Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Zalo: 0931 084 084

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tiểu đường thai kỳ có chỉ số bao nhiêu là nguy hiểm?

Thứ sáu, 17-01-2020 15:35 PM

 Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, thai phụ cần nắm rõ ngưỡng đường huyết nguy hiểm để có biện pháp phòng và điều trị thích hợp, tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Vậy chỉ số tiểu đường thai kỳ bao nhiêu được cho là nguy hiểm? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

tiểu đường thai kỳ và những lưu ý

 

  1. Thế nào là tiểu đường thai kỳ?

 

    Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose xảy ra ở phụ nữ có thai. Bệnh được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ thường tự khỏi sau khi sinh, nhưng nếu người bệnh vẫn chưa khỏi bệnh trong vòng 6 tuần sau sinh thì lúc này sẽ được chẩn đoán là tiểu đường lâm sàng.

 

   Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng cụ thể nào. Bác sĩ thường phát hiện bệnh khi kiểm tra mức đường máu trong quá trình sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ. Một số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ có các triệu chứng sau:

 

  • Thường xuyên cảm thấy khát nước.

  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường.

  • Khô miệng.

  • Cảm thấy mệt mỏi.

 

      Tất cả phụ nữ mang thai đều có chất kháng insulin vào giai đoạn cuối thai kỳ, nhưng một số người có chất đề kháng insulin trước cả khi mang thai, thường do béo phì. Những phụ nữ này có nhu cầu tăng cao về insulin khi mang thai và có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

 

  1. Chỉ số đường huyết ở phụ nữ mang thai bao nhiêu là nguy hiểm?

  • Trong lần khám thai đầu tiên:

    Các thai phụ có nhiều yếu tố nguy cơ sẽ được chỉ định thử đường huyết đói, HbA1C hoặc đường huyết bất kỳ.

  • Nếu một trong các giá trị đường huyết lúc đói > 7,0 mmol/L, HbA1c > 6,5%, đường huyết ngẫu nhiên > 11,1 mmol/L thì thai phụ được chẩn đoán là tiểu đường lâm sàng.

  • Nếu đường huyết lúc đói từ 5,1 đến 7,0 mmol/L thì thai phụ được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ.

  • Nếu đường huyết lúc đói < 5,1 mmol/L, đợi đến tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ, cho thai phụ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ.

  • Vào tuần 24-28 của thai kỳ:

    Những thai phụ có chỉ số đường huyết lúc đói < 5,1 mmol/L sẽ phải thực hiện tiếp nghiệm pháp dung nạp glucose.

    Cách thực hiện như sau: Đầu tiên thai phụ sẽ được đo nồng độ glucose máu khi đói. Sau đó, thai phụ được yêu cầu sử dụng một lượng glucose khoảng 75 g trong vòng 5 phút. Tiếp theo bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để đo nồng độ glucose huyết sau 1 và 2 tiếng kể từ khi uống glucose.

  • Nếu glucose máu lúc đói > 7,0 mmol/L thì thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.

 

Thai phụ được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ nếu đáp ứng một hoặc nhiều hơn 3 chỉ số dưới đây:

  • Lúc đói ≥ 5,1 mmol/L.

  • Ở thời điểm 1 giờ ≥ 10,0 mmol/L.

  • Ở thời điểm 2 giờ ≥ 8,5 mmol/L.

  • Nếu cả 3 thông số đều nhỏ hơn các giá trị nêu trên, thai phụ hoàn toàn bình thường.

 

   Trên đây là những thông tin về chỉ số tiểu đường thai kỳ bao nhiêu được cho là nguy hiểm? Hy vọng rằng, bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có thắc mắc mời bạn đọc gọi tới số điện thoại miễn cước 18001044 để được hỗ trợ. 

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Zalo: 0931 084 084