về chế độ ăn uống của mình. Đồng thời, họ cũng phải làm các bài kiểm tra về ngôn ngữ, trí nhớ và chức năng điều hành.
Sau đó, họ sẽ được quét não, lấy mẫu dịch tủy sống để tìm dấu hiệu của amyloid và tau. Kết quả cho thấy, những người theo chế độ ăn này có mức amyloid và tau thấp hơn. Đồng thời, các bài test trí nhớ của họ cũng có điểm cao hơn.
TS. Tommaso Ballarini, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả này là bằng chứng về mối liên hệ giữa thói quen ăn uống với sức khỏe não bộ và khả năng nhận thức. Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể bảo vệ não khỏi sự thoái hóa thần kinh và làm giảm nguy cơ phát triển sa sút trí tuệ.
Sa sút trí tuệ là chứng bệnh vô cùng phổ biến hiện nay
Một số lợi ích khác từ chế độ ăn Địa Trung Hải
Ngoài bảo vệ não, chế độ ăn Địa Trung Hải đem đến nhiều lợi ích khác với sức khỏe như:
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ. Việc sử dụng dầu ô liu nguyên chất có thể giúp ngăn ngừa các mảng bám trong động mạch. Đồng thời, các yếu tố nguy cơ như béo phì, mỡ máu và huyết áp cao cũng được kiểm soát.
- Giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 và hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn. Việc tăng sử dụng rau xanh, trái cây và hạn chế sử dụng tinh bột, đường sẽ giúp giảm kháng insulin và hạ đường huyết. Đối với người bệnh tiểu đường, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.
- Giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm. Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào việc sử dụng nhiều trái cây và rau quả. Những người ăn nhiều trái cây và rau xanh thường có tâm trạng tốt. Họ cũng cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống và ít có nguy cơ mắc trầm cảm.
- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt,... Điều này có thể là nhờ vào các chất chống oxy hóa như: Lycopene, beta carotene, flavonoid, vitamin C,...
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích nhất cho quý độc giả về lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải trong việc ngăn ngừa sa sút trí tuệ. Nếu cần được tư vấn về các vấn đề sức khỏe, xin quý độc giả vui lòng gọi điện đến số hotline miễn cước 024.3766.2222 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!
XEM THÊM:
- Mùa hè ăn gì cho mát? Top 7 loại trái cây giải nhiệt ngày nắng nóng
- Uống nước gì để giảm mỡ máu? 7 lựa chọn tốt nhất cho người bệnh