Nhiều người bệnh tiểu đường nghĩ rằng ăn hoa quả sẽ khiến cho đường huyết tăng lên, nên nhiều người đã loại bỏ hoa quả ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn loại hoa quả nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời nhé.
Có phải người bị bệnh tiểu đường ăn càng ít các loại hoa quả càng tốt?
Trái cây chứa nhiều đường tự nhiên nhưng đây là thực phẩm vô cùng cần thiết, cung cấp chất dinh dưỡng khác nhau như chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa.. những chất này có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.
Trong trái cây chứa hàm lượng nước lớn, chiếm từ 75-95%, giúp cơ thể bổ sung lượng nước cần thiết. Vitamin C trong trái cây giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Lượng đường trong trái cây khô bao giờ cũng cao hơn trái cây tươi.
Nhiều người bị tiểu đường cho rằng chỉ được ăn những loại hoa quả nhất định. Tuy nhiên quan niệm này là sai lầm, thực tế thì bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng với một lượng nhất định. Trái cây cung cấp nước, chất xơ, đường vitamin C, chất khoáng canxi....rất tốt cho cơ thể. Trái cây là thực phẩm quan trọng với mọi đối tượng kể cả người mắc bệnh tiểu đường.
Người bị bệnh tiểu đường nên ăn hoa quả như thế nào?
Không phải những người mắc bệnh tiểu đường đều phải có chế độ ăn giống nhau. Mỗi người mắc bệnh tiểu đường sẽ ở tình trạng khác nhau nên phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh, giai đoạn của bệnh, và thể trạng của mỗi bệnh nhân...Vì thế, không thể đưa ra hướng dẫn chung cho tất cả các bệnh nhân tiểu đường trong việc lựa chọn hoa quả.
Bệnh nhân mắc tiểu đường lâu năm thì tuyến tụy sẽ hoạt động kém hơn so với bệnh nhân mới mắc bệnh. Chính vì thế lượng đường hấp thụ vào cơ thể mỗi người bệnh cũng sẽ khác nhau mặc dù ăn cùng một lượng hoa quả như nhau. Chính vì thế, việc ăn trái cây tùy thuộc vào mức độ bệnh và sức khỏe của người tiểu đường.
Những loại hoa quả tốt cho người bị tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn trái cây có chỉ số đường thấp như táo, cam, chanh...Một số loại trái cây nên hạn chế, ăn với lượng nhất định như vải, mít, sầu riêng, chuối, mãng cầu, nhãn...vì chúng có hàm lượng đường cao, ăn nhiều khiến đường huyết tăng. Những loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường như bưởi, cam, lê, roi, táo, ổi... có thể ăn với số lượng nhiều.
-
Bưởi: Đây là loại quả cực kỳ tốt cho nhiều đối tượng đặc biệt là người bị tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, bưởi có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, tăng cường chức năng huyết quản và tiêu viêm. Bên cạnh đó bưởi còn có thể làm giảm cholesterol và triglycerid, tốt cho tim mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn ăn bưởi liên tục trong 12 tuần trở lên, sẽ giúp cơ thể giảm béo rất hiệu quả, đồng thời bưởi còn giúp làm đẹp da. Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bưởi có vị đắng đặc biệt, chất tạo nên vị đắng có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường, giúp cơ thể người bệnh mẫn cảm đối với insulin. Thường xuyên ăn bưởi giúp bệnh nhân tiểu đường có thể giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng và các biến chứng nguy hiểm.
-
Cam: Hàm lượng vitamin C có trong cam cao. Loại quả này được coi là sản phẩm an toàn dành cho bệnh nhân tiểu đường.
-
Táo: Táo chứa nhiều chất oxy hóa giúp làm giảm lượng cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, trong táo cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa chất béo có trong cơ thể.
-
Roi: Roi có tác dụng khống chế lượng đường trong máu. Loại quả này không những tốt đối với bệnh nhân mắc tiểu đường mà còn giúp bạn thỏa mãn cơn khát và cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều.
-
Lê: Đây là loại quả giàu chất xơ và ít đường, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả nào?
Hoa quả đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Đặc biệt, khi mắc tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu vẫn cần bổ sung đầy đủ hoa quả để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần lựa chọn những hoa quả phù hợp để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Khi mắc phải tiểu đường thai kỳ, bà bầu cần phải chú ý đến chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường huyết tốt nhất có thể.
Một số loại hoa quả mà bà bầu nên ăn khi bị tiểu đường thai kỳ là: bưởi, đu đủ, bơ, quả mâm xôi, dâu tây, cam...
Hoa quả là một loại thực phẩm thiết yếu hàng ngày. Việc bổ sung hoa quả trong bữa ăn hàng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe của mọi người nói chung mà còn có vai trò quan trọng đối với người bị tiểu đường. Người bị bệnh tiểu đường nên lựa chọn những loại hoa quả phù hợp để kiểm soát tốt đường huyết của mình.
Tiểu đường (đái tháo đường) hiện nay là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Theo thống kê của Bộ Y Tế trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc bệnh ở nước ta tăng 211%, Việt Nam nằm trong số quốc gia có tốc độ tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi hơn cũng dần tăng cao. Bệnh gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm trên tim, gan, thận, mắt, thần kinh như mù mắt, suy thận, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ ti, suy giảm sinh lý, hoại tử chân,...Bên cạnh việc khám định kỳ, sử dụng thuốc tây y theo chỉ định của các bác sĩ thì sử dụng thảo dược cũng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniDiabet+ - Hỗ trợ giúp giảm lượng đường trong máu
Tpbvsk BoniDiabet+ với thành phần Magnesium, Zinc, Selenium, Chromium, Acid alpha lipoic, Chiết xuất thìa canh, Mướp đắng, Hạt methi, Quế, Bột Lô Hội , Vitamin C, Folic acid hỗ trợ giúp giảm lượng đường trong máu, giúp giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường, hỗ trợ giảm cholesterol máu.
Uống 1-2 viên × 2 lần/ ngày, ngày uống 2 lần, tpbvsk BoniDiabet+ dành cho người lớn bị bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường.
Tpbvsk BoniDiabet+ được sản xuất bởi công ty J&E International corp – Mỹ do công ty Botania phân phối tại Việt Nam.
XEM THÊM:
Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Không sử dụng với những người mẫn cảm với các thành phần của sản phẩm