Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Mãn kinh sớm và cách phòng tránh cho phụ nữ

Thứ tư, 12-02-2020 14:49 PM

Tiền mãn kinh là quá trình chuyển đổi mãn kinh ở phụ nữ, lúc này cơ thể sẽ không xuất hiện chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt sẽ mất đi và không còn khả năng sinh sản. Thời kỳ này thường đến trong khoảng 45 đến 55 tuổi. Mãn kinh được coi là sớm khi xuất hiện trước tuổi 40. Vậy đâu là nguyên nhân gây mãn kinh sớm.

 

Mãn kinh sớm và cách phòng tránh cho phụ nữ

 

Di truyền

Nếu mẹ của bạn có độ tuổi mãn kinh bắt đầu sớm, bạn có nhiều khả năng cũng sẽ mãn kinh sớm giống như mẹ bạn. Bởi vậy, việc biết được độ tuổi bắt đầu mãn kinh của mẹ có thể cung cấp những dữ liệu gợi ý về thời điểm mà bạn bắt đầu mãn kinh. Tuy nhiên, gen chỉ là một phần nguyên nhân của mãn kinh sớm.

 

Yếu tố lối sống

Một số yếu tố lối sống có thể có tác động vào tuổi bắt đầu mãn kinh của bạn.

•        Thuốc lá làm giảm lượng hormone estrogen trong cơ thể nữ giới, có thể gây ra tiền mãn kinh sớm.

 

•        Chỉ số khối cơ thể (BMI) cũng có thể là yếu tố dẫn đến tiền mãn kinh sớm. Estrogen lưu trữ trong mô mỡ. Phụ nữ rất gầy có ít dự trữ hormon estrogen hơn, bởi vậy có thể bị cạn kiện lượng hormon này sớm hơn.

 

•        Một số nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn chay, không tập thể dục và thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu ngày cũng có thể gây ra tiền mãn kinh sớm.

 

•        Bệnh tự miễn: hệ thống miễn dịch của cơ thể có chức năng chống lại các bệnh tật. Tuy nhiên chúng có thể nhầm lẫn mà tấn công vào một phần của hệ thống của chính cơ thể. Điều này có khả năng làm tổn thương buồng trứng và ngăn chúng tạo ra nội tiết tố nữ. Bệnh tuyến giáp và viêm khớp dạng thấp là hai bệnh phổ biến gây ra mãn kinh sớm.

 

•        Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng: phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng đưa người phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh ngay lập tức. Họ sẽ không còn có kinh nguyệt, và hormone suy giảm nhanh chóng. Họ có thể có các triệu chứng mãn kinh ngay lập tức, như bốc hỏa và giảm ham muốn tình dục. Phụ nữ đã cắt bỏ tử cung, nhưng vẫn còn buồng trứng, sẽ không gây ra mãn kinh vì buồng trứng của họ sẽ tiếp tục tạo ra hormone. Nhưng vì tử cung của họ bị cắt bỏ, họ không còn có kinh nguyệt và không thể mang thai. Họ có thể bị bốc hỏa vì phẫu thuật đôi khi có thể làm xáo trộn việc cung cấp máu cho buồng trứng. Sau đó, họ có thể mãn kinh tự nhiên sớm hơn một hoặc hai năm so với dự kiến.

 

Cách ngăn ngừa mãn kinh sớm ở phụ nữ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cứ mãn kinh chậm hơn một năm, người phụ nữ có thể giảm nguy cơ tử vong 2% do mọi nguyên nhân. Việc chủ động phòng ngừa mãn kinh đến sớm sẽ giúp phụ nữ vừa kéo dài tuổi thanh xuân, vừa nâng cao tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

 

Dưới đây là một số lời khuyên giúp ngăn ngừa tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ:

 

- Có thái độ sống tích cực, lạc quan, hạn chế tối đa các căng thẳng, stress trong cuộc sống.

- Vận động thường xuyên, ít nhất 30 phút/ngày để chống loãng xương và bảo vệ tim mạch.

- Cố gắng ngủ sâu, ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày.

- Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây...

 

Mãn kinh sớm chính là mối đe dọa sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình bạn. Việc ngừa mãn kinh sớm không chỉ giúp bạn kéo dài tuổi thanh xuân của mình mà còn kéo dài giai đoạn tuyệt vời của cuộc sống.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222