Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Vấn đề điều trị, chăm sóc ung thư của Anh Quốc đang thụt lùi ?

Thứ ba, 04-02-2020 15:00 PM

Theo 1 phân tích đánh giá gần đây cho thấy: sau 20 năm cố gắng và nỗ lực, nước Anh vẫn thất bại trong việc thu hẹp khoảng cách với các quốc gia điều trị ung thư tốt nhất trên thế giới.

 

 

Đó là khảo sát được thực hiện bởi Tổ chức Heath Foundation trong giai đoạn 1995 và 2015. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: mặc dù đã đề ra bốn mục tiêu đầy tham vọng nhưng Cơ quan Y tế Anh quốc (NHS) vẫn đang bị tụt lại phía sau các nước khác.

Khảo sát được đưa ra chỉ một tháng sau khi Thủ tướng Anh hứa sẽ coi việc chuẩn đoán sớm ung thư như là yếu tố tiên quyết cho hoạt động của NHS trong những năm tiếp theo.

Khảo sát này cũng chỉ ra nếu như các dịch vụ điều trị của Anh quốc được cải thiện thì đã có thêm 10.000 người có thể được cứu sống mỗi năm. Bên cạnh đó thì việc phát hiện, chuẩn đoán sớm bệnh cũng chính là nguyên nhân lý giải cho việc này.

Giáo sư Mike Richards (cựu tiến sĩ chuyên nghiên cứu về ung thư và là người dẫn đầu cuộc khảo sát) cảnh báo rằng các bệnh nhân đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán bệnh.

Giáo sư cho biết :"Mặc dù đã có nhiều cải thiện, nhưng mục tiêu đề ra trong những chiến lược trên của nước Anh đều đã không thể đạt được". Ông còn cho biết số lượng cơ hội đã bỏ lỡ trong việc cứu mạng người tương đương với "số lượng người bị rơi ra khỏi một máy bay phản lực khổng lồ hai tuần mỗi lần".

 

Anh quốc đang bị tụt lại bao xa ?

Mặc dù có rất nhiều kết của tích cực như: tỷ lệ bệnh nhân sống sót đang dần được cải thiện.

+ Vào năm 2000, 62% bệnh nhân điều trị sống được thêm ít nhất một năm.

+ Tỷ lệ này tăng lên thành 72% vào năm 2015.

+ Cùng với đó, tỷ lệ bệnh nhân sống sót trong 5 năm đã tăng từ 42% lên 53%.

Tuy nhiên  các quốc gia còn có những bước cải thiện lớn hơn:

+ Cụ thể, Tổ chức Health Foundation đã so sánh thành tích của Anh quốc với năm quốc gia khác bao gồm: Canada, Úc, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển.

+ 6 bệnh ung thư được đem ra so sánh bao gồm: Ung thư buồng trứng, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

+ Trong hầu hết các bệnh ung thư nói trên, từ năm 2000 tới nay, Anh quốc luôn nằm trong top hai quốc gia thấp nhất về tỷ lệ bệnh nhân điều trị còn sống sót trong 5 năm.

+ Trong các bệnh ung thư kể trên, chỉ có ung thư vú là Anh quốc thực sự thu hẹp được khoảng cách với các quốc gia còn lại.

 

Anh quốc vẫn đang tiếp tục nỗ lực

Chính phủ Anh đã hứa tăng cường thêm 20 tỷ bảng anh mỗi năm cho tới năm 2023 và ung thư chính là trọng tâm trong kế hoạch này.

Cơ quan Y tế Anh quốc (NHS) mới đây cũng đã thử nghiệm các phòng khám chẩn đoán nhanh trên toàn quốc. Đây là những cơ sở khám mà bệnh nhân có thể tiếp cận một loạt các chuyên gia và quy trình khám xét chỉ trong một ngày.

Bộ Y tế Anh quốc còn cho biết: việc cải thiện chẩn đoán sớm bệnh ung thư là 'ưu tiên hàng đầu' và từ năm tới mục tiêu chẩn đoán ung thư trong vòng 28 ngày sẽ được triển khai.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222