Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Các loại thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân gây ung thư ?

Thứ bảy, 01-02-2020 15:26 PM

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ ung thư. Mới đây một nghiên cứu khoa học tại Pháp đã đưa ra nhận định về mối liên hệ giữa các loại thực phẩm chế biến sẵn và nguy cơ bị ung thư.

 

 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xếp những thực phẩm như: bánh ngọt, kẹo đóng gói, đóng hộp, gà rán, bánh mỳ sản xuất đại trà… vào loại thực phẩm "siêu chế biến" hoặc được chế biến quá mức.

 

Các nhà nghiên cứu Pháp xếp bảy nhóm thực phẩm sau vào loại 'siêu chế biến':

+ Bánh mì và bánh ngọt có nhân sản xuất bao gói hàng loạt;

+ Đồ ăn nhẹ bao gói, ngọt hoặc mặn bao gồm bim bim.

+ Sô-cô- la thanh và kẹo

+ Soda và các thức uống ngọt

+ Thịt viên, thịt gia cầm và cá bao bột.

+ Mì ăn liền và súp làm sẵn

+ Đồ ăn đông lạnh hoặc đóng đá có thời hạn sử dụng

+ Thực phẩm làm chủ yếu hoặc hoàn toàn từ đường, dầu và chất béo

 

Nghiên cứu đã được thực hiện trên 105.000 người cho thấy càng ăn nhiều các thực phẩm trên, nguy cơ ung thư càng cao.

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Sorbonne Paris Cite (Pháp) đã sử dụng các cuộc khảo sát thực phẩm trong hai ngày để tìm hiểu xem người ta đang ăn gì. Những người tham gia nghiên cứu này, chủ yếu là phụ nữ trung niên đều được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình năm năm.

 

Hiện vẫn có các định nghĩa khác nhau thế nào là thực phẩm bị chế biến quá mức (ultra-processed food), nhưng theo giáo sư Tom Sanders từ Đại học King's College London :“Theo cách hiểu thông thường thì đó các món ăn, sản phẩm chế biến bằng biện pháp công nghiệp, hàng loạt và có các thành phẩm cho thêm vào khi chế biến”.

Ông đã đưa ra ví dụ bánh mì sản xuất hàng loạt trong nhà máy thường được coi là "thực phẩm chế biến quá mức" còn bánh mì nướng tại nhà, hoặc từ tiệm nướng báng hạng sang thì lại không phải.

Tuy nhiên ông Sanders cũng thừa nhận định nghĩa này vẫn còn khác "chủ quan" và cần xem xét kỹ.

 

Bên cạnh đó một số kết quả nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal) đã cho thấy: nếu tỷ lệ thức ăn chế biến trong chế độ ăn uống tăng 10% thì số ca ung thư phát hiện tăng 12%.

Mặc dù vậy lại có nhiều ý kiến đang tỏ ra dè dặt, thận trọng về nghiên cứu này, nhưng các chuyên gia nói một chế độ ăn uống kiêng khem lành mạnh là biện pháp tốt để phòng ngừa ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thừa cân là nguyên nhân lớn nhất có thể ngăn ngừa được, chỉ sau hút thuốc và thịt chế biến làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222