Nhìn ánh mắt thất thần của người đàn ông khuyết tật đang hướng về chiếc giường trong phòng bệnh, nơi có người phụ nữ nằm nhắm nghiền đôi mắt, xung quanh là đầy rẫy những loại máy móc hiện đại tối tân để giúp chị chiến đấu với tử thần mà công ty Botania chúng tôi không nén được sự đau thương trong lòng. Cuộc đời của anh chị đã có quá nhiều những vất vả nhưng nhờ có mái ấm hạnh phúc mà họ vẫn thấy được hai chữ bình yên, nào ngờ mọi thứ bỗng bị phá vỡ khi bệnh tật bất ngờ ập tới…
Chị Nhất vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện (ảnh Dân trí)
Gia cảnh nghèo khó và bệnh tật
Người đàn ông đó là anh Nguyễn Đình Đức (SN 1986), và người phụ nữ nằm trên giường là vợ anh - chị Lê Thị Nhất (SN 1984), quê Hưng Yên. Đọc được thông tin của anh chị qua báo Điện tử Dân trí, phòng công tác xã hội của công ty Botania vội vã lên đường và có mặt tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khi trời đã nhá nhem tối. Tiếp chuyện chúng tôi, anh Đức buồn bã kể:
“Năm tôi lên 3 tuổi bị một trận sốt cao co giật, đến nay tôi cũng chẳng biết mình đã mắc bệnh gì, chỉ biết sau đó nửa người bên phải của tôi gần như bị liệt, ngón tay ngón chân co quắp. Bố mẹ cũng cố gắng chạy chữa khắp nơi nhưng di chứng vẫn để lại, tôi có thể vận động đi đứng lại được đã là một kỳ tích rồi. Tôi còn tưởng cả cuộc đời này mình phải sống cô độc vì làm gì có ai muốn lấy một người có khuyết tật như tôi”.
Nhưng may mắn thay, số phận đã đưa đẩy cho anh Đức được gặp chị Nhất, người phụ nữ chịu thương chịu khó, không chê bai gì hoàn cảnh và sức khỏe của anh. Ai cũng mừng cho anh chị khi họ nên duyên vợ chồng và lần lượt sinh được hai cháu vào năm 2013 và 2017. Vậy là từ đó, cuộc sống dù khó khăn, thiếu thốn nhưng có người bạn đời cùng chia sẻ thì họ cũng thấy phần nào nguôi ngoai.
Kể với công ty Botania về kinh tế gia đình mình, anh Đức tự ti nói: “Vì tôi khuyết tật thế này, sức khỏe không có nên cũng chẳng làm được gì, chỉ loanh quanh mấy việc vụn vặt trong gia đình thôi, còn kinh tế chủ yếu là dựa vào nhà tôi. Ở quê nghề phụ không có, ruộng đất cũng chỉ có mấy sào trồng lúa trồng rau thôi nên chẳng đủ ăn các anh chị ạ. Vợ tôi phải xin làm công nhân ở xưởng may gần nhà với mức lương là 5 triệu / tháng, tăng ca, làm thêm đủ kiểu nhưng cũng chẳng thấm tháp vào đâu, bữa no bữa đói, có chi phí nào phát sinh là lo khoản đó chứ chả có dư giả gì”.
“Cho tới mấy tháng trước vợ tôi phát hiện mình có thai, ai cũng khuyên cô ấy bỏ con vì kinh tế khó khăn quá, đẻ ra nuôi thế nào được. Hai vợ chồng tôi suy nghĩ, đắn đo bao đêm liền, sau rồi cô ấy vẫn quyết định là giữ lại con, không nỡ bỏ” – Đưa bàn tay co quắp khẽ gạt đi dòng nước mắt đang lăn dài trên gương mặt tái sạm, anh Đức không thể giấu nổi những cảm xúc tiêu cực trong lòng nữa rồi, từng tiếng nấc phát ra như nỗi đau chẳng thể nguôi ngoai:
“Hôm đó vợ tôi sốt cao tới hơn 39 độ, chân tay mặt mũi sưng phù hết cả lên rồi, nhưng nghĩ tiếc ngày công, ngày nào không đi làm thì ngày đó không có tiền nên vẫn cố gắng lết người dậy để đi làm. Thế nhưng vừa dắt dược chiếc xe ra tới cổng thì cả người cả xe đều đổ, vợ tôi gục luôn xuống cổng bất tỉnh ngay. May nhờ bà con hàng xóm láng giếng thấy được nên mới nhanh chóng đưa vợ tôi đi cấp cứu, trong nhà tôi cũng lại chẳng có tiền, mọi người cũng lại phải góp vào mỗi người cho một ít để vợ tôi vào viện”.
