Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Công ty Botania xót thương trước số phận trớ trêu của hai đứa trẻ côi cút

Thứ ba, 06-02-2024 14:18 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Đọc được hoàn cảnh trớ trêu của hai chị em ruột Phạm Thu Hiền (SN 2008) và Phạm Quang Hòa (SN 2010) trú tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương trên báo Điện tử Dân trí, những thành viên của tổ công tác xã hội công ty Botania chúng tôi không ngăn nổi những giọt nước mắt xót thương cho số phận nghiệt ngã của hai em. Ngay lập tức một cuộc gọi đường dài đã được kết nối tới gia đình các em để chúng tôi có thể hiểu thêm về hoàn cảnh cũng như mong muốn giúp đỡ gia đình các em vượt qua được những khó khăn trước mắt.

 

Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, 11 năm qua hai đứa trẻ phải sống nhờ ông bà nội già yếu

Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, 11 năm qua hai đứa trẻ phải sống nhờ ông bà nội già yếu (ảnh Dân trí)

 

Bố mất, mẹ bỏ đi biệt tích, hai đứa trẻ phải dựa dẫm vào ông bà già yếu

   Chuông đổ một hồi, và đầu dây bên kia là giọng một người phụ nữ đã có tuổi – bà Nguyễn Thị Bìa (SN 1960) là bà nội của 2 bé Hiền và Hòa. Khi được công ty Botania chúng tôi hỏi thăm, bà Bìa bật khóc rưng rức kể lại biết bao nỗi khổ hạnh mà gia đình bà phải chịu đựng, dồn nén trong lòng suốt mười mấy năm qua:

   “Thằng Cường con trai tôi đó, số nó khổ lắm, năm 2012 vợ chồng nó ly thân, sau đó vợ nó bỏ đi biệt tăm biệt tích luôn cho tới tận giờ, không một lời hỏi han, thăm nom tới con cái, lúc đó con Hiền mới được 4 tuổi, thằng Hòa mới lên 2. Chung quy cũng tại gia đình tôi nghèo quá, cuộc sống khó khăn nên vợ chồng chúng nó nảy sinh nhiều mâu thuẫn không hàn gắn được”.

   “Nhưng chỉ 1 năm sau đó sức khỏe của thằng Cường kém dần đi, da vàng vọt, người mệt không lao động được, đi khám thì mới biết ung thư gan giai đoạn cuối rồi. Từ lúc nó biết bệnh tới lúc nó ra đi có vỏn vẹn có 1 tháng thôi, vợ chồng tôi sốc lắm, chưa  kịp chuẩn bị tinh thần gì cả. Chỉ một thời gian ngắn mà gia đình tan nát, hai đứa cháu thơ dại bây giờ chỉ biết trông chờ vào vợ chồng tôi chứ chúng nó còn ai nữa đâu” – Nói tới đây bà Bìa chợt ngưng lại, đầu dây bên kia chỉ còn tiếng sụt sùi, có lẽ bà Bìa đang phải lau đi những giọt nước mắt theo dòng cảm xúc cứ thế lăn dài trên má.

 

Bố mất, mẹ bỏ đi biệt tích, 2 đứa trẻ côi cút cùng ông bà nội già yếu - 3

Ông bà già yếu này là chỗ dựa duy nhất của 2 đứa cháu thơ dại (ảnh Dân trí)

 

   “Hai người già có tuổi mà vẫn phải nuôi hai đứa cháu, chắc ông bà phải gắng sức rất nhiều đúng không ạ?”

   Trả lời câu hỏi của công ty Botania chúng tôi, bà Bìa nghẹn ngào nói: “Lúc bố mẹ chúng nó mới đi, hai đứa còn nhỏ quá, cứ khóc ngằn ngặt đòi bố mẹ cả đêm, tôi với ông nhà phải thay phiên nhau bế, dỗ dành chúng nó. Cháu khóc, ông bà cũng khóc theo, nghĩ sao cuộc đời lại nghiệt ngã như thế. Tuy vậy nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ phải cho các cháu nghỉ học, dù khổ sở thế nào tôi cũng cố gắng cho các cháu đến trường”.

   “Chồng tôi thì bệnh gan nặng, thi thoảng lại phải nằm viện, không nằm viện thì cũng phải hàng tháng đều đặn xuống bệnh viện huyện lấy thuốc, không có thuốc là ông ấy không chịu được. Cho nên gần như tôi phải cáng đáng hết mọi thứ, nhưng các anh chị bảo, ở nông thôn chẳng có việc gì làm, nghề nghiệp không có, tôi lại có tuổi nữa nên chỉ có thể ra đồng mò được con cua con cá nào đó thì đem bán, khi thì lại mớ rau nên cũng chẳng thấm tháp vào đâu. Bản thân tôi bị bệnh thấp khớp, lưng và cổ cũng bị bệnh thoái hóa 30 năm nay rồi nên cúi xuống khó khăn lắm, lắm lúc cuốc tí đất thôi mà tưởng như sắp gãy lưng tới nơi, thở không nổi. Nhưng bệnh thì bệnh tôi vẫn phải cố gắng đi làm, không đi thì chúng nó lấy cái gì mà ăn, đang tuổi ăn tuổi lớn thế này”.

 

Bố mất, mẹ bỏ đi biệt tích, 2 đứa trẻ côi cút cùng ông bà nội già yếu - 2

Dù nghèo khó nhưng bà Bìa vẫn quyết cho các cháu ăn học đàng hoàng (ảnh Dân trí)

 

   Nghe bà Bìa nói, công ty Botania chúng tôi cũng phải thở dài theo, buồn thay cho số phận hẩm hiu của bà. Ở cái tuổi ngoài 60 như của bà, đáng lẽ ra là tuổi nghỉ hưu, an hưởng cuộc đời thì bà vẫn phải tần tảo lao động, là trụ cột chính trong gia đình.

   Theo chúng tôi được biết, bà Bìa sinh được 3 người con, ai cũng có gia đình riêng nhưng người thì bệnh tật, người thì cũng nghèo khó, chẳng ai có đủ khả năng để lo thêm được cho vợ chồng bà. Bao nhiêu năm nay gia đình bà luôn là hộ nghèo của thôn, chính quyền xã thi thoảng cũng có giúp đỡ nhưng chẳng thấm tháp vào đâu so với cái nghèo đeo bám gia đình bà. Vạn lần bất đắc dĩ, bà mới phải gửi thư cầu cứu đến báo Điện tử Dân trí, bà thì chịu khổ được nhưng các cháu bà thì khác bởi chúng đều đang tuổi ăn tuổi học.

   Cảm thông trước cuộc đời bi đát đó, công ty Botania chúng tôi không thể tới tận nơi để gặp mặt gia đình bà được đành gửi những lời động viên qua sóng điện thoại và một phần quà qua ngân hàng. Hi vọng rằng với số tiền của tập thể cán bộ công ty Botania đã quyên góp được để gửi tới bà như thế này sẽ giúp bà trang trải cuộc sống hiện tại, mua thêm cho các cháu bộ quần áo mới dịp Tết sắp cận kề, mua được những cuốn sách hay, giúp các cháu tiếp tục đến trường. Và chúng tôi cũng mong rằng hành động nhỏ nhưng thiết thực này của công ty Botania sẽ lan tỏa tới những nhà hảo tâm khác để gia đình bà Bìa sẽ có thêm nhiều sự giúp đỡ, giúp họ phần nào với bớt đi khó khăn, tủi buồn suốt nhiều năm qua”.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222