Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

WHO cảnh báo về tình trạng kháng thuốc kháng sinh đe dọa toàn cầu

Thứ sáu, 31-01-2020 15:41 PM

Tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra cảnh báo về tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới trong khi vẫn chưa có thuốc mới được ra đời. Cũng theo số liệu đưa ra từ WHO thì có ít 700.000 người chết mỗi năm do các bệnh kháng thuốc, bao gồm 230.000 người mắc bệnh lao kháng nhiều thuốc.

 

 

WHO cho biết mối đe dọa y tế ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm những người có hệ miễn nhiễm bị tổn thương, người già và các bệnh nhân đã từng trải qua hóa trị, phẫu thuật và ghép tạng.

Theo Cố Vấn Cao cấp của WHO ông Peter Beyer về hiện tượng kháng thuốc kháng sinh thì mặc dù 50 loại thuốc kháng sinh đang được phát triển hiện nay nhưng trong đó phần lớn lợi ích mang lại còn hạn chế khi so sánh với các thuốc kháng sinh đang được sử dụng.

Cụ thể ông Beyer cho biết : “Chúng tôi thực sự đang hết thuốc kháng sinh có hiệu quả chống lại các loại vi khuẩn kháng thuốc này. Có thể mất 10 năm để phát triển một loại kháng sinh mới, vì vậy nếu quay lại giai đoạn một, chúng tôi sẽ biết chính xác những gì chúng tôi có thể có được trong 10 năm tới. Và chúng tôi thực sự thấy rằng đối phó với mối đe dọa hiện thời là không đủ."

Về mặt khoa học, ông Beyer nói rằng rất khó để phát triển một loại kháng sinh có tính cách tân thực sự mới. Ngoài ra, có rất ít động lực tài chính cho các công ty dược phẩm phát triển một loại thuốc mới vì rủi ro, mất nhiều thời gian và tiền bạc, và lợi nhuận có thể sẽ kém.

Tuy nhiên, ông hi vọng ngành dược sẽ thay đổi lập trường và phát triển thuốc kháng sinh mới vì các công ty dược cũng cần những loại thuốc mới này :“Ví dụ, nếu họ muốn bán sản phẩm cho hóa trị liệu, họ thực sự cần thuốc kháng sinh hiệu nghiệm vì nếu không, không thể thực hiện hóa trị liệu hữu hiệu, đặc biệt là ở các quốc gia như Ấn Độ hoặc Bangladesh, nơi kiểm soát phòng ngừa nhiễm trùng không tốt,”

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng ngành dược, vào một thời điểm nào đó, sẽ quay đầu lại. Đó là hi vọng của chúng tôi. Và tất nhiên là chúng tôi cũng cố gắng thuyết phục các chính phủ đầu tư.”

Trong khi chờ đợi, ông Beyer nói một trong những biện pháp tiết kiệm chi phí nhất và cứu được tính mạng nhiều nhất là kiểm soát phòng ngừa tốt hơn trong bệnh viện. Ông nói thay vì phát minh ra các loại thuốc mới để chữa trị cho những người bị nhiễm bệnh trong bệnh viện, bảo vệ họ khỏi bị nhiễm bệnh ngay từ đầu sẽ có ý nghĩa hơn.

Thực trạng này còn đáng lo ngại hơn khi năm ngoái, một báo cáo của Liên hiệp quốc dự đoán từ đây đến năm 2050, hiện tượng kháng thuốc kháng sinh ngày càng tăng có thể gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm và gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn cầu.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222