Ánh mắt của anh Đức luôn hướng về phía người vợ đang nằm trên giường bệnh (ảnh Dân trí)
Tuy nhiên vì tình trạng của vợ tôi quá nặng nên ngay trong đêm chị được chuyển thẳng xuống bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Nước mắt của người chồng nghèo bệnh tật mong mỏi cứu được tính mạng vợ con
Chia sẻ với công ty Botania, bác sĩ Phạm Thị Hồng Phương, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: “Bệnh nhân Nhất nhập viện trong tình trạng viêm cơ tim, suy đa tạng tình trạng rất nặng. Chúng tôi đã phải hội chẩn rất nhiều khoa để có thể đưa ra cho chị phương án điều trị tối ưu nhất, nhưng việc quan trọng và cấp bách nhất chính là gấp rút mổ để “bắt con” ra. Cháu bé sinh thiếu tháng và đồng thời có thể do mẹ cháu cũng làm việc vất vả và không được bồi bổ nên em bé không được đủ cân, cộng thêm với suy hô hấp nên sức khỏe rất kém. Hiện cháu đang được theo dõi và chăm sóc trong phòng Hồi sức tích cực, khoa Nhi".
Theo như tìm hiểu của công ty Botania chúng tôi, thì hiện tại sau hơn nửa tháng điều trị tích cực tại bệnh viện Bạch Mai thì sức khỏe của cháu bé đã có tiến triển tốt, bé vẫn nằm trong lồng kính nhưng đã ổn định hơn nhiều. Tuy nhiên sức khỏe của chị Nhất lại có nhiều điều đáng quan ngại. Trước đó chị đã được các bác sĩ hồi sức tích cực, lọc máu liên tục, thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, và phải sử dụng cả kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) thì chị Nhất mới tạm thời giữ được tính mạng. Cho tới nay dù đã điều trị được một thời gian nhưng tình trạng của chị cũng chưa tiến triển nhiều.
Đưa mắt nhìn người vợ vẫn đang nằm bất tỉnh trong phòng bệnh, anh Đức vẫn không kìm được nỗi đau đớn trong lòng: “Tôi lo lắm các anh chị ạ, lo cho sức khỏe của vợ con tôi là 1 phần, phần lo nữa là tôi không biết lấy tiền đâu ra để tiếp tục điều trị cho vợ con tôi đây, tôi cảm thấy mình là người đàn ông nhưng lại không lo được gì cho gia đình cả, tôi thật vô dụng”- đưa 2 tay ôm lấy đầu, anh Đức gục xuống khóc nức nở.
Công ty Botania chúng tôi tìm hiểu được thì chi phí điều trị cho mẹ con chị Nhất hiện rất lớn, khoảng 20 triệu một ngày. Gia đình anh Đức đã cố gắng xoay mượn đủ nơi nhưng chỉ được số tiền khoảng 60 triệu thôi, đây cũng là số tiền mà anh Đức cũng chưa bao giờ dám nghĩ tới rồi, số tiền còn lại họ cũng chẳng biết xoay sở ở đâu ra nữa rồi.
Đại diện công ty Botania trao quà cho anh Đức
Nhìn người đàn ông tiều tụy trước mắt, công ty Botania chúng tôi cũng cảm thấy đau lòng và thương cảm thay cho số phận của gia đình anh. Không thể chần chừ, công ty Botania đã gửi tới anh Đức một số tiền để hỗ trợ gia đình anh trong lúc nguy cấp này, mong rằng chị Nhất sẽ nhanh chóng qua khỏi, để hai mẹ con được trở về với gia đình nhỏ của chị, nơi có người chồng hiền lành và 2 đứa con thơ đang đợi. Qua đây chúng tôi cũng mong các nhà hảo tâm khác hãy cùng chung tay giúp đỡ để cứu vớt một mảnh đời khốn khổ.