Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Dịch bệnh virus corona chủng mới (COVID-19) bao giờ mới hạ nhiệt ?

Thứ năm, 13-02-2020 14:41 PM

Trên thế giới tình hình dịch bệnh virus corona Vũ Hán vẫn đang ngày một xấu đi với số lượng người chết và người nhiễm bệnh mới không ngừng gia tăng từng ngày. Điều này khiến cho nhiều người lo ngại rằng: bao giờ dịch bệnh này mới bị dập tắt ?

 

Dịch bệnh virus corona chủng mới (COVID-19) bao giờ mới hạ nhiệt ?

 

Chuyên gia dự báo về thời gian đạt đỉnh của dịch bệnh virus corona

Theo bác sĩ Zhong Nanshan - cố vấn y tế về dịch bệnh tại Trung Quốc dự đoán thì dịch viêm phổi cấp do corona virus mới có thể đạt đỉnh trong tháng 2, kết thúc vào tháng 4 (ông Zhong Nanshan là nhà dịch tễ học nổi tiếng, đã cùng các đồng nghiệp của mình chiến đấu trong dịch SARS năm 2003).

Dựa theo mô hình dịch tễ học và các động thái chống dịch gần đây của chính phủ, bác sĩ Zhong dự đoán sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 2, số ca bệnh sẽ giảm dần. Theo ông, các tỉnh đang ghi nhận số ca bệnh giảm dần là Quảng Đông và Chiết Giang.

Ông nói rằng ":Đây là tín hiệu đáng mừng đối với chúng ta. Dịch sẽ đạt đỉnh trong tháng này. Tôi hy vọng nó có thể kết thúc vào tháng Tư tới".

Hiện tỷ lệ người khỏi bệnh khá thấp, chưa tới 10% bệnh nhân. Bác sĩ Zhong cho biết giới chức nước này muốn sàng lọc kỹ lưỡng, không để lọt các trường hợp chưa khỏi hẳn dù sức khỏe của nhiều bệnh nhân đang cách ly đã trở lại bình thường. 

 

Những thông tin bên lề

Giới chức y tế Trung Quốc hiện đã điều chỉnh hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát dịch. Theo đó, người nhiễm virus cần phải có các triệu chứng lâm sàng thì mới được ghi nhận là một ca bệnh chính thức. Song, chưa rõ dữ liệu trước đây của chính phủ có bao gồm các trường hợp này hay không. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn cảnh báo dịch bệnh corona có thể gây ra "mối đe dọa toàn cầu".

Tại cuộc họp báo tổ chức ở thành phố Geneva ngày 11/2, giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, thế giới cần "tỉnh táo và coi virus là kẻ thù số một". 

Phát biểu về dự báo của tiến sĩ Zhong, ông Tedros cho biết: "Vẫn còn quá sớm để nói bất cứ điều gì. Tôi nghĩ chúng ta cần theo dõi sát sao các dữ liệu trong tuần tới trước khi đưa ra dự đoán".

WHO đã đặt tên chính thức cho dịch bệnh này là COVID-19 ( viết tắt của Corona, Virus và Disease - dịch bệnh).

WHO so sánh việc khống chế bệnh viêm phổi nCoV như cuộc chiến chống khủng bố, còn tờ Tân Hoa Xã nhận định đây là "cuộc chiến tranh không khói súng nhưng nhất định phải thắng lợi". Hãng thông tấn Trung Quốc cũng nhấn mạnh dịch bệnh là "bài kiểm tra đối với hệ thống và năng lực quản lý của Trung Quốc".

Mới đây, chính quyền Trung Quốc đại lục đã sa thải hai quan chức thuộc Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc do tắc trách trong công tác chống dịch. 

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222