Mục lục [Ẩn]
Gan được coi như một chiếc máy lọc của cơ thể giúp loại bỏ những tác nhân gây hại ra ngoài. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn những thực phẩm không tốt trong bài viết dưới đây sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Lâu dần chúng có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho gan, thậm chí là dẫn tới suy gan.
Những thực phẩm không tốt cho gan là gì?
Những thực phẩm gây hại và tổn thương lá gan có thể kể đến như:
Đường fructose có thể gây suy gan
Đường fructose là dạng đường tự nhiên được tìm thấy trong siro ngô, mật hoa agava, đường mía…Fructose giống như glucose, là một loại đường đơn và ngọt nhất trong các carbohydrate tự nhiên.
Các chuyên gia tại Đại học California- San Diego (Mỹ) gần đây phát hiện ra: cơ chế chuyển hóa fructose đã ức chế các protein bảo vệ ruột, khiến “ruột bị rò rỉ” và cho phép các chất độc thoát vào máu. Khi những chất độc này đến gan, chúng có thể gây viêm nhiễm và tích tụ mỡ. Nguy hiểm hơn, nó có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng hơn như xơ gan, suy gan…
Các nhà khoa học chỉ ra một phương pháp có thể ngăn ngừa tổn thương gan ngay từ đầu, đó là hạn chế tối đa việc tiêu thụ đường fructose. Thay vào đó, chúng ta sử dụng đường cỏ ngọt, quả la hán…
Hạn chế thực phẩm giàu đường fructose như siro ngô để bảo vệ gan
Hạn chế các loại dầu thực vật công nghiệp để bảo vệ gan
Phần lớn các loại dầu ăn được bày bán trên thị trường như dầu đậu nành, hạt ngô, hạt bông, hạt cải… đều là dầu ăn công nghiệp. Tất cả chúng đã được lọc, nhào trộn và khử mùi trước khi chúng được con người sử dụng.
Đầu tiên hạt sẽ được thu hoạch từ các loại cây, sau đó được làm nóng ở nhiệt độ rất cao. Đó chính là lúc sản sinh là những acid béo không bão hòa có trong hạt được oxi hóa, tạo ra những sản phẩm phụ có ảnh hưởng không tốt cho cả con người và động vật.
Tiếp theo, nhà sản xuất dầu ăn công nghiệp sẽ sử dụng hóa chất để khử bớt mùi của dầu, thêm thật nhiều loại hóa chất vào để có màu như những gì chúng ta vẫn nhìn thấy.
Khi sử dụng dầu thực vật công nghiệp, chúng ta đưa vô vàn những chất độc hại, chất bảo quản không tốt đến khắp các cơ quan trong cơ thể, kể cả gan.
Một điều đáng chú ý là dầu ăn công nghiệp nếu đun nóng nhiều lần ở nhiệt độ cao thậm chí còn gây ra nhiều sản phẩm phụ độc hại hơn nữa.
Các loại dầu từ động vật như dầu cá mòi, cá tuyết, cá hồi hay dầu ô liu nguyên chất sẽ là sự lựa chọn an toàn cho bạn.
Tránh xa bột whey protein để giảm nguy cơ suy gan
Whey protein là một thực phẩm bổ sung phổ biến, đặc biệt là trong chế độ ăn uống của người tập gym, tập cử tạ.... Whey protein được làm từ váng sữa - chất lỏng tách ra trong quá trình làm phô mai. Váng sữa sau đó được lọc, tinh chế và sấy khô thành bột đạm whey.
Các nghiên cứu cho thấy đạm whey sẽ giúp bạn phục hồi nhanh sau luyện tập, tạo cơ bắp và cải thiện sức mạnh, thậm chí là giảm cân nhờ ức chế cơn thèm ăn và tăng cường trao đổi chất.
Tuy nhiên, không vì thế mà bạn có thể lạm dụng chúng. Bởi theo một nghiên cứu trên NCBI cho thấy khi sử dụng whey protein trong thời gian dài và không tập thể dục, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với các tác dụng phụ lên gan như gây viêm và nhiễm độc gan.
Whey protein không tốt cho lá gan
Aflatoxin gây hại gan
Aflatoxin là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính (liều khoảng 10mg có thể gây chết người) thì nấm mốc Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.
Trong đó Aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất chỉ sau 1 năm khi con người tiếp xúc với độc tố này qua đường miệng.
Aflatoxin có nhiều trong lạc, đậu tương, ngũ cốc, ngô,... bị nấm mốc. Không chỉ có trong thực phẩm khô mốc, nấm aflatoxin còn tồn tại dai dẳng, không bị mất đi khi xử lý ở nhiệt độ nóng hay nhiệt độ sôi 1000 độ C. Vì thế khi những thực phẩm trên bị nấm mốc, bạn hãy bỏ đi, đừng cố gắng chế biến hay phơi khô. Dù bạn có làm cách nào thì độc tố vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn.
Bột ngọt (mì chính)
Bột ngọt (mì chính) có tên khoa học là monosodium glutamate. Mì chính là gia vị thường được cho thêm vào thức ăn tạo vị ngọt, giúp thức ăn ngon và hấp dẫn hơn.
Có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau về lợi và hại của việc ăn bột ngọt. Tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có bằng chứng nào nói về tác hại của bột ngọt đến sức khỏe khi nó được ăn với lượng vừa phải. Tuy nhiên, việc tiêu thụ lượng lớn bột ngọt sẽ khiến cho thận và gan phải hoạt động nhiều hơn để thải độc chất, từ đó dễ bị rối loạn và suy yếu. Không chỉ vậy, nó còn làm dư thừa glutamate ngoại sinh và gây rối loạn hoạt động não, khiến cho não bị suy thoái.
Việc tiêu thụ lượng lớn bột chính sẽ làm hại gan
Trên đây là 5 thực phẩm điển hình mà cần hạn chế để giảm nguy cơ đối mặt với nguy cơ suy gan. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung các thực phẩm tốt cho gan như rau họ cải, tỏi, nghệ, củ dền đỏ, nấm đuôi gà tây, bơ… để tăng cường sức đề kháng cho lá gan. Chúc các bạn khỏe mạnh!
XEM THÊM: