Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Sau 8 tháng tạm ngưng, Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép gan trở lại

Thứ hai, 26-06-2023 17:04 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Sau thời gian gián đoạn vì nhiều lý do, công tác ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã chính thức trở lại. Bệnh nhi thực hiện ghép gan lần này là bé trai 11 tuổi, được mẹ ruột hiến tạng.

 

Bác sĩ khám cho bệnh nhi suy gan tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM

Bác sĩ khám cho bệnh nhi suy gan tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM

 

Bệnh viện Nhi đồng 2 chính thức ghép gan trở lại

   Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, ngày 26.6 bệnh viện sẽ triển khai ca ghép gan cho bé trai 11 tuổi, quê Bình Định, bị teo đường mật. Tiếp theo cũng là 1 bé khác trong danh sách chờ.

   Bệnh nhi là bé L.G.B bị teo đường mật bẩm sinh, đã phẫu thuật Kasai (phẫu thuật nối mật ruột) lúc 1 tháng tuổi. Do diễn tiến xơ gan nặng, bé được chỉ định ghép gan. Người hiến tặng một phần gan cho bé là mẹ ruột bệnh nhi.

   Ê kíp ghép gan cho bệnh nhi này là các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 với sự hỗ trợ của Bệnh viện Đại học Y Dược trong khâu lấy gan từ người cho.

   3 ngày sau, Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiếp tục phẫu thuật ghép gan cho một bé khác. Trường hợp này cũng là bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh, nhận gan hiến từ mẹ ruột.

   Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 - cho biết, dù thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng phòng mổ hiện tại vẫn đảm bảo ghép tạng được. Đồng thời, để giải quyết việc lấy tạng người lớn khi phẫu thuật, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã gửi công văn đề nghị Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM hỗ trợ.

   Trước đó, thông tin Bệnh viện Nhi đồng 2 dừng ghép gan khiến nhiều gia đình có con em bị bệnh gan giai đoạn cuối phải tìm cách chuyển ra Hà Nội tìm đường sống, với quãng đường di chuyển xa xôi hơn, chi phí điều trị tốn kém hơn.

   Nguyên nhân được bệnh viện đưa ra là do bác sĩ nhi thiếu các chứng chỉ hành nghề liên quan chuyên môn ghép tạng người lớn. Hiện nay đã có 3 bác sĩ được cấp chứng chỉ này.

   Ngoài ra, lượng phòng mổ ít, nhân lực thiếu, nếu tiến hành ghép gan thì các bé có bệnh liên quan đến phẫu thuật tim hở, ngoại thần kinh… phải hoãn phẫu thuật, ảnh hưởng tiến độ phẫu thuật của các bệnh lý cấp bách khác.

   Trước tình trạng đó, Sở Y tế TPHCM đã ra chỉ đạo yêu cầu Ban giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 tuân thủ quy định về đề án ghép tạng trẻ em để trình Bộ Y tế thẩm định và thông qua, nhưng không được làm gián đoạn ghép gan cho trẻ đã có chỉ định ghép.

   PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nói "bí quyết" dẫn đến thành công của kỹ thuật ghép gan trẻ em là do sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau rất tốt giữa đội ngũ chuyên gia trong nước. Các bác sĩ Việt Nam đã tận dụng phát huy thế mạnh kinh nghiệm từ kỹ thuật ghép gan ở người lớn ứng dụng cho bệnh nhi, đặc biệt là sự phối hợp đồng bộ, nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa: ngoại gan mật tụy, gây mê - hồi sức, hồi sức tích cực, phẫu thuật tim trẻ em.

 

Ca phẫu thuật ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Ca phẫu thuật ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2

 

Nhu cầu ghép tạng và mô ở trẻ ngày càng tăng và cần thiết

   Ông Trịnh Hữu Tùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết nhu cầu ghép tạng và mô cơ quan ở trẻ em ngày càng tăng và cấp thiết.

   Theo ông Tùng, hiện Bệnh viện Nhi đồng 2 đang phát triển các kỹ thuật cấy ghép tạng để đáp ứng với vị thế là bệnh viện nhi tuyến cuối và là cơ sở ghép tạng trẻ em công lập duy nhất tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam.

   Riêng ghép gan, tại bệnh viện đã có 25 trường hợp ghép gan, trong đó, tỷ lệ sống ở trẻ nhận gan là 20/25 trường hợp (chiếm 80%), không có biến chứng trên người cho gan.

   Theo người đứng đầu Bệnh viện Nhi đồng 2, kết quả ghép tạng tại bệnh viện rất khả quan và phát triển tốt với sự hỗ trợ từ các trung tâm có kinh nghiệm trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bệnh viện cần hỗ trợ giải quyết vấn đề pháp lý, tài chính, nhân sự, trang thiết bị và thuốc cần thiết để thường quy hóa các hoạt động lấy và ghép tạng.

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222