Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Thực phẩm giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức

Thứ sáu, 09-06-2023 14:48 PM

Mục lục [Ẩn]

 

    Flavonoid là một hợp chất đặc biệt được tìm thấy trong nhiều loại rau củ, và trái cây. Dù không phải là chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng flavonoid vẫn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

   Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, sử dụng thực phẩm giàu flavonoid giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

 

Thực phẩm giàu flavonoid giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức

Thực phẩm giàu flavonoid giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức

 

Flavonoid là gì?

   Flavonoid được tìm thấy trong hầu hết các loại thực vật với nồng độ khác nhau. Những thực phẩm giàu flavonoid nhất là loại trái cây, rau củ có màu sắc tươi sáng. Đó là quả mọng (anh đào, việt quất, nho,...), rau lá xanh (rau bina, xà lách, cải xoăn),...

   Flavonoid gồm có 8 phân nhóm là: flavonol, flavon, flavanon, flavanol, isoflavone, leucoanthocyanidin, anthocyanidin và chalcone. Hiện nay, người ta đã phát hiện ra hơn 9000 loại flavonoid khác nhau.

   Flavonoid có nhiều đặc tính tốt như: chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và chống đột biến,... Chúng tham gia vào việc điều chỉnh hoạt động của một số loại enzyme trong cơ thể. Ví dụ như: xanthine oxidase, cyclooxygenase, lipoxygenase, và phosphoinositide 3-kinase,...

   Chính vì vậy, dù không nằm trong 4 loại dưỡng chất thiết yếu, nhưng flavonoid vẫn đem lại nhiều lợi ích đặc biệt với sức khỏe. Chúng giúp làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện một số tình trạng bệnh lý.

   Mới đây, flavonoid còn được chứng minh có khả năng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Một tình trạng suy giảm chức năng não bộ vô cùng phổ biến hiện nay.

 

Các loại quả mọng chứa nhiều flavonoid

Các loại quả mọng chứa nhiều flavonoid

 

Flavonoid giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức

   Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Academy of Neurology, những người ăn khoảng 600mg flavonoid mỗi ngày giảm 20% nguy cơ mắc suy giảm nhận thức so với chỉ ăn 150 mg.

   Nghiên cứu này kéo dài gần một phần tư thế kỷ và có khoảng 75.000 người tham gia. Khi bắt đầu nghiên cứu, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 50. Hiện nay, họ đã ở độ tuổi 70 đến 80, thời điểm mà sự suy giảm nhận thức diễn ra.

   Sau khi theo dõi chế độ ăn uống trong hơn 20 năm, họ được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi nhiều lần trong khoảng thời gian 4 năm. Đây là bộ 6 câu hỏi được dùng để xác định sự suy giảm nhận thức.

    Các nhà nghiên cứu cho rằng, tác dụng làm chậm sự suy giảm nhận thức của flavonoid là nhờ khả năng chống viêm. Điều này giúp bảo vệ các mạch máu, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu đến não. Nếu não không nhận được đủ máu, tình trạng suy giảm nhận thức sẽ diễn ra sớm và nhanh hơn.

 

Suy giảm nhận thức xuất hiện khi chúng ta già đi

Suy giảm nhận thức xuất hiện khi chúng ta già đi

 

Các tác dụng khác của flavonoid

    Các loại thực phẩm giàu flavonoid đóng vai trò trung tâm trong các chế độ ăn lành mạnh như: chế độ ăn Địa Trung Hải, MIND và DASH. Điều này là nhờ chúng có những tác dụng đặc biệt như:

  • Flavonoid giúp giảm stress oxy hóa và duy trì sự mềm dẻo của các mạch máu. Nhờ đó, flavonoid giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch.
  • Flavonoid còn có tác dụng chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan.
  • Flavonoid rất hữu ích với quá trình giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
  • Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ các tế bào. Nhờ đó, sử dụng các thực phẩm này sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư..

 

Các thực phẩm giàu flavonoid xuất hiện trong nhiều chế độ ăn lành mạnh

Các thực phẩm giàu flavonoid xuất hiện trong nhiều chế độ ăn lành mạnh

 

Cách tận dụng tối đa nguồn flavonoid trong thực phẩm

   Flavonoid tồn tại trong cả vỏ, thịt và hạt của các loại trái cây và rau củ. Chính vì vậy, để tận dụng tối đa lượng flavonoid này, bạn cần phải ăn toàn bộ. Tuy nhiên việc ăn cả vỏ và hạt có thể hơi khó khăn vì đôi khi chúng có mùi vị không mấy dễ chịu.

   Giải pháp ở đây là đem tất cả đi xay và ép lấy nước. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết, việc kết hợp nhiều loại thực phẩm, ăn đa dạng màu sắc cũng tốt hơn nhiều so với chỉ ăn một loại nhất định.

    Do đó, bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm sao cho có đủ các màu như: xanh, đỏ, vàng, trắng,... Một công thức nước ép mà bạn có thể tham khảo là: cần tây, cà rốt, gừng, táo/ ổi, và củ dền.

    Tuy nhiên, để ăn được toàn bộ cả vỏ và hạt, bạn cần lựa chọn các thực phẩm sạch, hữu cơ, an toàn, không chứa các hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu,... Bạn hãy tìm những đơn vị phân phối uy tín, chọn các thực phẩm được bảo quản tốt.

   Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích nhất cho quý độc giả về vấn đề “thực phẩm giàu flavonoid giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức”. Nếu cần được tư vấn về các vấn đề sức khỏe, xin quý độc giả vui lòng gọi điện đến số hotline 0243.766.2222 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222