Chuối chín là một loại thức ăn bổ dưỡng, một thứ trái cây thơm ngon được rất nhiều người Việt ưu thích. Tuy nhiên vị ngọt đậm của chuối chín lại là nguyên nhân cản trở khiến cho những người bệnh tiểu đường lo lắng, băn khoăn không biết có ăn được không ?
Rất nhiều lợi ích sức khỏe từ việc ăn chuối chín
Những lợi ích sức khỏe quý báu mang lại từ một trái chuối chín đến từ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào từ trong thịt quả. Theo ước tính một quả chuối khoảng 1 lạng (100 gram) sẽ cung cấp khoảng 88 calo, 0,5 g chất béo, 20 g carbohydrate, 3 g chất xơ, 14 g đường, 1 g protein… ngoài ra còn có nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như: vitamin B6, vitamin C, biotin, kali, mangan, magie…
5 Lợi ích cụ thể của chuối chín là:
+Cung cấp năng lượng, calo cho các hoạt động chức năng trong cơ thể.
+Tác dụng nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, giảm và ngăn ngừa tình trạng táo bón (từ chất xơ và magie)
+Tăng cường sức khỏe tim mạch, hạ và điều hòa huyết áp: tác dụng này đến từ hàm lượng khoáng chất kali cao ở trong trái chuối.
+Hỗ trợ các quá trình trao đổi chất ở trong cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch (từ vitamin B6)
+Tăng cường khả năng chống oxy hóa ở trong cơ thể, đẩy lùi các gốc tự do gây hại (từ vitamin C)
Đó là những lợi ích của chuối với người bình thường. Còn với người bệnh đái tháo đường thì sao ? Họ có ăn được chuối hay không ? Chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé !
Người tiểu đường có nên ăn chuối chín không ?
Với người bệnh tiểu đường thì vấn đề luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu là kiểm soát nồng độ đường huyết ở mức an toàn để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế mà vị ngọt của trái chuối sẽ khiến cho nhiều bệnh nhân lo lắng về sự ảnh hưởng đến đường huyết của cơ thể.
Chuối tuy có hàm lượng đường cao nhưng bù lại trong thành phần lại có hàm lượng chất xơ hòa tan khá lớn. Chất xơ hòa tan là một phần quan trọng trong hoạt động tiêu hóa, nó có thể giúp làm chậm quá trình hấp thu glucose tại niêm mạc ruột non. Từ đó có thể tránh được tình trạng đường huyết tăng lên một cách nhanh chóng và đột ngột.
Chúng ta cần phải phân tích kỹ hơn về chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) của chuối để giải quyết chính xác được thắc mắc này:
+GI của một quả chuối chín sẽ thường dao động trong khoảng từ 42-62 tùy thuộc vào mức độ chín của nó.
+Đây là một mức GI trung bình nên không gây nguy hiểm đến tình trạng đái tháo đường của người bệnh.
Do đó người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được chuối chín. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều và phải ăn đúng cách để tránh những hệ lụy không đáng có:
Ăn chuối đúng cách với người bệnh đái tháo đường
Như đã nói ở trên thì chuối càng chín thì hàm lượng đường sẽ càng tăng và hàm lượng tinh bột tốt, chất xơ sẽ càng giảm xuống. Do đó mà chỉ số GI cũng sẽ càng tăng theo với độ chín mà ảnh hưởng không tốt đến nồng độ đường huyết của người bệnh. Do đó chúng ta nên chọn trái chuối có độ chín vừa tới hoặc gần chín cũng được, chứ không nên chọn quả chín quá và đặc biệt là không nên ăn những quả chín nẫu.
Đồng thời số lượng quả chuối ăn một ngày cũng là một yếu tố quan trọng cần được lưu ý. Hơn nữa, cũng không nên ăn quá nhiều chuối cùng một lúc, mỗi lần chỉ ăn một quả và mỗi lần ăn trong ngày nên cách xa nhau để giữ cho đường huyết ổn định.
Chuối xanh là 1 lựa chọn tuyệt vời cho người tiểu đường
Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng chuối xanh không những không làm tăng đường huyết mà còn có thể cải thiện được khả năng điều hòa đường huyết ở trong cơ thể người bệnh đái tháo đường.
Kết luận này là hoàn toàn có cơ sở khi mà hàm lượng đường ở trong chuối xanh là rất thấp, thấp hơn rất nhiều so với chuối chín. Do đó người bệnh tiểu đường dù có ăn nhiều chuối xanh cũng không phải lo lắng về việc nồng độ glucose trong máu tăng lên quá cao.
Nhưng thành phần quan trọng cần phải nói đến trong chuối xanh giúp hỗ trợ điều hòa đường huyết cho người bệnh là thành phần tinh bột đặc biệt. Chất tinh bột trong chuối xanh hoạt động tương tự như chất xơ không làm tăng đường huyết mà còn làm chậm quá trình hấp thu đường vào trong máu. Tinh bột này có thể giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe trao đổi chất cũng như kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Một số nghiên cứu khác còn cho rằng tinh bột trong chuối xanh còn có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin ở trong cơ thể nữa.
Do đó chuối xanh sẽ làm một sự lựa chọn tuyệt vời để người tiểu đường bổ sung vào thực đơn mỗi tuần. Hơn nữa chuối xanh lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau để người bệnh lựa chọn như: canh ốc chuối đậu, cá kho chuối xanh, chuối xanh xào ếch, giả cầy chuối xanh, lươn om chuối xanh…