Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Botania giúp đỡ kịp thời, bé trai bị bại não đã có cơ hội được phục hồi

Thứ năm, 24-11-2022 11:17 AM

 

   Sau khi bán hết tài sản và chạy vạy khắp các nhà trong bản, vợ chồng chị Bay cũng cố gắng cho con trai mình trải qua được 4 đợt điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Vậy nhưng, vì quá nghèo, không thể tiếp tục lo được viện phí, anh chị buộc phải xin cho đứa con bị bại não và động kinh của mình xuất viện, thắt lòng khi chính tay dập tắt mọi hy vọng hồi phục của con. Biết đến hoàn cảnh éo le ấy, đại diện công ty Botania đã ngay lập tức có mặt, thăm hỏi và gửi tặng gia đình món quà nhỏ để giúp bé tiếp tục được chữa trị và có cơ hội hồi phục sức khỏe. 

 

Botania giúp đỡ kịp thời, bé trai bị bại não có cơ hội được phục hồi

Botania giúp đỡ kịp thời, bé trai bị bại não có cơ hội được phục hồi

 

Sự bất hạnh bắt đầu ngay từ khi cậu bé người Mảng chưa lọt lòng

   Trước đó, dù đã biết đến câu chuyện của chị Lò Thị Bay (dân tộc Mảng, trú ở Bản Pá Bon, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) qua báo điện tử Dân trí, nhưng chỉ khi đến tận nơi, trực tiếp nghe về hoàn cảnh của chị thì những người đại diện cho công ty Botania như chúng tôi mới thấu được những khổ sở mà người phụ nữ ấy đang phải đối mặt. 

   Hình ảnh đầu tiên khi chúng tôi bước vào phòng bệnh đó là một bé trai đang khóc mãi không chịu nín, người mẹ nghèo khó chỉ còn biết ghì chặt đứa trẻ vào lòng, thì thầm vào tai con những lời ru bằng tiếng dân tộc Mảng của mình. Sau một hồi vật vã, dường như đã quá mệt, cậu bé hơn 2 tuổi ngủ thiếp đi trong vòng tay mẹ, còn chị ôm chặt con trong lòng, ánh mắt không giấu nổi nỗi buồn và sự bất lực của mình. 

   Nói về bé Sìn Đức Anh, con trai chị Bay, tính mạng của em đã bị đe dọa ngay từ khi còn là thai nhi 8 tháng tuổi. Gia đình bé luôn nằm trong danh sách hộ cận nghèo và nghèo. Chính vì chữ nghèo đeo bám nên khi mang thai em được 8 tháng, mẹ em vẫn cố gắng lên nương và rồi trở dạ khi không có bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào. Đưa được con về nhà thì chị bị tai biến sản khoa (băng huyết) suýt mất mạng. 

   Chị Bay may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng bé Đức Anh thì vẫn phải tiếp tục chuỗi ngày bất hạnh của mình. Vì ra đời khi chưa đủ tháng tuổi, em vốn đã yếu hơn những đứa trẻ khác, mẹ lại vì gặp tai biến sản khoa nên không có sữa, do đó sức khỏe của em càng yếu hơn, ốm đau quặt quẹo triền miên. 

   Bất hạnh chưa dừng lại ở đó khi em được chẩn đoán bị bại não bẩm sinh cùng chứng động kinh lúc được 9 tháng tuổi. Ở thời điểm đó, vì đã đủ tháng mà em vẫn chưa cất được đầu, chưa biết lật, lại thường xuyên lên cơn co giật nên cha mẹ em mới đưa con đi khám. Khi biết con bị bệnh này, dù rất muốn chữa trị cho con nhưng vì gia đình quá nghèo nên anh chị dành chấp nhận để bé ở nhà. 

   Cho đến tháng 4/2022, vì tình trạng của em ngày càng nghiêm trọng, cha mẹ em đã bán con bò giống do nhà nước hỗ trợ để gom tiền về Hà Nội, tìm kiếm hy vọng sống cho em. 

   Hy vọng ấy đã được thắp lên sau 4 lần điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương khi sức khỏe của em đã có dấu hiệu tích cực. Nhưng nó cũng nhanh chóng bị dập tắt bởi cha mẹ em đã sức cùng lực kiệt, không còn khả năng lo được khoản viện phí khổng lồ. 

 

Bé Đức Anh khóc ngằn ngặt trong vòng tay mẹ

Bé Đức Anh khóc ngằn ngặt trong vòng tay mẹ

 

Botania nghẹn lòng trước tiếng khóc ngằn ngặt của con và sự bất lực của người mẹ

   5 tháng nay, mọi người ở khoa Nhi, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã quá quen với tiếng khóc ngằn ngặt của bé Đức Anh 2 tuổi bị bại não và động kinh, đồng thời không tránh khỏi sự thương cảm với gia cảnh của mẹ bé.

   Tài sản lớn nhất của vợ chồng chị là mảnh đồi cằn cỗi trồng ngô và sắn, nên thu hoạch chẳng được là bao. Hai đứa con nhỏ của anh chị hay bị đau ốm nên chị Bay thường xuyên phải ở nhà trông con. Chồng chị thi thoảng sẽ được người ta gọi đi khuân vác thuê với mức thù lao chỉ với 150 ngàn/ngày. Chính vì vậy, bao năm qua, sự nghèo đói vẫn mãi đeo bám gia đình chị. 

   Thời gian đầu khi mới biết con mình bị bệnh và phải nhập viện chữa trị, vì trong nhà không có lấy một đồng nên chị Bay đành chấp nhận để con ở nhà, hàng ngày thắt lòng chứng kiến sự đau đớn, quằn quại và nghe tiếng khóc ngằn ngặt của con. Cho đến tháng 4 năm nay, khi tình trạng của bé Đức Anh trở nên nghiêm trọng, vợ chồng chị mới cố gắng đưa con xuống Hà Nội để điều trị. Nói với đại diện công ty Botania bằng thứ tiếng Kinh chưa sõi, chị Bay nghẹn ngào: “Cho đến lúc con em co giật, tay chân quắp chặt lại với nhau thì em biết rằng em không thể chần chừ hơn nữa, rằng mình phải cứu con bằng mọi giá. Em đã bán tất cả mọi thứ, đến van lạy từng nhà để vay tiền đưa con đi chữa trị”. 

   “Hồi con em chữa ở Hà Nội được 1 tháng, số tiền mang theo đã hết sạch mà bệnh của con không mấy thuyên giảm, em đành xin bác sĩ đưa con về nhà và chỉ uống thuốc của bảo hiểm y tế. Nhưng bệnh của con em ngày càng nặng, nhiều lúc bé bỏ ăn, gồng cứng người đến tím tái cơ thể.  Nhìn con đau đớn, vật vã, hai vợ chồng em lại đi mượn của người ta được 7 triệu đồng để đưa con xuống Hà Nội chữa bệnh. Nhưng tiền số tiền phải đóng nhiều quá, chồng em vừa gọi xuống bảo không vay đâu được tiền nữa rồi”, chị Bay sụt sùi chia sẻ. 

 

Dù bệnh của con có dấu hiệu thuyên giảm, người mẹ nghèo vẫn phải nghẹn lòng xin cho con xuất viện

Dù bệnh của con có dấu hiệu thuyên giảm, người mẹ nghèo vẫn phải nghẹn lòng xin cho con xuất viện

 

   Bác sĩ Nguyễn Như Hoàng Diệu, khoa Nhi, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết: “Với bệnh bại não của cháu Sìn Đức Anh sau 4 lần điều trị tích cực đã có những chuyển biến nhất định. Bé đã biết phân biệt lạ quen, tình trạng động kinh cũng thuyên giảm. Đây là tín hiệu rất tích cực, các bác sĩ cũng hy vọng cháu sẽ sớm hồi phục, lớn lên sẽ có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, chi phí điều trị cộng tiền bỉm, thuốc, dinh dưỡng cho cháu Đức Anh ước tính mỗi tháng lên đến cả chục triệu đồng. Hoàn cảnh của chị Bay thì cả khoa đều biết, cố đến được đến tháng thứ 5 là đã quá sức với gia đình chị rồi. Nhiều ngày nay, chị  nhất quyết xin cho con ra viện vì không lo nổi viện phí, nhưng nếu ngưng điều trị thì bệnh sẽ ngày càng nặng, chúng tôi cũng cảm thấy rất đáng tiếc và thương xót”. 

   Là người thường xuyên vận động trợ giúp các hoàn cảnh gặp khó khăn, chị Trương Tố Quyên, cán bộ phòng Công tác xã hội ái ngại chia sẻ với đại diện của Botania: "Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp khó khăn, nhưng hoàn cảnh của chị Bay và bé Đức Anh là rất đặc biệt. Gần 5 tháng nay, chị Bay và con đã phải cầm cực bằng những suất cơm, xuất cháo từ thiện. Còn chi phí cho những lần điều trị tiếp theo, có lẽ chỉ những tấm lòng hảo tâm, lá lành đùm lá rách mới có thể cứu giúp gia đình đáng thương này”. 

 

Đại diện công ty Botania tặng quà cho mẹ con bé Đức Anh

Đại diện công ty Botania tặng quà cho mẹ con bé Đức Anh

 

   Thay mặt công ty Botania, đoàn công tác xã hội đã trao cho gia đình chị Bay một món quà ý nghĩa. Hy vọng nó sẽ góp phần nào giúp chị chi trả viện phí, để bé Đức Anh tiếp tục được điều trị, sớm phục hồi và có thể khỏe mạnh, phát triển như những đứa trẻ bình thường khác. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng rất mong muốn có nhiều anh chị hảo tâm, các mạnh thường quân trên khắp cả nước biết đến hoàn cảnh của gia đình chị, từ đó chung tay giúp bé Đức Anh có một tương lai tươi sáng hơn. 

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222